Website là gì? Cách thiết kế Website như thế nào?

Website là gì? Cách thiết kế Website như thế nào?. Website từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Đặc biệt, với thời kì công nghệ thông tin ngày một phát triển như hiện nay, thương mại điện tử đã đến gần với con người hơn bao giờ hết. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Website là gì?

Website là một tập hợp các trang Website (web pages) gồm có văn bản, hình ảnh, Clip, flashv.v… thường chỉ nằm trong một tên miền (domain name) hoặc tên miền phụ (subdomain). Trang Web được lưu trữ ( Website hosting) trên máy chủ Web (web server) có thể truy cập thông qua internet.

Website là gì? Cách thiết kế Website như thế nào?
Website là gì?

Website đóng vai trò là một văn phòng hay một shop trên mạng Internet – nơi giới thiệu thông tin về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ do công ty cung cấp… Có thể coi Website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, là nơi để tiếp đón & giao dịch với các khách hàng, đối tác trên Internet.

2. Các thành phần của Website

Hiện nay, để một Web có thể vận hành trên môi trường mạng, chúng chắc chắn phải có 3 thành phần chính:

 • Domain – tên miền: Là địa chỉ chính sác của một Web, mà bất kì Web nào ước muốn hoạt động đều phải cóTên miền này chỉ hiện hữu một & duy nhất trên mạng internet. người dùng phải trả phí duy trì hàng năm để sở hữu tên miền đó.
 • Hosting: Là nơi lưu giữ toàn bộ dữ liệu của trang Website, từ thôn tin, Mail, dữ liệu, hình ảnh,… cùng lúc đó, đây cũng là nơi diễn ra rất cả các hoạt động trao đổi thông tin giữa người dùng & đơn vị cung cấp dịch vụ thông qua mạng internet  các ứng dụng hỗ trợ tự động. Nếu không có thành phàn này, Website đó vĩnh viễn không được xuất hiện trên Internet, đến với người tiêu sử dụng.

Một số loại hosting căn bản có thể kể đến như:

 • Shared Web Hosting.
 • Reseller Website hosting
 • Cloud Hosting
 • Máy chủ ảo – VPS Hosting
 • Máy chủ sử dụng riêng – Dedicated Web hosting
 • Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ – Colocation Website hosting
 • Source code : bao gồm tất cả các file html, xtml,.. Hoặc một bộ code/cms).

Để Website hiển thị  tương tác với người sử dụng, chúng sẽ được hiển thị trên một ứng dụng gọi là “Trình duyệt web”. Tại đây, các văn bản, hình ảnh, đoạn phim, nhạc, trò chơi & các thông tin khác sẽ được hiển thị ở trên một trang Web của một địa chỉ Web trên mạng toàn cầu hoặc mạng nội bộ.

4. Cách thiết kế Website như thế nào?

Bước 1: Tìm một Website host đáng tin cậy

Trước khi chúng ta đề cập đến việc thiết kế Webbạn cần xử lý vấn đề kỹ thuật trước đã. Đầu tiênbạn cần tìm một Website host đáng tin cậy để host site của bạn.

Nhiều người thường tìm host rẻ nhất cho xong, rồi bắt đầu thiết kế ngay. Mặc dù vậy đó lại là sai lầm khổng lồ nhất của họ. Không phải nhà phân phối Website host nào cũng có cùng chất lượng dịch vụ & tính năng, do đó bạn phải cần đầu tư vào bước này để chọn được một nơi có danh tiếng tốt nhất.

Sau đây là một số tính năng mà một nhà phân phối Web hosting chất lượng cao cần có:

 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt nhất
 • Họ có host những Web đạt CLC
 • Tính năng cộng thêm để giúp việc sử dụng đơn giản hơn, như tự động backup
 • Hướng dẫn chuyên sâu, để bạn có thể tự xử lý vấn đề
 • Hỗ trợ bất kỳ nền tảng nào bạn sẽ cần dùng để tạo Web

Như bạn biết, hầu hết các Website host đều quảng cáo rằng họ thuyết phục phong phú tiêu chuẩn. Cho nên bạn phải cần tự mình nghiên cứu về mỗi nhà sản xuất. Hãy dùng các trang nhận xét hosting để chọn nhà cung cấp host được nhiều đánh giá tốt.

Website là gì? Cách thiết kế Website như thế nào?
Bước 1: Tìm một Website host đáng tin cậy

Không chỉ cung cấp Web hosting chất lượng, chúng tôi còn tặng kèm domain không mất tiền khi mà bạn mua gói Premium hay Business của bên chúng tôido đó đừng bao giờ quên nhận domain name này khi mà bạn tiến hành thanh toán nhé.

Bước 2: Chọn nền tảng để xây dựng Web

Khi bạn đã có hosting, giờ là lúc chọn nền tảng/phần mềm để hỗ trợ bạn thiết kế WebsiteBạn có thể tự code từ con số 0 nếu ước muốn & nếu như có thể, tuy vậy dĩ nhiên việc này chỉ phù hợp cho ai đó đã có trải nghiệm lập trình rồi.

