SSL là gì? Tại sao nên sử dụng SSL?

SSL là viết tắt của Secure Sockets Layer, một công nghệ tiêu chuẩn cho phép thiết lập kết nối được mã hóa an toàn giữa máy chủ web (host) và trình duyệt web (client). Vậy chính xác SSL là gì? Tại sao nên sử dụng SSL? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. SSL là gì?

SSL là từ rút gọn của từ Secure Sockets Layer, là chuẩn mực của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hoá giữa máy chủ Website server & trình duyệt web (browser). Chuẩn mực này hoạt động & cam kết rằng các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ  trình duyệt của người sử dụng đều riêng tư & toàn vẹn. SSL hiện tại cũng là chuẩn mực bảo mật cho hàng triệu Web trên toàn thế giới, nó bảo vệ dữ liệu truyền đi trên môi trường internet được an toàn.

SSL là gì? Tại sao nên sử dụng SSL?
SSL là gì?

2. Tại sao nên sử dụng SSL?

 • Bạn đăng ký domain để sử dụng các dịch vụ WebEmail v.v… -> luôn có những lỗ hổng bảo mật -> hacker tấn công -> SSL bảo vệ Web & khách hàng của bạn.
 • Bảo mật dữ liệu: dữ liệu được mã hóa & chỉ người nhận đích thực mới có thể giải mã.
 • Vẹn toàn dữ liệu: dữ liệu không bị thay đổi bởi tin tặc.
 • Chống chối bỏ: đối tượng thực hiện gửi dữ liệu không thể phủ nhận dữ liệu của mình.

3. Ích lợi khi dùng SSL ?

 • Xác thực Web, giao dịch.
 • Nâng cao hình ảnh, thương hiệu  uy tín công ty.
 • Bảo mật các giao dịch giữa khách hàng & công ty, các dịch vụ truy nhập hệ thống.
 • Bảo mật webmail & các ứng dụng như Outlook Web Access, Exchange,  Office Communication Server.
 • Bảo mật các ứng dụng ảo hó như Citrix Delivery Platform hoặc các phần mềm điện toán đám mây.
 • Bảo mật dịch vụ FTP.
 • Bảo mật truy xuất control panel.
 • Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file sharing, extranet.
 • Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway …

4. Tầm cần thiết của SSL

SSL giúp bảo vệ những thông tin nhạy cảm khi chúng được truyền qua các mạng máy tính trên thế giới. Nó cung cấp sự riêng tư, bảo mật nghiêm ngặt  toàn vẹn cho dữ liệu của cả trang Web & thông tin cá nhân của khách truy cập.

a. SSL mã hóa thông tin nhạy cảm

SSL giữ cho những thông tin nhạy cảm được mã hóa khi gửi qua mạng internet  chỉ có những người nhận được chỉ định mới có thể hiểu nó.

Khi thông tin bạn gửi trên Internet được truyền từ máy tính đến máy tính, rồi đến một máy chủ đích. Bất cứ máy tính nào ở giữa bạn  máy chủ đều có thể nhìn thấy số thẻ tín dụng, tên tài khoản & mật khẩu cùng những thông tin nhạy cảm khác, khi chúng chưa được mã hóa với chứng chỉ SSL (SSL Certificate).

Khi SSL Certificate được dùng, thông tin sẽ biến thành không thể đọc được đối với tất cả mọi người, ngoại trừ máy chủ mà thông tin đang được gửi đến. Nhờ đấy, hacker  những kẻ lấy cắp không thể đọc hay lấy trộm thông tin.

SSL là gì? Tại sao nên sử dụng SSL?
SSL mã hóa thông tin nhạy cảm

Một kết nối mã hóa được thiết lập như thế nào?

