Tên miền hay phù hợp, hướng dẫn đặt tên miền cho các SEO

 

Hiểu được tên miền là gì chắc có lẽ các bạn cũng đã biết cách làm sao để chọn được 1 tên miền đúng quy cách. Tuy nhiên, việc chọn mua tên miền đúng đơn vị, đúng kết quả trước mắt không đơn giản. Vậy làm thế nào để có một cái tên miền đẹp vừa ổn lại là một việc quan trọng hơn. Thế nên mời các bạn theo chân khotenmien.vn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách chọn tên miền hay phù hợp như thế nào nhé !

Cách chọn tên miền đẹp  phù hợp

 

1. Tên miền càng ngắn càng đáng sử dụng

Cho dù một tên miền ngắn thì rất khó đăng ký vào thời điểm hiện tại ( toàn bộ domain .com, .net, .org có ít hơn 4 ký tự đều đã được đăng ký hết ), tuy nhiên trừ khi bạn mong muốn tên miền là tên phong phú của công ty bạn.

Bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể được ( msn.com, hp.com, …). tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ,  đơn giản khi thiết yếu kế nhãn hiệu, logo… Hơn nữa cũng không gây khó chịu khi người khác phải nhìn để nhớ hoặc sai sót khi nhập do quá dài, nhiều kí tự.

2. Tên miền dễ nhớ

Chúng ta có thể nhớ những tên đặc biệt như Yahoo.com, Amazon.com hay Google.com. Những tên miền có một ý nghĩa đặt biệt và khi phát âm giàu âm điệu, dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn. Hãy đọc to  nhiều lần tên miền mà bạn muốn đăng ký.

Nếu như chúng khó phát âm, khó nhớ, dễ gây nhầm lẩn, hãy chọn tên miền khác. Những tên miền ngộ nghĩnh thì cũng dễ nhớ ( Alibaba.com, Umbala.com,…).Trong thế giới của internet, tất cả mục tiêu của một tên miềnđó là luôn ở trong trí nhớ của khách hàng.

Cách chọn tên miền đẹp
Cách chọn tên miền đẹp và phù hợp

3. Tên miền không gây nhầm lẫn

Một tên miền tốt phải không tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, chúng ta có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự.

Một phương diện cần phải chú ý là tên miền của bạn buộc phải dễ đọc khi mà bạn phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Đừng dùng các dấu gạch ngang ( – ) trong tên miền của chúng ta ( trừ khi không thể không ), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc  và gõ các tên miền loại này gây ảnh hưởng tới nhiều hoạt động sau đó.

4. Tên miền khó viết sai

Có một điều đang diễn ra là nếu mọi người có khả năng viết sai cái gì đó, họ sẽ viết sai. Tên miền càng dài và càng phức tạp thì càng nhiều năng lực bị viết sai. Nếu tên miền của công ty bạn dài hoặc rắc rối, bạn có thể mất đi nhiều khách hàng, một vài người kẻ sẽ lợi dụng sự nhầm lẫn của khách truy cập khi gõ sai một địa chỉ của để chỉ đến một Web khác.

Cách chọn tên miền đẹp
Cách chọn tên miền đẹp và phù hợp

5. Tên miền phải ảnh hưởng đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn

Việc này có vẻ cụ thể  hiển nhiên, nhưng lại không dễ thực hiện. nếu bạn không thể tìm chính xác tên miền cho doanh nghiệp của bạn, đừng bỏ cuộc. Hãy thử tìm một tên nói lên chức năngcông việc quan trọng hay mô tả tính ấn tượng của tổ chức bạn.

Nếu công ty của bạn có tên là A  hoạt động chính của bạn là hotel, thì tên phù hợp sẽ là www.Ahotel.com. Bạn cũng có thể xem xét năng lực sử dụng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO nếu như không tìm được tên có phần đuôi .COM, .NET, .ORG.

6. Tên miền phải xây dựng dựa trên người mua hàng kết quả trước mắt

Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nayngười dùng internet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền .com, .net, .org. Nếu như người mua hàng mục tiêu của bạn là thế giớitên miền .COM, .NET sẽ có lợi cho bạn.

Nếu bạn muốn quan trọng công ty bạn ở một đất nướcbạn có thể xem xét để có một tên miền đất nước ( .VN, .UK, .DE,…) và đấy là sự chọn lựa đúng đắn của bạn cùng lượng tiếp cận người mua hàng đúng hơn, nhiều hơn. Tuy nhiên hãy nhớ bao giờ cũng ưu tiên mua domain .com  .vn nếu bạn đang bán hàng tại thị trường đất nước ta.

 

Cách chọn tên miền đẹp
Cách chọn tên miền đẹp và phù hợp

7. Chú ý những từ khoá quy phạm luật tên miền

Có khả năng bạn có 1 cái tên miền rất đẹp, bạn đã đăng ký nó ở nước ngoài, nó có khả năng giết chết doanh nghiệp hoặc Web của bạn khi đi đăng ký thì tên miền của bạn thuộc danh sách đen (như: muabanlon.com – mua bán lớn – những tên miền quy phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam).

Bạn nên đọc thêm luật đăng ký tên miền trước khi quyết định mua để khỏi phải phí thời gian vô ích.

8. Tên miền chỉ mình mình có

Đừng chọn tên miền mà trùng hoặc gần giống với người khác, nó sẽ gây ra nhầm lẫn hoặc nghe không hay đâu. VD nếu cái tên miền www.nhadat.com mà có ai mua rồi thì đừng nên chọn mua cái www.nhadat1.com, www.nhadat2.com, www.nhadat3.com,….Như vậy có khả năng chọn hàng trăm, hàng nghìn, hàng tỉ, hàng hàng,…tên miền na ná như thế.

Mình đã gặp nhiều người mua hàng do đặt tên doanh nghiệp gần giống với các doanh nghiệp lớn lâu đời, hoặc cơ quan nhà nước dẫn đến Website lên sóng cả năm trời cũng không search ra được. Ví dụ có tập đoàn Vingroup to đùng rồi, lấy tên Vinh group, Vim group…. Thì search sẽ khó mà ra được (google sẽ tự hiểu là gõ nhầm, ra kết quả của Vingroup)

Do đó, tên miền nên là độc nhất và không gây nhầm lẫn là tốt nhất.

Cách chọn tên miền đẹp
Cách chọn tên miền đẹp và phù hợp

Tổng kết

Bây giờ bạn đã nắm được một số nguyên tắc quan trọng trong việc tạo một tên miền đẹp và cách chọn tên miền đẹp phù hợp. Các bước tiếp theo cần làm là tìm tòi, nghiên cứu và xem những miền có thể dùng. Khi thực hiện quy trình này, hãy nghĩ thêm một số tên dự phòng trong trường hợp tên miền bạn muốn không sử dụng được. Chúc các SEO thành công !

Xem thêm: Domain và Hosting là gì? Phân biệt Domain và Hosting

 


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung

 

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!