SMTP là gì? Hệ thống hoạt động của SMTP

SMTP là một giao thức cho phép các doanh nghiệp gởi và nhận Mail một cách đơn giản. Mọi người đã nghe nhiều về giao thức SMTP.  Vậy bạn hiểu SMTP là gì? Hệ thống hoạt động của SMTP như thế nào? Và tại sao giao thức SMTP lại đóng vai trò quan trọng như hiện nay? Chúng ta cùng Khotenmien.vn tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

1. SMTP là gì?

 

SMTP là gì? Hệ thống hoạt động của SMTP
SMTP là gì?

SMTP là 3 chữ cái đầu viết tắt của Simple Email Transfer Protocol dịch ra có nghĩa là một giao thức truyền tải thư tín đơn giản hóa, là một tiêu chuẩn để truyền tải dữ liệu trên môi trường internet. Giao thức này thực hiện vai trò chính là gửi Email còn về việc nhận Mail hay truy cập dữ liệu Email server sẽ có giao thức IMAP hay POP3 đảm nhiệm.

SMTP Server (server dùng để gửi mail) là một kênh dịch vụ cho phép người sử dụng gửi Email với số lượng lớn, tốc độ nhanh mà không bị giới hạn như các hòm Email không mất phí của Gmail hoặc Mail đi kèm hosting.

Hiểu 1 cách khác SMTP Server là một máy chu giúp các bạn hoàn thành thao tác gởi  nhận thư 1 cách đơn giản.

Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn & bảo mật giao thức SMTP sẽ gởi Mail thông quan TCP hoặc IP. Ngoài SMTP, các giao thức ESMTP & X.400 hiện nay cũng đã được dùng khá rộng rãi.

Sử dụng giao thức SMTP trong Gmail sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian góp phần nâng cao hiệu xuất làm việc. Giao thức này giúp cho bạn gửi một vài lượng lớn thư trong một thời gian ngắn, tiết kiệm hơn rất là nhiều so với việc gửi thư thủ công trước đây.

Ngoài ra, SMTP cũng hỗ trợ gửi tệp đính kèm  khả năng lưu giữ với dung lượng cao hơn, giúp cho bạn thuận tiện hơn trong quá trình dùng Mail công ty.

Ngoài giao thức SMTP trong thư điện tử thì những giao thức khác cũng rất quan trọng như IMAP hay POP3 cgiúp bạn có một hệ thống gói Mail doanh nghiệp toàn diện nhất, chuyên nghiệp tính năng cao.

2. Hệ thống hoạt động của SMTP.

Khi công ty gửi một Email nào đấy, hệ thống SMTP sẽ tự động phụ thuộc vào tên địa chỉ Email đấy & chuyển thông báo tới cho máy chủ SMTP. Một khi SMTP server nhận được tín hiệu, tín hiệu sẽ được trao đổi giữa máy chủ SMTP & máy chủ DNS để tìm ra domain gốc tại Hostname trong máy chủ SMTP.

Sau các bước trên, máy chủ thực hiện bước kiểm tra liệu thông tin người sử dụng với thông tin Email có trùng khớp hay không, nếu trùng khớp thì doanh nghiệp sẽ nhận hay gửi dữ liệu có dung lượng lớn thông qua Email  nhận các thư điện tử bằng phần mềm.

Nhằm dự phòng trường hợp máy chủ SMTP & máy chủ DNS có thể không trao đổi với nhau, những tín hiệu không được góp ý ấy sẽ gửi tới server trung gian. Server trung gian vẫn nhận được tín hiệu gốc  bắt đầu truyền qua nhiều máy chủ khác cho tới khi gửi tới Server gốc. Hệ thống phụ sẽ chạy hết công suất cùng thời gian tối đa trước khi tín hiệu bị thông báo là hết hạn  không dùng được nữa.

Hầu hết Email client (outlook, thunderbird, app trên điện thoại, webmail…) đều dùng giao thức SMTP để gửi & nhận thư.

3. Tác dụng của SMTP.

 

SMTP là gì? Hệ thống hoạt động của SMTP
Tác dụng của SMTP

Vào đầu những năm 80, giao thức SMTP bắt đầu được dùng rộng rãiTuy nhiên, lúc này, hệ thống SMTP còn khá đơn giản & chỉ là phần mềm trong hệ thống UUCP (hệ thống sao chép dữ liệu của máy Unix sang máy Unix khác) giúp trao đổi thư điện tử dễ dàng  nhanh hơn so với các thiết bị khác ở thời điểm đấy.

Thế nhưng tới nay, SMTP đã là một giao thức độc lập & hoạt động vô cùng hiệu quả nếu dòng thiết bị gửi hoặc nhận Mail được kết nối Internet liên tục.

SMTP được xem là định nghĩa tốt đẹp nhất & gần giống nhất với MailTất cả những nhiệm vụ quan trọng của SMTP đều cần thông qua  liên quan chặt chẽ tới Mailngoài những điều ấy ra, giao thức SMTP gồm có 25 cổng giao thức hệ thống TCP giúp truyền tải thư điện tử trên trang Web dễ dàng  hiệu quả.

TẠM KẾT.

Vừa qua kho đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về SMTP. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác SMTP là gì? Hệ thống hoạt động của SMTP. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: NGINX là gì? NGINX hoạt động như thế nào?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!