Sudo là gì? Sudo có những ưu điểm nào?

Sudo là gì? Chắc hẳn đây là một trong những thắc mắc phổ biến đúng không nào vì vậy thông qua bài viết dưới đây kho xin giới thiệu đến bạn chương trình cho các hệ điều hành Sudo. Vậy chính xác Sudo là gì? Sudo có những ưu điểm nào? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sudo là gì?

Sudo (/ˈsuːduː/ or /ˈsuːdoʊ/) là một chương trình cho các hệ điều hành tương tự Unix. Sudo cho phép User chạy chương trình với những đặc quyền bảo mật của User khác trong hệ điều hành Linux. Tức là, Sudo cho phép thành viên nào đó có thể thực hiện lệnh trong hệ thống dưới quyền của thành viên khác và không cần cấp quyền đặc biệt. Đối với các bản phân phối của Linux thì những hoạt động của Sudo cực kỳ quan trọng. Do đó, bạn nên tận dụng Sudo dù bạn đang sử dụng bất cứ bản phân phối nào của Linux.

Sudo là gì? Sudo có những ưu điểm nào?
Sudo là gì?

Sudo ban đầu được gọi là “superuser do” vì các phiên bản cũ hơn của sudo được thiết kế để chỉ chạy các lệnh như superuser. Tuy nhiên, các phiên bản sau này các phiên bản sau này đã thêm hỗ trợ cho các lệnh chạy không chỉ là superuser mà còn là những người dùng khác (bị hạn chế), và do đó nó cũng thường được mở rộng thành “substitute user do

Robert Coggeshall và Cliff Spencer đã viết hệ thống con ban đầu vào khoảng năm 1980 tại Department of Computer Science ở SUNY/Buffalo. Tính đến năm 2018 phiên bản hiện tại đang được phát triển tích cực, được duy trì bởi nhà phát triển OpenBSD Todd C. Miller và được phân phối theo giấy phép ISC-style.

Không giống lệnh Su, người dùng cung cấp mật khẩu cá nhân của họ cho sudo nếu cần. Sau khi xác thực và nếu tệp cấu hình cho phép người dùng truy cập, hệ thống sẽ gọi ra lệnh được yêu cầu dưới tư cách là superuser hoặc tài khoản được chỉ định.Theo mặc định, mật khẩu của người dùng có thể được giữ lại thông qua thời gian gia hạn 15 phút cho mỗi pseudo terminal, cho phép người dùng thực hiện một số lệnh liên tiếp như người dùng được yêu cầu mà không phải cung cấp lại mật khẩu.

2. Ưu điểm của Sudo.

Sudo là gì? Sudo có những ưu điểm nào?
Ưu điểm của Sudo

Ưu điểm của Sudo là gì?

  • Sudo cho phép nhà quản trị kiểm soát các thao tác của người dùng can thiệp đến hệ thống
  • Sudo giao quyền thực thi với tiêu chí “đúng người đúng việc”
  • Sudo thể hiện ưu thế khi thực thi lệnh từ xa thông qua Telnet/SSH

3. Điểm khác biệt giữa Su và Sudo là gì?

Điểm khác biệt giữa Su và Sudo là gì?

Su mang đến tính năng khởi động một cửa sổ mới của quyền Root. Với các bảng phân phối Linux, người dùng có thể đăng nhập với tư cách người sử dụng Root bằng cách gõ lệnh Su. Sau đó, người dùng nhập tài khoản , mật khẩu của tài khoản Root và truy cập bằng tài khoản của người dùng khác trên cửa sổ Terminal.

Sudo chỉ chạy dòng lệnh khi được Root cho phép. Tức là, khi chạy Sudo, bạn cần nhập thông tin về tài khoản, mật khẩu mới có thể chạy câu lệnh như người dùng Root. Bên cạnh đó, để xác nhận quyền của các User, Sudo còn dùng file config (/ etc / sudoers).

Từ đó có thể thấy, điểm khác biệt lớn nhất giữa Su và Sudo trong Linux đó là:

  • Su: Người dùng bắt buộc phải chia sẻ Root Password với User khác. Su khởi động cửa sổ Shell mới.
  • Sudo: Để chạy câu lệnh của hệ thống, người dùng sẽ sử dụng tài khoản của mình. Ngược lại với Su, Sudo không khởi động bất cứ Sheet mới nào.

​TẠM KẾT.

Như vậy, thông qua bài viết dưới đây Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết và tổng quát nhất về Sudo. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu chính xác Sudo là gì? Sudo có những ưu điểm nào? từ đó giúp ích được cho công việc của các bạn, chúc các bạn trở thành những nhà lập trình thông thái!


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!