Hướng dẫn cách trỏ tên miền về Host chi tiết nhất 2021

Một Website muốn hoạt động được trên Internet phải có bắt buộc 2 thứ là Domain (Tên miền) Hosting. Bạn phải kết nối chúng lại với nhau, thuật ngữ hay gọi là trỏ tên miền về Host. Vậy làm như thế nào để kết nối và trỏ tên miền về Host? Cùng mình tìm hiểu nay trong bài viết này nhé!

Thế nào là tên miền? Thế nào là Host

Thế nào là tên miền? Thế nào là Host

1/ Domain là gì?

Domain là gì?

Domain name là địa chỉ trang Web, thứ mà mọi người gõ vào thanh đường dẫn của trình duyệt để truy xuất Web của bạn. Nói một cách dễ hiểu, nếu Web là một ngôi nhà thì tên miền là địa chỉ của nó.

Giải thích chi tiết hơn thì:

Máy tính dùng địa chỉ IP (66.249.66.2), là một dãy số. Tuy vậy, rất khó để nhớ các chuỗi số. bởi vậydomain được phát triển và được sử dụng để xác định các thực thể trên Internet thay vì dùng địa chỉ IP.

2/ Host là gì?

Host là gì?

Network Host (hay thường được gọi là Host) là một máy tính được kết nối với một mạng máy tính và được xác định bằng một loại định danh nào đấy. Hay nói cách khác, bất cứ một máy tính nào kết nối tới một mạng máy tính, có địa chỉ xác định thì máy tính đấy còn gọi là Host.

Thế nào là trỏ tên miền về Host?

trỏ tên miền về host
Thế nào là trỏ tên miền về Host?

Tên miền là địa chỉ Web, để người khác có thể xem được thông tin giới thiệu, sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Hosting là nơi chứa toàn bộ dữ liệu Web của bạn. VD như sau: Nếu ví Web là ngôi nhà của bạn thì Hosting chính là không gian lưu giữ toàn bộ những thứ có trong nhà còn domain là địa chỉ nhà của bạn để người ta có thể tìm được.

Còn về việc trỏ tên miền về Host cũng như việc gắn “tấm bảng địa chỉ” cho ngôi nhà của bạn. Cần phải làm việc nhà cho đúng, tránh trường hợp nhầm lẫn Website sẽ không thể hoạt động được.

Trỏ tên miền về Host là việc bạn cần phải thực hiện ngay sau khi làm Web hoặc thiết kế Web tại các doanh nghiệp lập trình Website uy tín như Mona Media, BKHost,… Để Web của bạn có thể hoạt động trực tuyến, nơi khách hàng của bạn sẽ tiếp xúc các sản phẩm / dịch vụ & công ty của bạn trên mạng

Hướng đẫn các cách trỏ tên miền về Host

Hướng đẫn các cách trỏ tên miền về host
Hướng đẫn các cách trỏ tên miền về Host

Cách 1: Trỏ tên miền về Host bằng Nameserver

Bước 1: Dùng Tên đăng nhập  mật khẩu truy xuất để vào trình quản trị domain, chọn Domain mà bạn mong muốn trỏ tên miền về Host.

Chọn Domain bạn muốn trỏ về host
Chọn domain name muốn trỏ về Host

Bước 2: Tìm mục Đổi Nameserver. Bạn có thể thấy có các Nameserver mặc định chính là Nameserver của nhà sản xuất tên miềnCông việc của bạn là thay đổi các Name Server này thành Nameserver của Host mà bạn thuê (có trong Mail nhà sản xuất Host đã gửi)

Nameserver mặc định của nhà cung cấp domain
Nameserver mặc định của nhà sản xuất tên miền

Bước 3: Nhấn tiếp tục cho tới khi hoàn tất việc đổi Nameserver. Bây giờ bạn chờ khoảng 5 phút cho đến 1 giờ hoặc lâu hơn để domain name cập nhật Nameserver mới. Khi nào bạn bạn truy xuất vào domain name & nó dẫn đến Host của bạn thì công việc hoàn tất.

Cách 2: Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting (Sử dụng A record)

khi mua domain name thành công, bạn có thể dùng luôn name server mặc định của nhà sản xuất. Trường hợp bạn có trỏ sang name server khác thì cần phải trỏ lại mặc định là được.

