Syntax error là gì? Cách sửa lỗi Syntax Error dễ dàng nhất

Chắc có nhiều bạn còn thắc mắc và chưa thể hiểu được lỗi Syntax error, và chưa hiểu được lỗi Syntax error là gì? Thì Syntax Error là Lỗi cú pháp. Đây là nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ Syntax Error – một thuật ngữ thuộc nhóm Technology Terms – Công nghệ thông tin. Hãy cùng khotenmien.vn tìm hiểu kĩ hơn bài viết dưới đây để tìm hiểu kĩ hơn về lỗi Syntax error nhé !

Syntax error là gì?

Syntax  là programming syntax – cú pháp câu lệnh, là thuật ngữ dùng để diễn tả các quy tắc, luật lệ về cách thức trình bày  logic của một câu lệnh nào đấy. Syntax của mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có sự khác nhau về mặt cú pháp.

Một câu lệnh thông thường sẽ có cấu trúc về cú pháp như sau:

  • Mở đầu bằng ký tự hay một từ riêng biệt để định danh câu lệnh.
  • Xác định trật tự của các toán tử, hệ thống các ký tự được dùng để diễn đạt câu lệnh hoặc các tham số.
  • Tất cả mọi ngôn ngữ lập trình đều bắt buộc có ký tự kết thúc câu lệnh,  ký tự được sử dụng nhiều nhất thường là dấu chấm phẩy (“;”)
  • Số lượng cú pháp của mỗi câu lệnh dựa vào yêu cầu của từng ngôn ngữ lập trình
  • Tùy thuộc vào cú pháp được thiết kế mà mỗi câu lệnh sẽ có một giá trị riêng biệt.
  • Những giá trị này sẽ được dùng cho một hoặc nhiều mục đích không giống nhau. Tuy nhiênmục đích chung giữa các kiểu câu lệnh chính là tính khả thi khi đưa vào sử dụng thực tiễn của chúng.

Trong lập trình, cú pháp sẽ là cái để xác định chuỗi kết hợp có đúng thứ tự định sẵn hay chưa. Và từ chuỗi ký tự đấy có thể xây dựng một cấu trúc hoàn chỉnh cho ứng dụng đang được thiết kế hay không? Syntax cũng là cầu nối ngôn ngữ giữa các lập trình viên và máy tính.

Syntax chứa các chuỗi cú pháp tương tự như một câu nói, một ngôn ngữ tiếp xúc bình thường. Chuỗi syntax sẽ giúp khởi tạo chính xác câu lệnh có ý nghĩa hoàn chỉnh để lực hiện các lệnh thao tác của phần mềm.

syntax error là gì
Syntax error là gì?

Cách sửa lỗi Syntax error trong WordPress

Lỗi cú pháp syntax error có thể để dàng khắc phục trong WordPress theo 2 bước sau:

  1. Tìm dòng mã gây ra lỗi
  2. Chỉnh lại dòng mã này cho đúng cú pháp thông qua việc kết nối đến máy chủ

Bước 1: Xác định tệp bị hỏng

Bước đầu tiên để khắc phục lỗi cú pháp là phải tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Cụ thể sẽ là bạn cần tìm ra tệp nào gây ra lỗi, khối mã nguồn nào và chính xác hơn là dòng mã nào gây ra lỗi.

Nếu lỗi vừa xuất hiện sau khi bạn thực hiện thiết lập và kich hoạt một theme hay một plugins nào đó thì đây chính là lý do gây ra lỗi.

Trong trường hợp bạn thật sự không thể xác định được nguyên nhân thì bạn cũng có thể dễ dàng truy xuất ra nguồn gốc của lỗi thông qua việc mở trang Web bằng bất kỳ một trình duyệt web nào, bạn có thể thấy thông báo lỗi bắt đầu bằng “Parse error: Syntax error…” kế tiếp là tất cả thông tin lỗi đang gặp phải. Từ đóbạn sẽ đơn giản biết được tệp nào gây ra lỗi và thậm chí là dòng code nào trong tệp tin này làm Web bạn bị lỗi.

Thông báo lỗi sẽ tương tự như hình sau:

syntax error

Từ dòng thông báo lỗi này, chúng ta sẽ thấy lỗi không chờ đợi ở cuối của file /home/u694443746/public_html/wp2/wp-content/themes/twentyseventeen/single.php  dòng bị lỗi ở hàng số 43. Thông tin này đủ để chúng ta xác định được lỗi & tiến hành khắc phục.

Bước 2: Sửa tệp tin bị lỗi với chương trình truy xuất FTP

Hiện tại, bạn đã xác định được file gây ra lỗi  bước kế đến là chỉnh sửa lại file này để Web WordPress của bạn trở lại hoạt động bình thường.

Trong trường hợp bạn không thể đăng nhập vào khu vực quản trị của WordPress để tới mục Appearance ->Editor thì bạn cần phải dùng tới một chương trình truy xuất FTP. Chúng tôi chỉ bạn sử dụng Filezilla.

Mở FileZilla  thiết lập các thông số kết nối đến máy chủ của bạn. Đi tới chỉnh sửa tệp /home/u694443746/public_html/wp2/wp-content/themes/twentyseventeen/single.php

syntax error là gì

File single.php bị lỗi ở Folder /home/u694443746/public_html/wp2/wp-content/themes/twentyseventeen/ sẽ được mở lên

syntax error là gì

Bạn có thể có lựa chọn hoặc là xóa đi các đoạn mã gây lỗi hoặc thêm các thay đổi quan trọng để đảm bảo nó hoạt động thông thường.

Việc đơn giản xóa đi dòng mã gây lỗi có thể đơn giản sửa lỗi ngay tức thì nhưng mà trong một vài trường hợp nó sẽ làm mất định một vài chức năng mà người lập trình tạo ravì như thếviệc này không được khuyên sử dụng.

Bạn hãy cố gắng tìm ra lỗi thật sự. Ở đoạn trên, bạn đã nhận được thông báo lỗi là phần cuối của tệp là không ước muốn  nó ở hàng số 43. Tại hàng này là dòng mã:

<?php get_footer()

Như bạn thấy, phần cuối sẽ gọi hàm get_footer(). Đây là một hàm thực thi PHP nên nó phải nằm trong  việc thiếu ?> chính là nguyên nhân gây ra lỗi Parse error: Syntax error

Bạn hãy chèn vào ?>, đoạn mã sẽ như sau

<?php get_footer() ?>

Lưu lại tệp single.php  upload ngược trở lại máy chủ, nhớ chọn Ghi đè để thực hiện thay đổi tệp tin simgle.php mới trên máy chủ.

Bây giờ bạn mở lại trang Web của mình để xem kết quả.

Tổng kết

Qua bài hướng dẫn này, bạn đã học được cách xác định lỗi khi gặp phải thông báo “Parse error: Syntax error” trên WordPress cũng như hiểu được lỗi syntax error là gì và cách để sửa lỗi này. Các bạn đừng hoảng sợ nếu lỡ gặp phải, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết, nó sẽ giúp bạn thêm nhiều hiểu biết trong lập trình web.

Xem thêm : Akismet WordPress là gì? Cách cấu hình Akismet WordPress


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung 

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!