Repository là gì? Cách để tạo một GitHub Repository

Repository là nơi sẽ ghi lại trạng thái của thư mục và file. Trạng thái được lưu lại đang được chứa như là lịch sử thay đổi của nội dung. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được khái niệm này. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu Repository là gì? Cách để tạo một GitHub Repository thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Repository là gì?

Repository được hiểu là một kho lưu trữ nơi chứa các files của dự án. Các file đấy có thể là code, hình ảnh, âm thanh hoặc tất cả mọi thứ liên quan đến dự án. Bạn sẽ tổ chức kho lưu trữ của mình dưới nhiều hình thức không giống nhau, hai loại kho lưu giữ trong Github là Local Repository  Remote Repository.

Repository là gì? Cách để tạo một GitHub Repository
Repository là gì?
  • Local Repository: là một lại repository nằm trên máy tính của bạn, repository này có nhiêm vụ đồng bộ hóa với remote repository bằng các lệnh của git.
  • Remote Repository: là một loại repository được cài đặt trên server chuyên dụng. Ví dụ như: GitHub, GitLab, Bitbucket,…

2. Cách để tạo một GitHub Repository

Bước 1: Vào Github tại đây, sau đó đăng ký một tài khoản bằng việc click vào “Sign up for Github”.

Sau khi hoàn tất đăng ký  kích hoạt. Bạn hãy tạo một project mới bằng việc nhấp vào “Start a new project”.

Bước 2: Nhập tên Repository  nhấn nút “Create Repository”Ngoài những điều ấy ra, bạn cũng có thể thêm mô tả cho Repository (lựa chọn này không bắt buộc).

Trong đóbạn cần lưu ý:

  • Repository mặc định là công khai. Nếu dự án của bạn chỉ ước muốn quản lý nội bộ thì chọn “Private“.
  • Bạn có thêm một “README file” để giới thiệu Repository kèm với một tệp .gitignore. Github đã cho bạn sẵn template .gitignore, nên bạn chỉ phải chọn một template phù hợp với mã nguồn dự án là được.

Như vậy là bạn đã có thể tạo Github Repository rồi đấy!

3. Remote repoѕitorу ᴠà local repoѕitorу

Trước tiên, repoѕitorу của Git được phân thành 2 loại là remote repoѕitorу ᴠà local repoѕitorу.Remote repoѕitorу: Là repoѕitorу để chia ѕẻ giữa nhiều người ᴠà sắp đặt trên ѕerᴠer chuуên dụng.Local repoѕitorу: Là repoѕitorу phân bổ trên máу của chính mình, dành cho một người sử dụng ѕử dụng.
Do repoѕitorу phân thành 2 loại là local ᴠà remote nên ᴠới những công ᴠiệc thường thì có thể ѕử dụng local repoѕitorу. Khi ước muốn public nội dung công ᴠiệc mà mình đã làm trên local repoѕitorу, thì ta ѕẽ upload lên remote repoѕitorу rồi public. Thêm nữa, thông qua remote repoѕitorу bạn cũng có thể lấу ᴠề nội dung thaу đổi của người khác.

Repository là gì? Cách để tạo một GitHub Repository
Remote repoѕitorу ᴠà local repoѕitorу

 

4. Repository  Project trên Github không giống nhau như thế nào?

Để hỗ trợ việc quản lý, đa phần dịch vụ hỗ trợ Github cung cấp hai lựa chọn không giống nhau khi tạo dự án là repository  project. Repository hay được dùng để lưu trữ những tập tin cho một dự án rõ ràng với nhiều chức năng kèm theo như commit, clone hay chức năng so sánh giữa các phiên bản. Mắc khác, Project được sử dụng để quản lý các repositories thay vì quản lý các tập tin chi tiết như Repository.

5. Ngoài Repository Github, còn dịch vụ repository không mất tiền trên Git không?

Ngoài Github vẫn còn một số dịch vụ khác trên Git mà bạn sẽ tạo repository như:

  • Bitbucket: Nếu bạn phải cần server Git dành cho một nhóm ít hơn 5 người làm việc với nhau thì bạn sẽ sử dụng Bitbucket. Tại đây, bạn có thể được quyền tạo private repository không giới hạn mặc dù vậy chỉ có 5 thành viên được quyền truy cập vào private repository.
  • Assembla: Trong khi Github  Bitbucket sẽ không mất lệ phí không giới hạn repository tạo ra, Assembla lại bị giới hạn 2 repository ở tài khoản không mất phíThế nhưng, nếu bạn cần lựa chọn thêm giao thức FTP/sFTP để gửi dữ liệu lên repository thì Assembla là chọn lựa tốt nhất. Cùng lúc đótoàn bộ repository tạo ra từ Assembla đều là private.

TẠM KẾT.

Vừa qua kho đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về Repository. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác Repository là gì? Cách để tạo một GitHub Repository. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: GitHub là gì? Cách dùng GitHub như thế nào?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!