Kết nối an toàn SSL được thực hiện thông qua các bước dưới đây:

 • Bước 1: Bạn điền vào hoặc chọn một URL: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay
 • Bước 2: Máy chủ Web sẽ nhận yêu cầu của bạn & sau đó gửi góp ý rằng đang cố gắng để cài đặt kết nối tin cậy giữa trình duyệt web & máy chủ Websitecó cách gọi khác là “SSL handshake”.
 • Bước 3: Một khi SSL Certificate xác nhận thông qua SSL handshake, dữ liệu được truyền giữa máy chủ Web & trình duyệt web sẽ được mã hóa để bảo đảm an toàn & riêng tư.
SSL là gì? Tại sao nên sử dụng SSL?
SSL mã hóa thông tin nhạy cảm

b. SSL cung cấp tính xác thực

Ngoài mã hóa, một chứng thực SSL phù hợp cũng cung cấp sự xác thực. vấn đề này có nghĩa là bạn có thể cam kết rằng mình đang gửi thông tin đến đúng máy chủ chứ không phải đến một kẻ mạo danh nào đó đang cố gắng ăn cắp thông tin của bạn.

Nhà quản lý phân phối SSL đáng tin cậy sẽ chỉ cấp một SSL Certification đến cho một doanh nghiệp, với điều kiện công ty đấy được xác nhận rằng đã vượt qua một vài cuộc kiểm tra danh tính. một vài SSL Certification như EV SSL Certificates, yêu cầu xác nhận nhiều hơn những chứng nhận khác.

Bạn có thể dùng SSL Wizard để so sánh giữa các nhà sản xuất SSL, có sẵn trong hầu hết các trình duyệt webtrình duyệt web sẽ làm ra một xác nhận rằng nhà phân phối SSL đang có những hành động nhất định và được kiểm tra bởi một bên thứ 3 dùng tiêu chuẩn như WebTrust.

c. SSL cung cấp sự tin cậy

Các trình duyệt web sẽ cung cấp cho người dùng những tín hiệu để biết rằng kết nối của mình đang được đảm bảođấy có thể là một biểu tượng khóa hoặc một thanh màu xanh lá cây. Nhờ đấy, khách hàng sẽ tin tưởng trang Web hơn  tăng năng lực mua hàng, gắn bó với Websitenhà cung cấp SSL cũng sẽ cung cấp cho bạn một dấu hiệu tin cậy để làm cho khách hàng tin tưởng hơn nữa.

SSL là gì? Tại sao nên sử dụng SSL?
SSL cung cấp sự tin cậy

d. SSL mang đến sự tin cậy cho khách truy cập

HTTPS cũng giúp chống lại những cuộc tấn công lừa đảo. Một Mail lừa đảo là Email được gửi từ tên tội phạm đang cố gắng mạo danh trang Website của bạn.

Email này thường có một liên kết đến Website của tên tội phạm hoặc dùng Man-in-the-middle attack (tên tội phạm sẽ lừa khách hàng để họ gửi thông tin nhạy cảm đến cho chúng) trên domain của Web.

Tuy vậy một kẻ nghe lén, hacker thường khó có được một SSL Certificate, nên nếu trang Web có SSL, thì chúng không thể mạo danh Website 1 cách hoàn hảo, & người dùng sẽ ít có khả năng bị lừa đảo hơn.

SSL là gì? Tại sao nên sử dụng SSL?
SSL mang đến sự tin cậy cho khách truy cập

e. SSL được yêu cầu cho PCI Compliance

Để chấp nhận thông tin thẻ tín dụng trên Websitebạn cần phải vượt qua những cuộc kiểm tra để chứng minh rằng bạn đang tuân thủ các tiêu chuẩn thanh toán bằng thẻ – Payment Card Industry, PCI. Một trong những yêu cầu đó là dùng SSL Certificate.

SSL là gì? Tại sao nên sử dụng SSL?
SSL được yêu cầu cho PCI Compliance

f. SSL đối với SEO

Google đã đề ra thông báo rằng HTTPS sẽ là một tiêu chí để thứ hạng Web. Nghĩa là khi đưa ra kết quả cho người tìm kiếm, trang Web có SSL sẽ được ưu tiên hơn trang Web cùng loại thế nhưng không có SSL.

TẠM KẾT.

Vừa qua Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về SSL. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác SSL là gì? Tại sao nên sử dụng SSL?. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: SSH là gì? SSH hoạt động như thế nào?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!