Đối với nền tảng Website, chúng tôi là fan lớn của Content Management Systems (hệ quản trị nội dung – CMS). Những nền tảng này sẽ có thể giúp bạn thiết kế Website chuyên nghiệp & bạn có thể quản lý nội dung với khối lượng lớn, hầu hết đều thân thiện với người dùng mới.

Có rất là nhiều chọn lựa CMS, như là WordPress:

Website là gì? Cách thiết kế Website như thế nào?
Bước 2: Chọn nền tảng để xây dựng Web

Nền tảng này đang chiếm tới 30% trên toàn cầu Webbạn sẽ an tâm mà sử dụng. WordPress dễ dàngdễ dàng để sử dụng có thể tùy chỉnh chi tiết nhờ vào hệ thống theme  plugin của nó.

Bên cạnh CMSs, bạn có cũng có thể dùng công cụ webstie builder. Những giải pháp này giúp bạn tạo Web bằng phương pháp kéo thả, ngoài ra còn có các yếu tố sẵn sàng sử dụng:

Website là gì? Cách thiết kế Website như thế nào?
Bước 2: Chọn nền tảng để xây dựng Web

Website builders là cách dễ dàng nhất để giúp bạn thiết kế Web chạy tốt & vận hành nhanh,  còn sẽ giúp bạn tùy chỉnh rất là nhiềuNếu như bạn thấy thích, với tất cả các gói hosting của Hostinger, bạn được tặng sẵn Web builder tích hợp để có thể chạy ngay khi đăng ký, nên hãy nhớ xem qua thử cách để tạo Website này.

Trong phần còn lại của bài chỉ dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung sử dụng WordPress để thiết kế Website, vì nó là một nền tảng phổ biến nhất để sử dụng. Còn nữa, nó có nhiều tools giúp bạn học được thiết kế Website rất nhanh.

Bước 3: Cài đặt công cụ bạn cần

Một khi cài WordPress, bạn còn cần thiết lập vài công cụ nữa để có thể thực sự mang thiết tiếp theo webstie. Đầu tiênbạn phải cần một theme trước đã, theme này sẽ thích hợp với thiết kế bạn có trong đầu làm bố cục và giao diện cho webstie.

Có hàng ngàn themes bạn có thể chọn nếu như bạn đang sử dụng WordPress. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng theme không mất lệ phí để làm quen với nền tảng này trước. Bạn cũng có thể chọn theme trong danh bạ theme chính thức của WordPress:

Website là gì? Cách thiết kế Website như thế nào?
Bước 3: Cài đặt công cụ bạn cần

Hãy xem qua các theme bạn thích, chọn một theme có nhiều bình luận tích cực  vừa được cập nhật. Một theme nếu không có cả 2 yếu tố trên thì bạn thật sự không nên chọn, vì thường nó sẽ gây rắc rối cho bạn về sau. Một khi bạn đã chọn được theme, hãy cài đặt & kích hoạt nó.

Ở thời điểm này, chúng tôi es4 chỉ bạn dùng WordPress page builder plugin. Công cụ này sẽ giúp bạn thiết kế Web nhanh chóng. WordPress có thể dễ dàngtuy vậy để Web của bạn trông thực sự đẹp thì bạn cần bỏ ít nhiều công sức để thiết kế. Với plugin Website builder, bạn chỉ cần chỉnh thiết kế sao cho nó phù hợpDùng plugin này cũng vô cùng đơn giản.

Như bạn biết, có rất là nhiều plugin builder trên WordPress. Tuy nhiên, chúng tôi thích dùng Beaver Builder , vì nó có nhiều tính năng & cũng tiện dụng lắm, bạn sẽ xem qua hình sau:

Website là gì? Cách thiết kế Website như thế nào
Bước 3: Cài đặt công cụ bạn cần

Làm thế nào để thiết kế Website với plugin này thì lại không có gì khó khăn. Bạn có thể sử dụng hàng loạt yếu tố có sẵn để thêm vào trang Website, chỉ cần kéo thả nó xuống vị trí bạn phải cần thêm là được. Sau đó bạn có thể chỉnh từng yếu tố, để nó trông đẹp là được:

Website là gì? Cách thiết kế Website như thế nào
Bước 3: Cài đặt công cụ bạn cần

Nếu như bạn không thích Beaver Builder, cũng đừng lo, vì có rất nhiều lựa chọn khác ngoài kia. Khi bạn đã tìm được plugin thiết kế Website thích hợp, bạn chỉ cần cài đặt & dùng nó để làm quen.

Bước 4: Tạo Mockup cho bố cục và giao diện Web

Cho đến giờ, chúng tôi đã chỉ rõ các khía cạnh kỹ thuật để bạn sẽ thiết kế được một Website. Giờ, là lúc bạn cần vận dụng năng lực trí tuệ sáng tạo của mình.

Sau khi có Web WordPress với theme & plugin builder cài sẵn, bạn cấn lấy bút & giấy ra (vâng, đúng vậy chúng ta sẽ thiết kế Website kiểu cũ), bạn sẽ vạch ra giao diện Website của bạn để dàn trang xem nó như thế nào.

