Theme WordPress là gì? Cách cài Theme WordPress

Khi mới làm quen với WordPress chắc hẳn cũng đã có lần bạn gặp khó khăn trong việc chọn, và cài đặt theme WordPress. Vậy chính xác Theme WordPress là gì? Cách cài Theme WordPress. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Theme WordPress là gì?

Theme WordPress là một hay nhiều giao diện mẫu được thiết kế sẵn, có những đặc trưng riêng về cách chỉ rõsắp xếp nội dung của một Web (hay còn được gọi là bố cục/ bố cục và giao diện đồ họa của website). Có thể ví theme là bộ trang phục bạn đang khoác lên người, khi mà bạn đổi theme tức là bạn đang dùng một bộ trang phục khác.

Theme WordPress là gì? Cách cài Theme WordPress
Theme WordPress là gì?

Theme WordPress  cách cài đặt.

Lưu ý: khi bạn thay đổi theme, không chỉ là bạn đang thay đổi về hình thức bên ngoài của webiste, cũng có thể bao gồm cả tính năng  thể loại của Web đó. Ví dụ: khi giao diện Web bạn đang là shop kinh doanh, bạn chuyển sang giao diện tạp chí thì lúc này nó lại biến thành Website tạp chí.

Xét về phương diện mã nguồn: Theme WordPress được cấu thành bởi một tập hợp các tệp tin có mối liên lạc chặt chẽ với nhau, cùng phối hợp nhằm tạo ra bố cục và giao diện đồ họa với thiết kế nhất thống quan điểm cho Website. Theme sẽ làm thay đổi cách mà trang Website hiển thị trên trình duyệt web (tức sẽ thay đổi hình thức) tuy nhiên không làm thay đổi hay can thiệp vào mã nguồn gốc của Website.

Bạn hãy hình dung mã nguồn như là hệ điều hành Android, còn theme gì anh SamSung sẽ thiết kế lại hình ảnh, icon so với anh Oppo. Nếu như bạn có kiến thực về fontend  backend thì dễ hiểu hơn rất là nhiều.

Lợi ích khi Web có dùng theme: Đối với WordPress, bạn đơn giản chuyển qua chuyển lại hàng nghìn giao diện (theme) bằng một vài thực hành các bước click chuột mà không cần phải sửa mã nguồn gốc WordPress. Tuy vậy nếu một Website không thể chuyển đổi giữa các theme như WordPress, khi cần thay đổi hình thức của nó chúng ta đều phải can thiệp, chỉnh sửa mã nguồn gốc, vấn đề này chắc chắn tốn thời gian hơn  cần phải biết lập trình Web thì mới làm được.

2. Cách cài Theme WordPress.

2.1. Tìm  thiết lập theme từ thư viện.

Nếu bạn là người mới học WordPress, mình khuyến khích bạn chỉ nên cài các theme không mất tiền có sẵn trong thư viện của WordPress.Org để nắm rõ cách sử dụng  thiết lập một theme vì các theme ở đó phần nhiều đều dễ sử dụng đúng chuẩn của WordPress  đặc biệt là an toàn – không chứa mã độc.

Để cài theme mới cho WordPress, bạn vào Appearance –> Themes  ấn Add New.

Theme WordPress là gì? Cách cài Theme WordPress
Tìm và thiết lập theme từ thư viện

Lúc này bạn có thể thấy danh sách các theme có trong thư viện WordPress.Org, hãy ghi nhớ là thư viện này có gần 4000 themes khác nhau lận đấyBạn sẽ sử dụng các bộ lọc để tìm được một theme phù hợp với sở thích/nhu cầu của mình.

Theme WordPress là gì? Cách cài Theme WordPress
Tìm và thiết lập theme từ thư viện

Sau khi tìm ra một theme hài lòng, hãy ấn vào theme đó để xem thông tin  xem trước theme. Hãy chú ý rằng, tính năng xem trước này chỉ có ý nghĩa tượng trưng chứ đôi khi nó sẽ không hiển thị chuẩn xác & phong phú các tính năng có trong theme đó.

Theme WordPress là gì? Cách cài Theme WordPress
Tìm và thiết lập theme từ thư viện

Nếu như bạn thấy ưng ý thì ấn nút Install để thiết lập.

Theme WordPress là gì? Cách cài Theme WordPress
Tìm và thiết lập theme từ thư viện

 ấn vào nút Activate lên để kích hoạt chứ cài xong nó chỉ nằm trên thư mục /wp-content/themes mà thôi chứ chưa được kích hoạt.

Theme WordPress là gì? Cách cài Theme WordPress
Tìm và thiết lập theme từ thư viện

Sau khi kích hoạt xong, hãy vào Appearance –> Menus để thiết lập thực đơn & Apperance –> Widgets để thêm một số widget vào sidebar để theme hiển thị tốt nhất. cùng lúc đó, nhiều theme sẽ có thêm mục khu vực tùy chỉnh riêng được hiển thị trên menu bên tay trái của Dashboard mà ta thường gọi đấy là Theme Options, nếu có thì hãy truy tìm vào đấy tùy chỉnh.

2.2. Cài theme bằng cách upload từ máy tính lên Website.

Giả sử bạn đang có một theme trên máy tính thì bạn hãy nén nó lại thành file .zip. Hoặc nếu như bạn mong muốn mua theme chuyên nghiệp thì có thể tham khảo trên Themeforest.net có rất nhiều theme chuyên nghiệp  rất đẹp.

Một khi có tệp nén .zip của theme, bạn vào Appearance –> Themes –> Add New –> Upload Theme.

Theme WordPress là gì? Cách cài Theme WordPress
Cài theme bằng cách upload từ máy tính lên Website

Sau đấy bạn upload file .zip của theme lên  kích hoạt như thông thường. Nếu nó báo lỗi missing style.css thì là vì bạn nén với cấu trúc sai, hãy giải nén ra & nén lại cho đúng như mình nói ở trên.

2.3. Cài theme thông qua việc upload trực tiếp vào host/localhost.

Cách này sử dụng để làm khi mà bạn bị giới hạn dung lượng upload do theme quá nặng, đó là hãy giải nén ra & upload Folder theme vào thư mục /wp-content/themes/.

Một khi upload xong, bạn vào Appearance –> Themes rồi kích hoạt vì lúc này theme mà bạn vừa upload đã hiển thị trong số đó.

3. Lưu ý khi cài theme.

Khi mà bạn xem demo (bản xem thử) của một theme nào đó thì điều đó không có nghĩa là bạn cài vào là nó hiển thị giống y hệt như vậy. Bạn phải biết, mỗi theme đều có một cách cài khác nhau & muốn giống như demo bạn cũng phải tùy chỉnh nhiều (thông qua các tùy chọn sẵn có). Do vậy, bạn nên tập cài các theme không mất lệ phí trong thư viện vì có nhiều theme cũng khá khó cài nên đó là nguồn bạn thực hành tốt nhất, dần dần bạn có thể cảm thấy cài một theme như demo không hề quá khó.

TẠM KẾT.

Như vậy, thông qua bài viết dưới đây Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết và tổng quát nhất về Theme WordPress. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu chính xác Theme WordPress là gì? Cách cài Theme WordPress. Từ đó giúp ích được cho công việc của các bạn, chúc các bạn trở thành những nhà lập trình thông thái!

Xem thêm: Child Theme là gì? Hướng dẫn tạo child theme trong WordPress


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!