Thời gian Downtime là gì?

Có thể nói mặc dù hầu hết các Website  dịch vụ Web đều cố gắng tránh thời gian downtime (thời gian chết của website), đó vẫn là điều không thể tránh khỏi. Ngay cả những Web khổng lồ như Google & Facebook đôi lúc cũng bị gián đoạn. Vậy, Thời gian Downtime là gì? Vì sao lại xuất hiện Downtime  làm cách nào để giảm bớt tối đa thời gian Web không khả dụng? Bài viết dưới đây Khotenmien.vn sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến những câu hỏi liên quan đến Downtime nhé!

1.Thời gian Downtime của Website là gì?

Thời gian downtime (thời gian Web ngừng hoạt động) là một thuật ngữ chủ quan giống như uptime (thời gian hoạt động của website), thường dùng để chỉ trường hợp người dùng không thể truy xuất vào một Website rõ ràngNgày naynguyên nhân gây ra thời gian downtime thường phức tạp hơn thế. Hiệu suất kém cũng có thể tính là thời gian downtime nếu nó ảnh hưởng đến khả năng sử dụng của người dùng.

Thời gian Downtime là gì?
Thời gian Downtime của Website là gì?

2.Điều gì gây ra thời gian downtime?

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến Website ngừng hoạt động. Một số lý do nằm ở sự kiểm soát của nhà phân phối, ví dụ như bảo trì theo lịch trình. Sẽ có nhiều tình huống dẫn đến Web bị gián đoạn, tuy vậy hầu hết các nguyên nhân đều rơi vào các loại sau.

  • Lỗi do con người : Gián đoạn Website có thể là do những lỗi dù là nhỏ nhất. Một đoạn mã vô tình bị thay đổi hay cho dễ hiểu là bị lỗi đánh máy thế nhưng vẫn hoạt động trong quá trình test mã cũng có thể khiến cả hệ thống bị offline vào những thời điểm bất ngờ.
  • Hỏng hóc thiết bị : Đã là máy móc thì cũng có lúc sẽ bị hỏng hóc  hoạt động không hiệu quả. Thường xuyên bảo trì phần cứng là cách duy nhất để giảm thiểu thời gian downtime gây ra do phần cứng. VD như Amazon, trang thương mại và điện tử khổng lồ đã gặp sự cố  tác động đến cả châu Âu vào năm 2010. Cho dù lúc đầu sự cố bị nghi là vì hackers gây ra, tuy nhiên sau đó Amazon đã nhận thấy lý do là do hỏng hóc phần cứng tại trung tâm dữ liệu của họ.
  • Tấn công bằng phần mềm độc hại : Hacker luôn tìm ra những cách mới để xâm nhập & gián đoạn Web của các doanh nghiệp. Một cách thức làm phổ biến chính là tấn công DDoS, loại hình tấn công máy chủ với các câu lệnh liên tiếp đồng loại được biết đến từ nhiều địa điểm gây ra quá tải.

3. Cách khắc phục trạng thái Downtime là gì?

Thời gian Downtime là gì?
Cách khắc phục trạng thái Downtime là gì?

Cần phải áp dụng nhiều các biện pháp khắc phục sự cố cùng một lúc, cùng lúc đó thường xuyên thực hiện các công tác giám sát để có thể nói ra kịp thời những cảnh báo cho đội ngũ kĩ thuật.

3.1 Thường xuyên giám sát thời gian uptime.

Giám sát thời gian uptime là sau khi bạn đăng ký hosting để cho Website hoạt động thì bạn phải cần dùng mạng lưới checkpoints để gửi yêu cầu, ping kết nối với các máy chủ khác, Web khác. Những ứng dụng giám sát này sẽ thực hiện giám sát các mã phản hồi, thời gian phản hồi lại rồi báo cáo về cho bạn.  nếu phát hiện ra lỗi gây ra tình trạng downtime, chúng sẽ gửi cảnh báo, cũng có thể sẽ gửi phân tích lỗi từ một checkpoint khác rồi mới tiến hành cảnh báo sau.

