Symbolic Link là gì? Làm thế nào để tạo Symbolic Links trong Linux?

Hiểu về Symbolic Links trong Linux sẽ rất tiện cho bạn khi thao tác với terminal. Trong bài viết này Khotenmien.vn xin giới thiệu đến bạn tường tận các thông tin về Symbolic Link. Vậy chính xác Symbolic Link là gì?Cách để tạo Symbolic Links trong Linux? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1.Symbolic Link là gì?

 

Symbolic Link là gì? Cách để tạo Symbolic Links trong Linux?
Symbolic Link là gì?

Symbolic Link (liên kết tượng trưng) trong ngành máy tính là thuật ngữ chỉ một file tham chiếu đến file khác hoặc thư mục khác dưới dạng đường dẫn tương đối hoặc tuyệt đối. Nó cũng hay được gọi tắt là Symlink hay softlink. Đây là tính năng hệ thống tập tin có thể được sử dụng để tạo ra một liên kết đến một tập tin cụ thể hoặc thư mục. Nó tương tự như Windows “shortcut” hoặc Mac “bí danh”, nhưng không phải là một tập tin thực tế. Thay vào đó, một liên kết tượng trưng là một mục trong một hệ thống tập tin trỏ đến một thư mục hoặc tập tin. Hệ thống ghi nhận các liên kết tượng trưng như thư mục hoặc tập tin thực tế, cung cấp một cách khác để truy cập vào nó.

Symbolic Links không chỉ hữu dụng để tạo shortcut và quản lý file trong hệ điều hành Linux. Chúng còn đóng vai trò tạo các đường dẫn khác nhau cho những vị trí thư mục chính: Documents, Pictures, Download…

Những links này được đặt trong mainframe, là một file độc lập với file gốc, vì vậy kể cả khi bị xóa, bạn vẫn có backup của tất cả các file quan trọng.

Nhờ vào tính thân thiện với người dùng trong Linux, kể cả Microsoft cũng đã học theo để tạo Symbolic Links. Symbolic links cũng thường được gọi là Soft Links hay Symlink, không độc quyền trong Linux mà nó giống với tính năng Search của Windows, nơi bạn có tìm thấy một file nhờ vào việc gõ từ nào đó.

2. Cách để tạo Symbolic Links trong Linux?

Hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để tạo Symbolic link trong Linux:

Tạo Symbolic link cho một file:

Thông thường, để tạo link chúng ta sẽ dùng lệnh ln với option -s để xác định links. Đây là cách dễ nhất để bạn làm quen với hệ điều hành linux vì nó chỉ tốn một bước đơn giản:

-s – lựa chọn để tạo Symbolic Links. – tên của file gốc hoặc nơi bạn muốn tạo file link tới – tên của file symbolic link.

Bạn có thể xem lại link mới được tạo trong thư mục bằng lệnh liệt kê file như sau:

ls -l

Symbolic Link là gì? Cách để tạo Symbolic Links trong Linux?
Tạo Symbolic link cho một file:

Nếu bạn không chỉ định tên của sym link ở chỗ , lệnh này sẽ tự tạo sym link trong thư mục hiện hành.

Tạo Symbolic Link Linux cho thư mục:

Tạo symbolic link cho thư mục cũng không khó. Bạn có thể dùng lệnh sau:

ln -s Ví dụ, để tạo link tới thư mục /user/local/downloads/logo, để gán cho thư mục /devisers, sử dụng lệnh sau:

Các lựa chọn của symbolic link được gọi là command line switches. Để là những lệnh thông dụng nhất và diễn giải chúng:

3.Làm thế nào để đổi hoặc xóa Symbolic Link Linux?

 

Việc xóa liên kết tượng trưng vô cùng đơn giản, như đã nói ở trên là Windows sẽ xem các liên kết mềm  cứng như tập tin/thư mục thông thường. Nên bạn chỉ việc xóa các liên kết này như xóa các tập tin/thư mục là được.

Bạn có thể xóa link đã gắn với file hoặc thư mục bằng lệnh unlink hoặc rm. Đây là cách để chạy lệnh:

unlink Xóa symbolic link bằng lệnh rm giống với lệnh unlink:

rm Ví dụ:

rm simpleText

TẠM KẾT.

Như vậy, thông qua bài viết dưới đây Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết và tổng quát nhất về Symbolic Link. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu chính xác Symbolic Link là gì?Cách để tạo Symbolic Links trong Linux? từ đó giúp ích được cho công việc của các bạn,chúc các bạn trở thành những nhà lập trình thông thái!


Thu Uyên- Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!