Schema.org là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về Schema.org

Khái niệm Schema.org là gì? Hay Schema Markup là gì đối với những ai mới lần đầu sử dụng hoặc tiếp xúc có thể gây nên nhiều do dựthế nhưng trên thực tế đây chính là một định nghĩa dễ dàng. Hãy cùng khotenmien.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về Schema.org dễ dàng nhất

Schema.org là gì?

Schema hay Schema.org, Schema Markup là một đoạn code html hoặc code khai báo java script sử dụng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data). Schema được xây dựng với sự cộng tác của 4 công cụ tìm kiếm nổi tiếng hiện nay là Google, Bing, Yandex  Yahoo.

Schema có tác dụng gì?

schema.org là gì
Schema giúp công cụ tìm kiếm hiểu và phân loại Website chuẩn xác hơn

Chúng ta có thể xem xét công dụng của Schema qua 2 phương diện: Đối với bộ máy tìm kiếm  đối với người sử dụng.

Bộ máy tìm kiếm

Vào thời điểm hiện tại, trên thế giới có hơn 1.94 tỷ Web đang hoạt động. Nếu người dùng có thể hiểu được nội dung của những Website này thì với search engine lại không hề đơn giản như vậy. Có rất nhiều từ ngữ phức tạp mà công cụ tìm kiếm không thể chỉ rõ được.

Ví dụ với chuỗi ký tự “Moonlight”, nó có thể đang đề cập đến ánh trăng hoặc tên một bộ phim. Tùy theo ngữ cảnh mà từ “Moonlight” sẽ mang một ý nghĩa khác. việc này sẽ gây cản trở cho công cụ tìm kiếm khi phải hiển thị các kết quả liên quan cho người dùng.

Vì như thế, để search engine hiểu  phân loại thông tin chính xác hơn, ta cần phân bổhướng dẫn nó theo các cú pháp sẵn có. Và Schema chính là nơi cung cấp những dữ liệu rõ ràng để search engine hiểu được các Web đang viết nội dung thuộc thể loại nào, chủ đề gì.

Người sử dụng

Schema sẽ giúp Website của bạn trở nên thu hút & cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn. Ví dụ, khi người dùng mong muốn tham gia một sự kiện nào đó, Schema giúp hiển thị các Web có thông tin liên quan đến địa điểm, ngày xảy ra sự kiện…, Từ đâylàm tăng tỷ lệ truy xuất Webhiện nay, có nhiều loại Schema tương ứng với các cách hiển thị Website khác nhau trong kết quả khi tìm kiếm.

Hướng dẫn kiểm tra Schema Markup

schema.org là gì
bố cục và giao diện công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google

Để nhận biết Website có Schema Markup hay chưa  dữ liệu cấu trúc của bạn đang gặp phải những yếu tố gì, cách đơn giản đặc biệt là dùng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy xuất vào trang công cụ của Google. Sau đấy, nhập link mà bạn muốn kiểm tra vào mục “Tìm nạp URL” & click “Chạy thử nghiệm”.
  • Bước 2: Chờ quy trình nạp và phân tích hoàn tất. Tiếp đấy, hệ thống sẽ trả về thông tin các loại dữ liệu có cấu trúc trong đường dẫn của bạn. Các dữ liệu càng nhiều thì chứng tỏ site của bạn được cấu trúc tốt & công cụ tìm kiếm càng dễ hiểu được nội dung.

Ngoài những điều ấy ra, cần lưu ý mục “Lỗi” và “Cảnh báo” phía bên phải. Nếu xuất hiện lỗi hoặc cảnh báo, hãy click vào từng mục để tìm vấn đề & xử lý.

schema.org là gì
Hệ thống trả về thông tin các loại dữ liệu có cấu trúc trong URL

 

Chỉ dẫn thiết lập Schema cho WordPress

Cách đơn giản nhất để thêm Schema vào Web là sử dụng Schema Plugin. Plugin này có thể hỗ trợ cho cả những Schema cũ.

Để cài đặt Schema Plugin, bạn cần làm theo những bước sau:

  • Bước 1: Tại bố cục và giao diện admin của WordPress, chọn mục Plugins -> Add New. Sau đấy điền từ khóa “Schema” trong ô tìm kiếm.
  • Bước 2: Một khi tìm được Schema Plugin, click vào nút “Install now” để cài đặt.
schema.org là gì
cài đặt Schema Plugin thông qua việc click vào nút “Install now”
  • Bước 3: Sau khi đã kích hoạt plugin thành công, di chuyển đến mục Schema -> Settings để bắt đầu cấu hình
  • Bước 4: Trong trường General, điền các thông tin căn bản của trang như About Page, Contact Page & upload logo cho Web

Ngoài ra, bạn cũng cần điền các trường content, knowledge graph, search result để kết quả khi tìm kiếm được tối ưu hơn.

schema.org là gì
Điền các trường thông tin để tối ưu kết quả khi tìm kiếm

 

  • Bước 5: Chuyển đến mục Schema đến Types để chỉ định loại schema nào sẽ được thêm vào
schema.org là gì
Chỉ định loại Schema được chèn vào

 

Chỉ dẫn thiết lập Schema cho Website thủ công

schema.org là gì
JSON-LD là phương pháp thiết lập Schema được Google khuyến nghị sử dụng

 

Ngoài cách sử dụng plugin của WordPress, bạn cũng có thể thêm Schema vào Web một cách thủ công. Dù đòi hỏi nhiều thực hành các bước về code, phương pháp này có ưu điểm là bạn có thể chọn bất kỳ loại Schema nào cho từng trang & bài viết.

Đoạn mã HTML gốc cho trang chủ về nhà hàng của chúng ta có dạng sau:

<div> <h1>My Restaurant</h1> <h2>The best dishes all over the world!</h2> <p>Address:</p> <p>123 abc</p> <p>Ho Chi Minh City, VN</p> <p>Tel: 0123 456 789</p> <p><a href=”http://www.myrestaurant.com/menu”>Click here to see our dishes!</a></p> <p>We’re open:</p> <p>Mo-Sa 09:00-22:30</p> <p>Su 09:00-23:00</p> </div>

Sau đây chúng ta sẽ đánh dấu tính chất Schema Markup cho nhà hàng trên theo 3 cách sau:

  • JSON-LD
  • RDFa
  • Microdata.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về Schema.org là gì?, nhiệm vụ  cách thiết lập nó trên Web. Hy vọng bài Post đã mang lại những kiến thức bổ ích cho quy trình SEO. Chúc bạn thành công!

Xem thêm : Tìm hiểu AB testing là gì? Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về A/B Testing


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!