Tốc độ Website là gì? Kiểm tra tốc độ Website

Tốc độ Website là gì? Kiểm tra tốc độ Website. Hầu hết mọi website đều nhận thức được vai trò của tốc độ tải web đến việc giữ chân người dùng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang nên việc nghiên cứu và tối ưu tốc độ load trang luôn là công việc được chú trọng đặc biệt. Bài viết dưới đây sẻ giới thiệu đến bạn đầy đủ cácTốc độ Website là gì? Kiểm tra tốc độ Website. Hãy cùng Khotenmien.vn theo dõi nhé.

1. Tốc độ Website là gì?

Tốc độ Website là gì? Kiểm tra tốc độ Website
Tốc độ Website là gì?

Thông tin căn bản về tốc độ Website

1.1.Tốc độ Web, tốc độ trang  tốc độ truy cập.

Cho dù tốc độ Web, tốc độ trang  tốc độ load là 3 định nghĩa riêng biệt thế nhưng phần lớn người dùng đều chỉ biết được  gọi chung là tốc độ của trang Web.

  • Tốc độ Website (Site speed) chỉ ra khoảng thời gian người dùng cần để xem & tương tác với các nội dung trên trang. Tốc độ Web được đánh giá dựa trên ba phương diện là tốc độ tải trang, thời gian load & thời gian các trình duyệt xử lý, cho phép người dùng tương tác.
  • Tốc độ trang (page speed) là thời gian tải một trang đơn lẻ trên Web hoặc blog, nó có thể được tính dựa trên thời gian cần để hiển thị đa dạng nội dung hoặc thời gian tính từ bạn kích vào đường link đến khi trình duyệt web nhận được dữ liệu trước tiên từ máy chủ Web.
  • Thời gian tải trang (load page) là thời gian từ khi người sử dụng bắt đầu gửi yêu cầu truy cập đến khi tất cả nội dung được hiển thị trên trình duyệt web.

1.2. Quá trình tải & hiển thị Website.

  • Người sử dụng gửi yêu cầu truy cập: kích vào URL, nhập đường dẫn trên thanh công cụ, thông qua các biểu mẫu khác,…
  • Trình duyệt web gửi yêu cầu thông qua mạng internet đến máy chủ của Web
  • Máy chủ xử lý yêu cầu
  • Máy chủ gửi các dữ liệu phản hồi cho trình duyệt web
  • Trình duyệt nhận phản hồi, phân tích, tải  hiển thị nội dung

Một khi hoàn tất các bước này, trang Website sẽ được hiển thị đa dạng & cho phép người sử dụng tương tác dễ dàng trên trang.

1.3. Tốc độ Web nhanh  chậm.

Mặc dùcảm giác nhanh  chậm đôi khi còn phụ thuộc vào suy nghĩhiện trạng  cảm nhận của người dùng khi truy cập trang mặc dù vậy về cơ bản chúng ta cũng có một vài nghiên cứu giúp nhận biết tốc độ “tiêu chuẩn” mà người dùng mong rằng khi kích vào các link của Web.

Con số hy vọng này vào khoảng 400 mili giây & tốc độ càng nhanh sẽ càng được hoan nghênh. Những Web khiến người dùng phải mong đợi quá 5 giây có phần trăm thoát trang trên 50%Ngoài những điều ấy ra, nếu tốc độ tải của bạn chậm hơn đối thủ cạnh tranh khoảng 250 mili giây, số lượng người dùng đến Website của bạn cũng sẽ giảm bớt đáng kể.

2. Kiểm tra tốc độ Website.

2.1. Google PageSpeed ​​Insights.

Google PageSpeed Insinghts phân tích một cách toàn diện về trang Web của bạn, gồm có tốc độ tải trang trên máy tính để bàn & tốc độ tải trên thiết bị di động.

Trang Web này của Google sẽ cho bạn biết tốc độ Web trên máy tính, thiết bị di động& với tốc độ đấy thì là nhanh, trung bình hay chậm. Công cụ cũng đưa ra những đề nghị bạn có thể thực hiện để giảm thời gian tải trang cho Web của mình. Tại trang chứa kết quả, bạn kéo xuống dưới một chút để nhìn thấy những đề nghị này.

Tốc độ Website là gì? Kiểm tra tốc độ Website
Google PageSpeed ​​Insights

 

2.2. Think With Google.

Nằm trong chiến lược chăm chú vào mobile, Google đã tạo ra công cụ giúp các nhà quản trị Website nhận biết trang Web của mình có tốc độ tải trang như nào khi dùng 4G, tốc độ đấy tốt hay chưa tốt  có thay đổi qua thời gian hay không. Toàn bộ những gì bạn phải cần làm là truy cập vào Web có địa chỉ bên dưới:

  • Truy xuất Think With Google

Nhập URLdomain của Web cần test vào ô, rồi nhấn Enter  chờ một lát để Google tiến hành quét  kiểm tra các chỉ số liên quan. Kết quả trả về sẽ có thời gian tải Website trên 4G & tỷ lệ người truy cập bỏ trang, như sau:

Tốc độ Website là gì? Kiểm tra tốc độ Website
Think With Google

Bạn có thể nhấp vào mũi tên cạnh Vietnam & chọn 1 đất nước khác để xem tốc độ Web ở quốc gia đó.

Nhấp vào Get your full report bên tay phải để xem thêm những thông tin thống kê khác về trang Website mà Google đã tạo.

2.3. Dotcom Monitor.

Dotcom Monitor phân tích 1 cách toàn diện trang Web của bạn như thời gian tải trang, số lượng yêu cầu (request) HTTP… ngoài ra, nó còn cho phép bạn kiểm tra tốc độ load trang trên các kiểu trình duyệt không giống nhau như Chrome, Firefox, Safari,…

Bạn không chỉ test được hiệu năng của trang Web mà còn có thể test được server Web, kiểm tra xem hosting của bạn có nằm trong black list spam hay không…

2.4. Pingdom Tool.

Pingdom Tool là một trong những công cụ phân tích tốc độ Website một cách chính xác nhất. Pingdom Tool phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến trang Web tương tự như Dotcom Monitor, đó là thời gian tải trang, tổng số MB được load trung bình.

Pingdom cho phép người dùng kiểm tra từng địa chỉ của trang Websitemặc dù vậy điều tạo nên sự khác biệt của dịch vụ này đó là sự phân tích & minh hoạ tốc độ truy cập tới từng mục, từng đối tượng trong Website như: hình ảnh, CSS, javascripts, RSS, Flash, Clip, audio …

Ngoài những điều ấy ra Pingdom Tool còn phân tích nhiều thành tố khácđánh giá một cách tổng thể về Website của bạn. Một yếu tố nổi bật của Pingdom là năng lực giám sát hiệu quả của các Web từ nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.

Điểm không tốt của công cụ này là chỉ kiểm tra tốc độ Website ở một số nước nhất định, không có Việt Nam.

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã vừa giới thiệu về tốc độ Website cho các bạn rồi đấy. Mong rằng những thông tin trong bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về tốc độ Website thông qua một số nội dung như Tốc độ Website là gì? Kiểm tra tốc độ Website… từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Xem thêm: Header Website là gì? Tầm quan trọng của Header


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!