RESTful API là gì? Cách thức hoạt động của Rest API là gì?

Có thể nói nguyên lí REST và cấu trúc dữ liệu RESTful được biết đến rộng rãi trong giới lập trình web nói chung và lập trình ứng dụng nói riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu sâu về RESTful API. Vậy RESTful API là gì? Cách thức hoạt động của Rest API là gì? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu nhé!


1. RESTful API là gì?

RESTful API là một chuẩn mực sử dụng trong việc thiết kế API cho các phần mềm Website (thiết kế Web services) để tiện cho việc quản lý các resource. Nó chú trọng vào tài nguyên hệ thống (tệp văn bản, ảnh, âm thanh, Clip, hoặc dữ liệu động…), bao gồm các trạng thái tài nguyên được định dạng và được truyền tải qua HTTP.

RESTful API là gì? Cách thức hoạt động của Rest API là gì?
RESTful API là gì?

2. Các thành phần của RESTful API.

API (Application Programming Interface) là một tập các quy tắc & cơ chế mà theo đó, một phần mềm hay một thành phần sẽ tương tác với một ứng dụng hay thành phần còn lại. API có thể trả về dữ liệu mà bạn cần cho phần mềm của mình ở những kiểu dữ liệu phổ biến như JSON hay XML.

REST (REpresentational State** T**ransfer) là một dạng chuyển đổi cấu trúc dữ liệu, một kiểu kiến trúc để viết API. Nó sử dụng phương thức HTTP đơn giản để tạo cho tiếp cận giữa các máy. vì lẽ đó, thay vì sử dụng một đường dẫn cho việc xử lý một số thông tin người dùng, REST gửi một yêu cầu HTTP như GET, POST, DELETE, vv đến một URL để xử lý dữ liệu.

RESTful API là một tiêu chuẩn sử dụng trong việc thiết kế các API cho các phần mềm Website để quản lý các resource. RESTful là một trong những kiểu thiết kế API được dùng phổ biến ngày nay để cho các ứng dụng (web, mobile…) không giống nhau tiếp cận với nhau.

Chức năng quan trọng nhất của REST là quy định cách dùng các HTTP method (như GET, POST, PUT, DELETE…) cách định dạng các đường dẫn cho phần mềm Website để quản các resource. RESTful không quy định logic code phần mềm & không giới hạn bởi ngôn ngữ lập trình phần mềm, bất kỳ ngôn ngữ hoặc framework nào cũng có thể dùng để thiết kế một RESTful API.

3. Cách thức hoạt động của Rest API là gì?

Sau khi bạn đã biết được RESTful API là gì thì sau đây là nguyên lý hoạt động của Restful API. Tương tự với các giao thức truyền thông hoặc các cấu trúc dữ liệu khác thì: để bạn có thể tìm hiểu được bản chất của vấn đề thì trước tiên việc hiểu rõ nguyên lý hoạt động của nó vô cùng thiết yếu.

 

RESTful API là gì? Cách thức hoạt động của Rest API là gì?
Cách thức hoạt động của Rest API là gì?

REST thường hoạt động chủ yếu phụ thuộc vào những giao thức HTTP, các cơ sở hoạt động cơ bản nêu trên sẽ được dùng những phương thức HTTP riêng biệt:

 • GET: Trả về với một Resource hoặc có một danh sách Resource.
 • POST: Nó hỗ trợ tạo mới một Resource.
 • PUT: Thường hỗ trợ cho việc cập nhật các thông tin cho Resource.
 • DELETE: Xóa một Resource.

Đây là cách thức hoạt động có cách gọi khác là Crud tương ứng với một Create, Read, Update, Delete ý nghĩa theo thứ tự là: Tạo, đọc, sửa & xóa.Cho đến hiện tại, thì đa số các lập trình viên viết Restful API đều chọn lựa JSON làm format chính thức, mặc dù vậy vẫn còn nhiều người chọn lựa XML.

4. Ưu điểm nổi bật của Restful API là gì?

Việc sử dụng Restful api đem đến& hiệu quả rõ ràng cho các lập trình viên. Vậy thì, Restful API đem lại những lợi ích gì?

 • Giúp ứng dụng trông nhất định & dễ nhìn hơn.
 • Rest URL còn là đại diện cho một resource chứ không phải là một hành động.
 • Các dữ liệu thường sẽ được trả về dưới nhiều định dạng khác nhau bao gồm: xml, html hoặc json,…
 • Code của Rest APi vô cùng đơn giản ngắn gọn.
 • REST thường cần chú trọng rất nhiều vào tài nguyên của các hệ thống.

Hiện nay, có rất là nhiều trang Website dùng REST API để cho phép việc kết nối dữ liệu từ họ đơn giản hơn. Và trong số đó, thì Facebook cũng đang cung cấp cho các Rest API để ứng dụng bên ngoài vẫn có thể kết nối đến với dữ liệu của họ.

5. Tìm hiểu thêm về Web API.

Sau khi đã hiểu rõ REST API là gì thì sau đây chính là một vài điểm liên quan đến Website API mà chúng tôi muốn gửi đến bạn: Website API hoặc APS.NET Website API là một framework được dùng để có thể xây dựng lập trình cho các dịch vụ Web của HTTP. Nó đảm nhận vai trò định dạng một Restful API tối tân, cũng giống như hội đủ mọi điều kiện của REST hoặc chuẩn mực tương tự. Từ đó, nó sẽ được tối ưu cho các dịch vụ trực tuyến cũng như các phần mềm Web vào thời điểm hiện tại.

RESTful API là gì? Cách thức hoạt động của Rest API là gì?
Tìm hiểu thêm về Web API

Web API thường sở hữu vô số điểm tốt vượt trội tương tự như của REST API, nhờ vào điều đó giúp nó nhận được nhiều hơn sự tin tưởng từ nhiều nhà phát triển & nhà lập trình Web. Các ưu điểm đặc biệtWeb API sở hữu sẽ là:

 • Dễ viết, dễ tin chỉnh, hơn so với framework WCF, Website service trước đây.
 • Hỗ trợ nâng cao trải nghiệm người sử dụng nhờ UX rất thân thiện.
 • Hỗ trợ tốt mọi tính năng cũng giống như thành phần của HTTP.
 • năng lực bảo mật cao, công nhận được 2D ngay khi có request.
 • Các dữ liệu trả về luôn ở nhiều định dạng khác nhau từ XML cho đến JSON.
 • Sẽ Host được phong phú client không giống nhau từ ứng dụng nền Website cho đến những phần mềm của desktop.

TẠM KẾT.

Qua bài viết trên, Khotenmien.vn đã giải thích RESTful API là gì? Cách thức hoạt động của Rest API là gì? Hi vọng rằng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn từ đó có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Xem thêm: Pingback là gì? Pingback hoạt động như thế nào?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!