Query là gì? Query hoạt động như thế nào?

Query là gì? Query hoạt động như thế nào? Một query database có thể là select query hoặc action query. Select query  là query truy xuất dữ liệu. Trong khi action query yêu cầu các thao tác bổ sung trên dữ liệu. Chẳng hạn như Insert, Update hoặc Delete. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu nhé!

1. Query là gì?

Query language ( ngôn ngữ truy vấn) được sử dụng để tạo query trong cơ sở dữ liệu  Query language của Microsoft (SQL) là tiêu chuẩn. Trong ô query SQL, có một vài phần mở rộng của ngôn ngữ. gồm có MySQL, Oracle, SQL & NuoDB. Các ngôn ngữ query cho những loại cơ sở dữ liệu khác. Chẳng hạn như cơ sở dữ liệu NoQuery  graph database. Bao gồm Cassandra Query Language (CQL), Neo4j’s Cypher, Data Mining Extensions (DMX) & XQuery .

Query có thể hoàn thành một số nhiệm vụ không giống nhau. Chủ yếu, các query được sử dụng để tìm dữ liệu cụ thể bằng việc lọc các tiêu chí nhất định. Các query cũng có thể tính toán hoặc tóm gọn dữ liệu. Cũng giống như điều khiển tự động các nhiệm vụ quản lý dữ liệu. Các query khác gồm có parameter, totals, crosstab, make table, append, cập nhập  delete.

 

Query là gì? Query hoạt động như thế nào?
Query là gì?

Ví dụ

Trong cơ sở dữ liệu quan hệ, chứa các bản ghi hoặc hàng thông tin, query câu lệnh SQL SELECT cho phép người sử dụng chọn dữ liệu & trả lại từ cơ sở dữ liệu cho ứng dụng. Query kết quả được lưu giữ trong một bảng nội dung kết quảcòn gọi là tập kết quả. Câu lệnh SELECT có thể được chia thành các loại khác, giống như FROM, WHERE & ORDER BY. Query SQL SELECT cũng có thể nhóm  tổng hợp dữ liệu. kiểu như tóm gọn hoặc phân tích.

2. Query hoạt động như thế nào?

 

Query là gì? Query hoạt động như thế nào?
Query hoạt động như thế nào?

Hãy đề cập đến một truy vấn trong cuộc sống hằng từ lâuVD bạn ước muốn mua một ly cà phê Sữa Đá trong Startbucks. Bạn sẽ đưa rõ ra yêu cầu “Cho mình ly Cafe sữa đá?”. Nhân viên pha chế sẽ hiểu yêu cầu của bạn & thực hiện đơn hàng.

Một query hoạt động tương tự. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ query để gửi yêu cầu bạn ước muốn. Bất kể bạn sử dụng SQL hay ngôn ngữ nào khác, miễn là cả database  bạn hiểu & sử dụng chung 1 ngôn ngữ bạn sẽ có thể thực hiện truy vấn  nhận kết quả đúng như mong muốn. Dĩ nhiên rồi phải khôngnếu bạn nói tiếng Pháp  nhân viên pha chế nói tiếng Việt thì anh ta sẽ không làm được ly cà phê nào cho bạn.

Chắc bạn tưởng thực hiện truy vấn là cách độc nhất để lấy dữ liệu. Không hẵn, theo thực tế có nhiều cách khác để thực hiện vấn đề này miễn là database software. Chúng tôi tổng hợp các cách để lấy dữ liệu như sau:

  • Dùng tham số có sẵn.
    Ứng dụng mặc định có sẵn các tham số trong thực đơn của nó. người dùng có thể chọn, hệ thống sẽ chỉ dẫn bạn cách để lấy kết quả ước muốn. Dễ thực hiện, nhưng mà không linh động & có nhiều hạn chế về cách vận hành.
  • Dùng cấu trúc gợi ý
    Hệ thống sẽ hiển thị một bộ code cho bạn với các khoảng trống để điền vào, bạn sẽ điền thêm giá trị là được.
  • Ngôn ngữ query
    Bạn đã biết có nhiều ngôn ngữ query. bạn sẽ phải viết truy vấn nếu mong muốn sử dụng dữ liệu. Phương pháp này đòi hỏi bạn có chuyên môn về ngôn ngữ query đang được database software của bạn dùngcho dù hơi phúc tạp nhưng mà nó cho bạn toàn quyền kiểm soát dữ liệu.

3. Tìm kiếm trên Web Query là gì?

Văn bản được nhập vào các công cụ tìm kiếm như Bing, Google hoặc Yahoo nói một cách khác là query. Các query công cụ tìm kiếm cung cấp thông tin khác nhiều so sánh với các ngôn ngữ SQL. Vì chúng không yêu cầu các tham số từ khóa hoặc vị trí. Query công cụ tìm kiếm là một yêu cầu thông tin về một chủ đề cụ thể. Nó yêu cầu được thực hiện sau khi người sử dụng chọn ‘Enter.’

Khi yêu cầu được thực hiện, công cụ tìm kiếm dùng thuật toán để xác định kết quả tốt nhất. Được sắp đặt dựa trên mức độ quan trọng theo công cụ tìm kiếm – chi tiết không được tiết lộ công khai.

4. Các kiểu query.

Những loại query là gì? Chúng tìm kiếm bao gồm điều hướng, thông tin  giao dịch. Các tìm kiếm điều hướng được dự định để tìm một trang Website nhất địnhchẳng hạn như ESPN.com. tìm kiếm thông tin được thiết kế để bao quát một đề tài rộng. Kiểu như so sánh giữa dòng thiết bị iPhone & Android mới. & tìm kiếm giao dịch tìm cách hoàn thành một giao dịch. Chẳng hạn như mua áo len mới trên Amazon.com.

TẠM KẾT.

Như vậy, thông qua bài viết dưới đây Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết và tổng quát nhất về Query. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu chính xác Query là gì? Query hoạt động như thế nào? Từ đó giúp ích được cho công việc của các bạn, chúc các bạn trở thành những nhà lập trình thông thái!

Xem thêm:JQuery migrate là gì? Cách loại bỏ JQuery migrate hiệu quả nhất


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!