3.2 Giám sát khả dụng cao.

Giám sát khả dụng nâng cao là việc sử dụng các công cụ giám sát chuyên sử dụng để xác minh tính khả dụng, dựa trên những máy chủ hoặc chức năng cụ thể. Các doanh nghiệpcông ty sử dụng “giám sát khả dụng nâng cao” với mục đích:

  • Kiểm tra DNS thông qua việc xác minh các trường khóa trong mục nhập DNS.
  • Kết nối với máy chủ Email POP3 & SMTP.
  • Xác minh chứng chỉ TLS / SSL.
  • Truy vấn & kiểm tra cơ sở dữ liệu MySQL & SQL Server.
  • Tính khả dụng  download cho FTP & SFTP.

3.3 Giám Sát hiệu năng  chức năng.

 

Tuy rằng giám sát khả dụng nâng cao & giám sát thời gian uptime đều là những phương phát rất hiệu quả để kiểm tra lỗi tuy nhiên hạn chế của chúng là chỉ có thể kiểm tra hiệu năngchức năng một cách rất cơ bảnVì vậy cần sử dụng thêm cả giám sát hiệu năng Websiteứng dụng & cả giám sát API để nâng cao hơn nữa chất lượng của hoạt động kiểm tra.

3.4 Giám sát hiệu suất Website.

 

Màn hình hiệu suất không những gửi & nhận yêu cầu, mà còn có khả năng sử dụng các trình duyệt web như Chrome, Internet Explore để gửi/nhận góp ý.

Các checkpoint kiểm tra, phản hồi lại các thông báo lỗi, tải phản hồi vào trình duyệt web. Tải nội dung giúp cho các yêu cầu sau đó được kích hoạt.

Giám sát hiệu suất Web sẽ kiểm tra hiệu suất của từng phần tử Website, tổng hợp thành báo cáo dưới dạng biểu đồ thác nước để dễ dàng nhận định, phân tích, theo dõi.

3.5 Giám sát ứng dụng Web.

Trường hợp Website vẫn có thể truy xuấttuy vậy quá trình truy cập & thao tác xử lý không hề mượt, tốn nhiều thời gian cũng chính là một dạng, biểu hiện Web của bạn đang bị downtime. Với giám sát ứng dụng Website giúp cho Web bạn sẽ cải thiện tình trạng lãng phí này  sẽ giúp phần tăng lượt truy cập Website của bạn.

 Cách thức hoạt động đó là các checkpoint sẽ dùng các lệnh yêu cầu như người dùng thông thường sử dụngthông qua đó kiểm tra giao diện, cấu trúc đăng nhập, cấu trúc biểu mẫu của Websitegiỏ hàng, các bước thanh toán,… Dịch vụ cũng đồng thời giám sát phản hồigiữa máy chủ  kiểm tra các nội dung đang được truyền đi.

3.6 Giám sát API.

 

Các công ty & Web SaaS kết nối với nhau  end-user ở bất kì nơi nào, bất kì khoảng thời gian nào khi dùng API công khai. Tuy vậy nếu như lỗi diễn ra thì không chỉ API cũng bị mà đến cả các phần mềm dành cho di động cũng bị ảnh hưởng, ngưng hoạt động. Những chức năng, nội dung, quá trình sao lưu của Web cũng mất  không thể thực hiện được. Để tiến hành kiểm tra chức năng API thì bạn sử dụng Giám sát API, giảm đáng kể thời gian downtime khi đã biết rõ các lỗi, sự cố.

4.Công cụ giám sát Uptime tốt nhất.

downtime 4

Khi đề cập đến các công cụ giám sát Uptime phổ biến, ta có thể kể tới Uptime Robot, Pingdom,… Các công cụ này hoạt động khác hiệu quả & cho phép người dùng không mất lệ phí giám sát Web của mình với chu kỳ 5 phút/1 lần. Người dùng trả phí sẽ được phép nâng cao số lần lặp lại kiểm tra tới mức 1 phút/lần hoặc 30s/lần. Mặc dù vậynhược điểm của các công cụ này là chúng không có máy chủ đặt tại Việt Nam. Việc dùng  cài đặt cũng tương đối phức tạp.

TẠM KẾT.

 

Trên đây chính là những thông tin liên quan đến Downtime do Khotenmien.vn đã tổng hợp  chia sẻ đến các bạn, cụ thể là câu trả lời cho câu hỏi Thời gian Downtime là gì ? & các cách làm giảm thời gian Downtime. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức bổ ích,có thể giảm thiểu thời gian downtime xuống mức thấp nhất để đảm bảo công việc có được hiệu quả như mong muốn của bạn.

Xem thêm : https://cystack.net/vi/blog/thoi-gian-downtime-cua-website-la-gi


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!