Slug là gì? Vì sao slug lại quan trọng?

Đã bao giờ bạn gặp qua từ Slug hay WordPress Slug chưa? Trong bài viết này, chúng tôi định nghĩa Slug là gì? Vì sao slug lại quan trọng? Mời các bạn hãy cùng tìm hiểu cùng Khotenmien.vn qua bài viết dưới đây nhé.

Slug là gì? Vì sao slug lại quan trọng?
Slug là gì?

Slug sử dụng để xác định độc nhất một trang nhất định trên trang Website. Nó ở định dạng mà cả người dùng & công cụ tìm kiếm đều có thể đọc được & cũng thuộc một phần của URL giải thích nội dung của trang.

Ví dụ: đối với bài viết này, URL là https://gtvseo.com/slug-la-gi/  Slug chỉ cho dễ hiểu là slug-la-gi.

2. Vì sao slug lại quan trọng?

Slug là quan trọng vì hai lý do chính:

  1. Đó là một trong những tín hiệu được các công cụ tìm kiếm đưa vào yếu tố trong lúc xếp hạng. Họ đọc slug  cố gắng hiểu trang đấy là về những gì.
  2. Slug dễ đọc giúp người sử dụng xác định nội dung mong đợi cho một trang. Ví dụ: slug của trang này https://www.vietnetgroup.vn/the-h1-la-gi.html là “the-h1-la-gi”, cho người dùng biết chuẩn xác loại thông tin mà họ nên tìm trên trang đó.

Tối ưu hóa slug của bạn sẽ trao cho bạn một lợi thế khi nói đến SEO & khả năng dùng. Trong thế giới SEO, quá trình tối ưu hóa slug cũng như việc tạo URL thân thiện với SEO.

3. Làm gì để tạo Slug trong WordPress.

Trước khi tạo slug, chúng ta cần biết 2 luật căn bản của Slug:

  • Đổi khoảng trắng thành dấu gạch ngang;
  • Chỉ sử dụng chữ in thường.

Công dụng tạo WordPress Slug tự động thì đã áp dụng quy tắc này rồi. Tuy vậy khi bạn cài slug thủ công thì bạn cần tuân thủ nó.

3.1. Slug WordPress cho bài post.

Bạn có thể tạo slug bài post khi viết bài. Ngay dưới tiêu đề bài viết bạn có thể thấy dòng chữ Permalink. Nếu không thấy thì bạn đặt tiêu đề trước thì nó sẽ hiện ra. Bạn chỉnh sửa slug bằng cách di chuột vào vùng màu xám & thay đổi nội dung bên trong. Khi hoàn tất, chọn nút Ok hoặc nếu không có nút này thì có nghĩa là WordPress đã tự động lưu thông tin Slug mới của bạn

Slug là gì? Vì sao slug lại quan trọng?
Slug WordPress cho bài post

3.2. Slug WordPress Cho Một Trang Web.

Giống với post slug, cài đặt slug cho trang cũng đơn giản như vậy. Permalink URL của trang sẽ đặt ngay phía dưới tên trang. Setting up page slug is fairly easy. Hãy nhấn nút Edit, điền page slug, rồi nhấn OK.

Slug là gì? Vì sao slug lại quan trọng?
Slug WordPress Cho Một Trang Web.

3.3. Category  Tag Slug.

WordPress tự động tạo slug cho category  tag mới. Tuy nhiênnếu như bạn thích đặt slug thủ công cho 2 loại này cũng được. Bạn có thể tạo category trước  chỉnh sau.

Để cài đặt category slug, bạn vào mục Post/Cateogries. Tìm đúng category bạn muốn  nhấn nút Edit. Điền slug vào trong ô slug  nhấn nút cập nhập để lưu lại thay đổi.

Slug là gì? Vì sao slug lại quan trọng?
Category và Tag Slug

Đổi tag slug cũng tương tự. Chuyển vào Posts/Tags. Tìm tag bạn mong muốn đổi  nhấn nút Edit. Điền tag slug bạn ước muốn  nhấn nút Update để lưu thay đổi.

3.4. Author Slug – Slug tác giả.

Nếu bạn có Website mới hay Web có nhiều người hợp tácbạn có thể có thể tạo slug cho từng tác giả. Không may là, mặc định WordPress không cho chỉnh author slug. Thế nênbạn có thể cần dùng plugin Edit Author Slug. Khi plugin đã được kích hoạt, bạn hãy chuyển tới Users -> All Users. Chọn người sử dụng & click vào nút Edit User, cuộn xuống cuối cùng cho đến khi thấy lựa chọn Edit Author Slug. Gõ vào slug muốn & nhấn nút cập nhập User để lưu thay đổi.

Slug là gì? Vì sao slug lại quan trọng?
Author Slug – Slug tác giả

Ở phần kế tiếp bạn sẽ biết các típ tạo Slug là gì. Cho dù chúng tôi dùng WordPress làm nền tảng, mặc dù vậy bạn hoàn toàn có thể ứng dụng các mẹo tối ưu Slug cho bất kỳ nền tảng nào, không những riêng cho WordPress. Hãy bắt đầu thôi.

4. Cách tối ưu Slug sao cho tốt với SEO.

4.1. Sử dụng Keyword SEO trong Slug.

Nhiều chuyên viên SEOs tin rằng bạn sẽ đạt kết quả tốt hơn trên trình tìm kiếm nếu có từ khóa đặt trong đường dẫn của bạn. Vì vậybạn sẽ dùng từ khóa trong slug. Hoặc bạn sẽ đặt hẳn một slug là từ khóa của bạn.

4.2. Ngắn gọn nhưng có tính miêu tả.

Slug ngắn thường dễ có hạng cao trên Google hơn & thân thiện với người dùng hơn. Vì lẽ đó, hãy cố gắng làm sao cho slug càng ngắn càng tốt, & chú ý vào Keyword của bạn.

4.3. Không dùng các từ quá phổ biến, quá chung chung (stop words).

Chúng tôi khuyên bạn hãy cắt ngắn slug, loại bỏ các từ khiến không có giá trị tìm kiếm. Những từ này được gọi là stop words, như là “a”, “the”, “and” trong tiếng Anh, hoặc là “Các”, “Những”, “Và”, “Của” trong tiếng Việt. nếu như bạn sử dụng Yoast SEO plugin, bạn được tư vấn loại bỏ các từ này khỏi permalink của bạn.

4.4. Dùng redirect – chuyển phương hướng liên kết.

Khi mà bạn thay đổi WordPress Slug, tất cả URL của bạn sẽ đổi. Có nghĩa là người dùng  các bộ máy tìm kiếm sẽ không tìm được nội dung của bạn bằng URL cũ nữa. Vì như thếsau khi thay đổi URL, bạn nên dùng redirect 301 để chuyển phương hướng slug cũ sang slug mới. Với plguin SEO Yoast bạn có thể thực hiện được việc này.

TẠM KẾT.

Qua bài viết trên, Khotenmien.vn đã giải thích Slug là gì? Vì sao slug lại quan trọng? Hi vọng rằng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn từ đó có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!