WordPress Taxonomy là gì? Hướng dẫn Custom WordPress Taxonomies

Taxonomy”  thuật ngữ này trong WordPress taxonomy được dùng để làm phân loại nhóm các nội dung lại với nhau trong thế giới internet. Vậy chính xác WordPress Taxonomy là gì? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu và Hướng dẫn Custom WordPress Taxonomies nhé.

1. WordPress Taxonomy là gì?

WordPress Codex định nghĩa taxonomy là một cách thức nhóm nội dung lại với nhau. Nó cho phép bạn tạo một nhóm có cùng thuộc tính nào đó.

VD: bạn có một Web về phim ảnh, bạn sẽ có thể nhóm phim theo thể loại. Taxonomy cho phép bạn thực hiện các cách nhóm như vậy để người xem dễ dàng định hướng trong site của bạn hơn.

2 taxonomy phổ biến nhất trong WordPress là Categories & Tags. Chúng đều thuộc một nhánh của taxonomy. Tổng cộng mặc định có 4 taxonomies trong WordPress để bạn nhóm bài content lại với nhau. Chúng là:

2. Phân loại Taxonomy trong WordPress.

Taxonomy trong WordPress có bao nhiêu loại? Hãy cùng Mắt Bão điểm qua những thông tin chi tiết về:

 • Category (Chuyên mục) Taxonomy
 • Tag (Nhãn – Chủ đề) Taxonomy
 • Link_category (Danh mục liên kết) Taxonomy
 • Post_format (Định dạng bài viết) Taxonomy
WordPress Taxonomy là gì? Hướng dẫn Custom WordPress Taxonomies
Phân loại Taxonomy trong WordPress

Taxonomy WordPress hỗ trợ xây dựng Website căn bản

2.1 Category (Chuyên mục) Taxonomy là gì?

Category (Chuyên mục) là một WordPress taxonomy dùng để phân loại nội dung bài post, tin tức có cùng chủ đề hoặc liên quan đến nhau. Chuyên mục là tiêu chí đầu tiên cần chú ý khi bắt đầu tạo lập Webchuyên mục hỗ trợ đắc lực cho việc kiểm soát, phân biệt & tìm kiếm các bài viết.

2.2 Tag (Nhãn – Chủ đề) Taxonomy là gì?

Tag là một WordPress taxonomy sử dụng để nhóm các nội dung bài viết có sự ảnh hưởng lẫn nhau trong Web. Tag là nhóm đề tài nhỏ hơn Category. Tag được hình thành khi bạn hoàn thành bài đăng để đăng lên Website. Tag cũng làm nhiệm vụ mô tả kỹ càng hơn thuộc tính & bản chất của bài viếtvì vậy, một bài viết có thể có nhiều tag không giống nhau.

Lấy Ví dụ bài content về sản phầm làm trắng da của Hàn Quốc. Sẽ có các tag “làm trắng da”, “mỹ phầm Hàn Quốc”… người dùng sử dụng các tag này để search trên khung tìm kiếm của Webcác nội dung bài viết có tag giống nhau sẽ được list ra.

2.3 Link_category (Danh mục liên kết) Taxonomy là gì?

WordPress taxonomy Link_category cho phép người dùng liên kết các phân mục trong Webđồng thời tạo đường dẫn URL ra bên ngoài Web hoặc hướng dẫn đến các trang, bài viết nội bộ.

2.4 Post_format (Định dạng bài viết) Taxonomy là gì?

Post_format (Định dạng bài viết) là công cụ phân loại nội dung trên Website theo định dạng cụ thể: audio, hình ảnh,…

3. Hướng dẫn Custom WordPress Taxonomies.

WordPress Taxonomy là gì? Hướng dẫn Custom WordPress Taxonomies
Hướng dẫn Custom WordPress Taxonomies.

Custom WordPress Taxonomies là công việc bắt buộc phải làm để Web của bạn nổi bật & chuyên nghiệp hơn

3.1 Plugins hỗ trợ Custom Taxonomies là gì?

Bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc nhóm nội dung Web qua Custom Taxanomies bằng những Plugins sau:

 • Advanced CSV Importer là một Plugin cho phép import dữ liệu khá nhanh. thông qua việc nhập dữ liệu posts, trang, custom post types. cùng lúc đó, plugin này cũng hỗ trợ lịch đăng bài.
 • Widget Importer  Exporter là một plugin hỗ trợ sao lưu widget bằng việc export ra file .wie  lưu toàn bộ thông tin widget đã chèn vào Website.
 • CSV Importer hỗ trợ dữ liệu posts từ tệp tin CSV vào wordpress. & backup dữ liệu custom fields, custom taxonomies, comments.
 • WooCommerce CSV Importer giúp bạn nhập dữ liệu liên quan đến plugin tạo trang bán hàng bằng WooCommerce  các custom fields, thuộc tính (attributes).
 • Import Users from CSV giúp cho bạn nhập tài khoản users dễ dàng vào WordPress với các trường tự chọn chèn vào một cách linh hoạt.

