Social Marketing là gì? Lịch sử Social Marketing

Social Marketing (tiếp thị xã hội) là những chiến dịch mượn từ các kỹ thuật Marketing thương mại cho mục đích tương tác xã hội, và gây ảnh hưởng đến một đối tượng mục tiêu để thay đổi hành vi xã hội của họ và mang lại lợi ích cho xã hội. Vậy chính xác Social Marketing là gì? Lịch sử Social Marketing. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Social Marketing là gì?

 

Social Marketing là gì? Lịch sử Social Marketing
Social Marketing là gì?

Có nhiều cách tiếp xúc để có đạt được sự thay đổi xã hội thông qua Cause Marketing (Marketing nhằm mục đích xã hội) hiệu quả , mặc dù vậy yếu tố trung tâm luôn giữ nguyên: ích lợi xã hội là trọng tâm chính. mặc dù đấy là cố gắng thuyết phục mọi người ngừng hút thuốc hoặc khuyến khích nam giới tại các nước đang phát triển dùng bao cao su, thì trọng tâm luôn là ích lợi của công chúng trước tiên.

Social Marketing vì lẽ đó không nên nhầm lẫn với các định nghĩa tương tự khác như Social Media Marketing, Green Marketing hoặc Commercial Marketing có trọng tâm xã hội.

  • Social Media Marketing dùng các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, trang Facebook, YouTube & LinkedIn. đây là các nhóm tính chất Web được xuất bản chủ yếu bởi người dùng với mục đích xây dựng cộng đồng trực tuyến. Chúng có thể được sử dụng để tạo ra tính công khai cho các chiến dịch Social Marketing, nhưng đó chẳng phải là Mục đích chính của Social Media Marketing.
  • Green Marketing được sử dụng bởi một doanh nghiệp để chứng minh trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đócho dù một công ty thương mại có thể tham gia vào hỗ trợ truyền bá cho chiến dịch Social Marketing của đài phát thanh công cộng, với mục đích truyền bá cho việc kinh doanh của riêng họ.
  • Commercial Marketing (Tiếp thị thương mại) với một trọng tâm xã hội có thể chạy các chiến dịch quảng cáo từ một chai nước bằng nhựa tái chế để khuyến khích mọi người mua một chiếc ô tô tiết kiệm nhiên liệu hơn. Trong khi các chiến dịch Marketing này đang truyền bá các sản phẩm thân thiện với môi trường & chắc chắn sẽ có ích lợi cho xã hội, thì trọng tâm chính của chúng không phải là lợi ích xã hội, mà là đang bán sản phẩm.

Chẳng hạn như Commercial Marketing (Tiếp thị thương mại), quá trình xây dựng kế hoạch gồm có bốn yếu tố của Marketing Mix.

1.1. Produce (Sản phẩm)

Sản phẩm của Social Marketing không nhất thiết là một vật chất. Một loạt các sản phẩm hữu hình, vật lý (như đồ ăn bao cao su), đến các dịch vụ (như khám sức khỏe), thực hành (ví dụ cho con bú hoặc ăn một chế độ ăn uống lành mạnh)  cuối cùng là những phát minh vô hình hơn (ví dụ bảo vệ môi trương). Để có một sản phẩm khả thi, trước hết mọi người phải nhận thức được rằng họ đang có một vấn đề, & việc cung cấp sản phẩm là một phương án tốt để giải quyết cho vấn đề đấyVai trò của nghiên cứu ở đây chính là để khám phá nhận thức của người tiêu sử dụng về vấn đề & sản phẩm, & để xác định tầm thiết yếu của việc hành động chống lại vấn đề.

1.2. Price (Giá bán)

“Giá” nhắc đến những gì người tiêu dùng phải làm để có được sản phẩm Social Marketing. Chi phí này có thể là tiền tệ, hoặc thay vào đó, nó có thể yêu cầu người tiêu sử dụng phải từ bỏ những vấn đề vô hình, kiểu như thời gian hoặc công sức, hoặc chấp nhận sự xấu hổ hoặc bị từ chối. Nếu khoản chi lớn hơn ích lợi họ nhận được, giá trị nhận thức của lời đề nghị sẽ thấp  sẽ không được chấp nhậnMặc dù vậy, nếu ích lợi được coi là lớn hơn số tiền bỏ ra của họ, thời cơ thử nghiệm & áp dụng sản phẩm là lớn hơn nhiều.