Đây gọi là mockup, nó không hẳn phải chi tiết. Điểm đặc biệt là nó cần chứa đủ các yếu tố bạn muốn thấy trên Website. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể vẽ thêm càng chi tiết càng tốt. Mockup sẽ được dùng làm hình ảnh đọc thêm khi mà bạn bước vào thiết kế Website chính thức.

Nếu không có giấy bút, vậy hãy dùng tool để tạo mockups trên máy tính. Nhược điểm của phần mềm này là bạn phải cần học dùngbạn phải cần dùng ít thời gian để làm quen & sử dụng.

Bước 5: Thiết kế Website Prototype (bản mẫu website) & hoàn thiện nó

Một khi đã có mockup, giờ là lúc chuyển từ giấy nháp lên toàn cầu số. Hay nói một cách khácbạn sẽ bắt đầu tạo prototyp cho Website.

Vì bạn đã có một Website builder tốt rồi, bạn chỉ việc mở nó ra bằng WordPress editor. Sau đó thêm yếu tố bạn muốn vào trang Websitephân bổ nó sao cho nó xuất hiện giống như trong mockups.

Tùy thuộc vào plugin builder thì quá trình này có thể khác nhauTuy nhiên, vào lúc này, chúng tôi không khuyên bạn đi sâu vào chi tiết, như là chọn kiểu chữ, cở chữ, màu sác. bạn cần làm các yếu tố đấy sau.

Điều cốt yếu quan trọng là bạn phải cần dàn trang sao cho prototyp của Website hoạt động & chứa đầy đủ các yếu tố trên mockup vào. Một khi bạn đã có prototyp, bạn sẽ có thể thực hiện các quyết định liên quan đến dàn trang, chỉnh sửa  cải thiện thiết kế gốc của Website. Đây là lúc bạn nên chú ý vào những chi tiết nhỏ hơn.

Bình thường thì mockups của bạn có thể hoàn toàn khác với việc chuyển đổi sang prototyp. Tuy nhiên, chuyện đấy là thông thường còn nữa, prototyp của bạn cũng không cần phải giống với một site cải thiện. Thời gian để thiết kế mất bao lâu sẽ tùy thuộc theo bạn thuộc kiểu người nào nữa. Nếu bạn theo chủ nghĩa hoàn hảo thì chắc là sẽ lâu đó, vì bạn còn có hàng loạt các yếu tố để tùy chỉnh  tùy biết, nên không hẳn phải vội.

Bước 6: Kiểm tra xem thiết kế của bạn trông có ổn không trên điện thoại di động.

Giờ, bạn đã học được cách thiết kế WebsiteNhưng mà, còn một bước cuối cùng mà bạn phải quan tâm tới là, bạn phải cần bảo đảm nó cũng trông đẹp đẽ trên thiết bị di động.

Tại thời điểm này, traffic mobile đã vượt qua traffic từ máy tính, bởi vậy việc đảm bảo thiết kế của bạn trông thích mắt trên độ phân giải nhỏ cũng là một yếu tố then chốt. Nếu Web của bạn trông bất thường, khi mọi người truy cập từ điện thoại, họ sẽ rất thất vọng  ngaytức thì giúp tăng tỉ lệ bounce rate lên, (vừa vào là thoát trang), điều này chắc không webmaster nào ước muốn.

Tuy vậy bạn không cần lo vì hầu hết các page builder WordPress (như là Beaver Builder chúng tôi giới thiệu ở trên) đều có hỗ trợ mobile ngay từ khi bắt đầu. Thiết kế của bạn đã được tự động xoay chỉnh sao cho đẹp mắt trên mobile, nên bạn không cần làm gì hết.

Nhưng mà, dĩ nhiên, bạn cần kiểm tra trực tiếp để xem có vấn đề gì không. Có rất nhiều cách để kiểm tra, VD bạn có thể dùng chính điện thoại của mình để truy tìmThứ 2bạn sẽ dùng Chrome’s Dev Tools, cách này tốt hơn vì bạn sẽ tự chọn phiên bản phân giải để duyệt Web.

Để truy cập vào công cụ này, chuột phải vào bất kỳ đâu trên Website, nhấn nút Inspect. Giờ ở trên màn hình trên cùng, bạn có thể có chọn lựa độ phân giải như hình bên dưới:

Website là gì? Cách thiết kế Website như thế nào
Bước 6: Kiểm tra xem thiết kế của bạn trông có ổn không trên điện thoại di động.

Nếu bạn kỹ tính, bạn sẽ đi qua vài độ phân giải khác nhau để đảm bảo Website trông thực sự ổn  hoạt động như muốn. Nếu có rắc rối, hãy quay lại bước prototype để dùng công cụ Web builder để sửa chúng. một khi sửa lỗi, Web của bạn đã sẵn sàng để ra mắt.

TẠM KẾT.

Vừa qua Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về Website. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác Website là gì? Cách thiết kế Website như thế nào? Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Tốc độ Website là gì? Kiểm tra tốc độ Website


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!