3.2 Custom Post Type UI.

Custom post type trong WordPress Taxonomies sẽ cho phép bạn tạo bài post theo nội dung khác với Page & Post  có link riêng trong admin control panel. Công cụ này giúp làm ra danh sách của các nội dung bài viết cùng một loại, cùng lúc đó có thể sẽ được gắn vào category phù hợpbởi vậy bạn sẽ chỉnh sửa loại category đang được gắn  sắp đặt chúng tùy ý.

3.3 Pods – Custom Content Types and Fields.

Pods cho phép bạn tạo dựng bất kỳ nội dung nào bạn muốn, từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi loại nội dung được tạo bằng Pods đều được hỗ trợ một cách mạnh mẽ với một bố cục và giao diện dễ sử dụng cho phép bạn quản lý các trường tùy chỉnh. cùng lúc đó bạn sẽ điều khiển cách thức hoạt động nội dung của bạn.

3.4 Toolset Types – Custom Post Types, Custom Fields and Taxonomies.

Toolset Types là một plugin all-in-one dùng để quản lý nội dung tùy chỉnh trong WordPress. Nó có trách nhiệm xác định những loại bài tùy chỉnh, phân loại trường hợp tùy chỉnh.
Khi muốn làm đa dạng Web hơn trong không những là các chuyên mục & bài đăng,Toolset Types sẽ hỗ trợ bạn các trường tùy chỉnh để thiết kế theo ý thích của mình.

3.5 Custom Post Types and Custom Fields creator – WCK.

Custom Post Types and Custom Fields creator – WCK là công cụ giúp bạn sẽ tạo các trường tùy chỉnh lặp lại. Giúp quản lý các kiểu bài đăng, phân loại tùy chỉnh  xây dựng các giao diện của bạn trực tiếp từ từ WordPress một cách đơn giản nhất.

Custom Post Types and Custom Fields creator – WCK cho phép bạn truy cập:

 • Trình tạo trường tùy chỉnh lặp lại nâng cao
 • Trình tạo loại bài tùy chỉnh
 • Trình tạo phân loại tùy chỉnh
 • Mẫu Swift
 • Đăng giao diện  chỉnh sửa
 • Trình tạo trang tùy chọn

3.6 Custom Post Type Maker.

Custom Post Type Maker là plugin phân loại bài đăng tùy chỉnh với giao diện thân thiện người sử dụngtạo ấn tượng dễ dàng giống như bạn đang theo dõi các bài content & trang thông thường của mình.

Custom Post Type Maker có các chức năng sau:

 • Tích hợp phong phú với API WordPress, có năng lực tương thích tốt.
 • Cho phép người dùng tạo loại bài viết tùy chỉnh. cùng lúc đó phân loại tùy chỉnh mà không cần phải viết bất kỳ mã nào.
 • Cung cấp giao diện để quản lý loại bài post tùy chỉnh của bạn. giống như quản lý các bài đăng & trang thông thường.
 • Cung cấp hầu hết toàn bộ các tham số của API CPT WordPress.
 • Hiển thị cho bạn danh sách tất cả các kiểu bài content tùy chỉnh đã đăng ký khác  phân loại tùy chỉnh trong WordPress.
 • sử dụng trình tải lên phương tiện WordPress. Hoặc đôi khi là biểu tượng dấu gạch ngang cho phép quản lý biểu tượng loại bài content tùy chỉnh.

3.7 Thêm code vào functions.php.

Để có thể chèn thêm code vào functions.php, các bạn sẽ vào host bằng FTP.  tiếp tục vào Folder của theme để mở tệp tin functions.php ra. Hoặc, có một cách nhanh & an toàn hơn là vào Appearance -> Editor  tìm file functions.php.

Trong tệp functions.php không có ?> ở cuối, vậy các bạn sẽ chèn code vào cuối tệp tin. Trường hợp cá biệt có thêm ?> ở cuối thì chèn code bên trên thẻ đó.

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã vừa giới thiệu về WordPress Taxonomy cho các bạn rồi đấy. Mong rằng những thông tin trong bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về WordPress Taxonomies thông qua một số nội dung như WordPress Taxonomy là gì? Hướng dẫn Custom WordPress Taxonomies từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Xem thêm: Cách chèn quảng cáo vào WordPress như thế nào? Những Plugin vào thường được sử dụng


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!