Trong việc cài đặt giá, đáng chú ý cho một sản phẩm vật chất, kiểu như dụng cụ hạn chế thai, có rất nhiều vấn đề cần xem xét. Nếu sản phẩm có giá quá thấp hoặc được cung cấp không mất phí, người tiêu dùng có thể phát hiện thấy sản phẩm có chất lượng thấp. Mặt khác, nếu giá quá cao, một vài sẽ không thể mua được. Các nhà Social Marketer cần phải cân bằng giữa những cân nhắc này.

1.3. Place (Địa điểm)

“Địa điểm” miêu tả cách thức sản phẩm tiếp xúc người tiêu sử dụng. Đối với một sản phẩm hữu hình, vấn đề này nhắc đến hệ thống phân phối – bao gồm nhà kho, xe tải, lực lượng kinh doanhcửa hàng bán lẻ, hoặc những nơi được cấp không mất tiền. Đối với một sản phẩm vô hình, địa điểm ít cụ thể hơn, nhưng mà nhắc đến các quyết định về các kênh mà nhờ điều đó người tiêu sử dụng được giao tiếp với thông tin hoặc đào tạoVấn đề này có thể gồm có văn phòng bác sĩ, trung tâm mua sắm, phương tiện thông tin đại chúng hoặc trải nghiệm sản phẩm tại nhà. Một thành tố khác của địa điểm là quyết định cách đảm bảo khả năng tiếp cận của việc cung cấp  chất lượng cung cấp dịch vụ. Bằng việc xác định các hoạt động  thói quen của đối tượng mục đíchcũng giống như kinh nghiệm & sự ưng ý của họ với hệ thống phân phối hiện có, các nhà nghiên cứu có thể xác định phương tiện phân phối lý tưởng nhất cho việc chào bán.

1.4. Promotion (Khuyến mãi)

Chữ “P” cuối cùng là khuyến mãi. Khuyến mãi gồm có việc sử dụng tích hợp quảng cáo, quan hệ công chúng, khuyến mãi, vận động truyền thông, kinh doanh cá nhân & phương tiện thư giãn. Trọng tâm là làm ra & duy trì nhu cầu cho sản phẩm. Thông báo dịch vụ công cộng hoặc dùng quảng cáo trả tiền là một cáchnhưng mà có các phương pháp khác như phiếu giảm giá, sự kiện truyền thông, editorial, hoặc in-store displays (điểm trưng bày quảng cáo trong cửa hàng). Nghiên cứu sơ cấp là rất quan trọng để xác định các phương tiện hiệu quả nhất để tiếp xúc đối tượng mục tiêu  tăng nhu cầu.

Các chữ P khác của Social Marketing: Public (Công khai), Partnership (Đối tác), Policy (Chính sách), PurseStrings (Quỹ được tài trợ).

2. Lịch sử Social Marketing

 

Social Marketing là gì? Lịch sử Social Marketing
Lịch sử Social Marketing

Social Marketing được bắt đầu vào năm 1971 khi Philip Kotler  Gerald Zaltman xuất bản bài báo của họ Social Marketing: Một phương pháp giao tiếp để chiến lược thay đổi xã hội ”trong tạp chí Journal of Marketing. Kể từ đó, các Marketer sử dụng các ý tưởng Social Marketing, điều chỉnh các kế hoạch  làm việc trên các phương tiện hiệu quả nhất để đẩy mạnh những thay đổi phổ biến trong hành vi xã hội trong nhiều lĩnh vựctại thời điểm này, các mối quan tâm về sức khỏe & môi trường cộng đồng đứng đầu danh sách các đề tài Social Marketing được dùng nhiều nhất.

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã vừa giới thiệu về Social Marketing cho các bạn rồi đấy. Mong rằng những thông tin trong bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về Social Marketing thông qua một số nội dung như Social Marketing là gì? Lịch sử Social Marketing… từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Xem thêm: Email Marketing là gì? Làm Mail marketing như thế nào?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!