Bước 1: Xác định địa chỉ IP của Hosting

Đầu tiên, cần phải xác định địa chỉ IP của gói Hosting mà bạn đã đăng ký. Để lấy IP chuẩn, bạn đăng nhập vào cPanel, trong phần DOMAINS click vào Advanced Zone Editor.

Lay-IP-chuan-cua-Hosting
Lấy IP chuẩn của Hosting

Bước 2: Thay đổi Record

Ở phần này, bạn có thể thực hiện trong phần quản lý domain name của nhà sản xuất domain name. 2 record cần thiết bắt buộc phải có để domain hoạt động được bình thường là:

  • Record @ (hay tên miền.com)
  • Record www (hay www.domain.com)

Cả 2 record này cần được trỏ về IP Hostingbạn có thể kiểm tra thông qua việc dùng ping.

Bước 3: xác nhận tiến trình

Việc cập nhật sẽ cần thời gian, một số nơi Update rất lâu, có thể tới 48 giờ. Bạn cố gắng kiên nhẫn mong đợi nhé!

Một số tiêu chí nên xem trước khi chọn mua Hosting

Một số tiêu chí nên xem trước khi chọn mua hosting
Một số tiêu chí nên xem trước khi chọn mua Hosting

1/ Nhu cầu làm Website hướng tới người dùng ở đâu, ở đất nước ta hay quốc tế?

 

Nhu cầu làm Website hướng tới người dùng ở đâu, ở đất nước ta hay quốc tế
Nhu cầu làm Website hướng tới người dùng ở đâu, ở đất nước ta hay quốc tế

Nếu Web bạn chủ yếu hướng tới người sử dụng Việt Nam thì chỉ cần chọn nhà quản lý phân phối Hosting Việt Nam tốt là được, tuy vậy nếu chọn nhà sản xuất nước ngoài thì cần để ý đến máy chủ của họ có đặt tại Châu Á hay không.

VD của HawkHost là Hosting quốc tế nhưng mà có server tại HongKong hoặc Singapore nên tốc dộ về Việt Nam nhanh chóng. Hoặc chọn luôn AZdigi để được tối ưu & thuận tiện khi thanh toán bằng nhiều cách thức (vd có cả Momo).

2/ Liệu trong một năm, tổng traffic hàng tháng sẽ lên tối đa bao nhiêu?

Liệu trong một năm, tổng traffic hàng tháng sẽ lên tối đa bao nhiêu?
Liệu trong một năm, tổng traffic hàng tháng sẽ lên tối đa bao nhiêu?

Nếu Website bạn ít lượng truy cập (chỉ khoảng 25 nghìn lượt truy cập/tháng) thì chọn các gói Hosting giá rẻ như Godaddy (chỉ với 1$/tháng lại được không mất phí tên miền) để tiết kiệm chi phí nhất.

Tuy nhiên nếu bạn có năng lực vượt xa hơn thì nên chọn HawkHost, StableHost. Với Hosting này có thể chịu được khoảng 5k visit/ngày. Cao thêm nữa thì chọn hẳn VPS của Vultr như mình đang dùng để chạy vài Website 1 lúc.

3/ Xem xét kỹ những thông sốưu điểm của Hosting, nghĩ xem bạn cần điều gì nhất?

Xem xét kỹ những thông số, ưu điểm của hosting, nghĩ xem bạn cần điều gì nhất
Xem xét kỹ những thông số, ưu điểm của Hosting, nghĩ xem bạn cần điều gì nhất
  • VD bạn thích tên miền không mất phí khi mua Hosting luôn thì lựa chọn Godaddy hay BlueHost, Hostgator.
  • Hoặc thích SSL free thì chọn HawkHost, StableHost, AZdigi..
  • Thích thiết lập được nhiều Website, khỏe hơn thì chọn VPS Vultr như DauTuMMO.Com

—————————


Trên đây là bài viết trỏ tên miền về Host mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Khi muốn trỏ Domain về Host thì điều tất nhiên là bạn phải kiểm tra thông tin tên miền đầy đủ về Host và Domain đó.

Nếu bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ với bạn bè và đừng quên để lại bình luận phía bên dưới nhé!

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!