Tên miền là gì? Chọn tên miền thế nào để tốt cho SEO [2021]

Bạn biết tên miền là gì không? Việc lựa chọn Domain cho Website luôn là vấn đề đau đầu nhất với bất cứ một nhà phát triển nào. Bởi những Domain đẹp lại có quá nhiều người dùng. Vậy thực chất (Domain) tên miền là gì? Chọn tên miền như thế nào để tốt cho SEO? Tên miền ảnh hưởng đến việc làm SEO như thế nào? Cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tên miền là gì?

━━━━━━

Tên miền là gì?
Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là Domainlà địa chỉ trang Web mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt web để truy xuất vào một WebsiteDomain có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài & khó nhớ như: 123.45.67.89 trên Internet thành một “tên miền” hay “Domain” có dạng là abc.com.

Tên miền khác với Hosting như thế nào?

━━━━━━

Domain, hosting và website khác nhau thế nào
Tên miền khác với Hosting như thế nào?

Một trang Website được tạo thành từ các tệp như HTML, ứng dụng xây dựng trang Web, hình ảnh,… Nếu Website là ngôi nhà, Domain là địa chỉ thì Web hosting là mảnh đất nơi Website của bạn đặt ở đấy. Hosting là không gian trên máy chủ – nơi lưu giữ nội dung trang Website.

Để tạo trang Web của bạn, bạn phải cần cả tên miền & Web hosting. Nhưng mà, chúng là hai dịch vụ riêng biệt  bạn sẽ mua tên miền  hosting ở hai doanh nghiệp khác nhau.

Vậy chúng hoạt động như thế nào nếu bạn mua Domain & Hosting từ hai công ty riêng biệt?

━━━━━━

Đơn giản, bạn chỉ cần chỉnh sửa thiết lập tên miền  điền thông tin Name Server do công ty lưu trữ Web cung cấp. Thông tin Name Server xác định nơi gửi yêu cầu người dùng cho tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua tên miền  hosting từ cùng một doanh nghiệpVấn đề này cho phép bạn đơn giản quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Nếu không có tên miền thì sao?

━━━━━━

tên miền là gì
Nếu không có tên miền thì sao?

Nếu Website không có Domain, thì người dùng sẽ khó nhớ nổi Website đấy là gì,  khi đó mạng máy tính sẽ hiểu theo địa chỉ IP VD : 203.192.1.1 việc này quả là khó nhớ đối với hầu hết mọi người. Do vậy việc đăng ký một Domain cho một Website gần như là việc cần phải làm, & làm càng sớm càng tốt.

Các loại tên miền phổ biến nhất hiện nay

━━━━━━

1/ Các loại Domain quốc tế

 • Domain.com (Communication – Dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp)
 • Domain.net (Network – Dành cho các nhà phân phối dịch vụ Web, net)
 • Domain.org (Organization – Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận)
 • Domain.edu (Education – Dành cho các tổ chức giáo dục đào tạo)
 • Domain.info (Information – Web về lĩnh vực thông tin)
 • Domain.biz (Business – sử dụng cho các trang thương mại)
 • Domain.gov (Government – Dành cho các tổ chức chính phủ)

2/ Domain quốc gia Việt nam

Hiện nay VNNIC (Đại diện của Bộ Bưu chính Viễn thông về việc cấp phát tên miền), đang trao cho người sử dụng tại đất nước ta 02 loại tên miền sau:

 • Domain cấp 2 .vn dạng: www.tencongty.vn
 • Doamin cấp 3 .vn dạng: www.tencongty.com.vn (hoặc .net.vn, .biz.vn .org.vn, .gov.vn…)

Chọn lựa đuôi tên miền nào tốt nhất cho SEO?

━━━━━━

Để tránh các vấn đề Website spam, Google đã từng công khai rằng họ rất dè chừng các tên miền có đuôi lạ vì họ thực sự không hề biết đuôi Domain đó có uy tín hay không? Cho dù thế, không phải những đuôi Domain đó không thể SEO được. Mà các đuôi tên miền có kiểu đuôi như .mobi, .tv, .pro,.. Sẽ cần nhiều thời gian để SEO hơn.

Chọn lựa đuôi tên miền nào tốt nhất cho SEO?
Chọn lựa đuôi tên miền nào tốt nhất cho SEO?

Chính vì như thế, các đuôi Domain để SEO tốt quan trọng là các tên miền quốc tế (.com, .info, .net, .org)  các đuôi Domain cấp quốc gia. Đặc biệt đuôi Domain .com được ưu tiên hơn cả & thời gian xuất hiện ở Google sẽ nhanh hơn so với các đuôi khác.

Sử dụng đuôi gì để tốt cho thương hiệu?

━━━━━━

Hiện nay nếu nói về tần suất dùng thì đuôi .com, .net & .vn là phổ biến nhất tại nước ta, thậm chí trong số đó có đuôi phổ biến quan trọng là .com đã đi vào câu cửa miệng “Bó tay chấm com” nên bảo đảm rằng nếu như bạn dùng .com thì sẽ có lợi hơn cho việc ghi nhớ vào não bộ của khách hàng.

Sử dụng đuôi gì để tốt cho thương hiệu?
Sử dụng đuôi gì để tốt cho thương hiệu?

Trường hợp nếu bạn không còn đường nào chọn tên khác để dùng .com thì mình khuyên nên dùng đuôi .vn thay vì .net hay .info vì cách phát âm dễ dàng, lại thuần Việt mà dễ đăng ký tên đẹp. Chỉ có điều giá thành Domain .vn khá đắt so với các Domain đuôi quốc tế khác,  bạn chỉ có thể đăng ký nó tại các nhà phân phối Domain tại nước ta.

Sự khác biệt giữa chuyển tên miền & trỏ tên miền là gì?

━━━━━━

 • Chuyển Domain – transfer tên miền – là thực hành các bước chuyển Domain mua từ nhà quản lý phân phối này sang nhà sản xuất khác. Khi chuyển tên miền đôi khi mà bạn cần thanh toán phí chuyển tên miền tại nhà đăng ký mới, tên miền sau khi chuyển thường sẽ tự được gia hạn thêm một năm.
 • Trỏ Domain (đến hosting) – point tên miền (to a host), là thao tác kết nối Domain tới hosting. Trỏ Domain sẽ không mất phí!

Tên miền có bị tính thuế không?

━━━━━━

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Chương IV Nghị định 57/2002/NĐ-CP ngày 3/6/2002 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh phí  lệ phí thì “Phí cấp tên miền, địa chỉ, số hiệu mạng Internet” là khoản phí, lệ phí thuộc NSNN  không phải chịu thuế.

Tạm kết

━━━━━━

Đến đây chắc hẳn các bạn đọc đã hiểu được tên miền là gì cũng như cách chọn lựa đuôi tên miền tốt nhất cho SEO rồi nhỉ! Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!


Như Hoan

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!