Pingback là gì? Pingback hoạt động như thế nào?

Là một Blogger, bạn có thể đã nghe nói nhiều về Pingbacks và Trackbacks. Khi quản trị trang Web, chắc chắn bạn sẽ cần biết các khái niệm Pingback và Trackback. Vậy Pingback là gì? Pingback hoạt động như thế nào? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1.Pingback là gì?

 

Pingback là một chức năng thông báo trong phần comment của WordPress giúp tác giả biết được ai đã gắn liên kết (link) về bài viết của mình.

Pingback là gì? Pingback hoạt động như thế nào?
Pingback là gì?

Pingback là Pingback cũng là một hệ thống thông báo giữa các trang web.

Pingback hoạt động tự động và hoạt động khi website/blog có kích hoạt tính năng này. Chức năng Pingback được sử dụng trên hầu hết các mã nguồn CMS hiện nay như Joomla, Drupal, WordPress.

2. Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng Pingback

 

Về ưu điểm

Thật dễ dàng để biết lý do tại sao rất nhiều người dùng vả Pingback và Trackback trong quá khứ. Những lợi ích tiềm năng của nó bao gồm:

+ Tăng Backlink đến trang riêng, thúc đẩy lượng truy cập và cải thiện Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

+ Kết nối với các trang liên quan và khuyến khích học chia sẻ nội dung bằng cách sẵn sàng quảng bá của họ

+ Có nhiều giá trị hơn cho độc giả, giới thiệu các nội dung khác mà họ sẽ thấy hữu ích

– Về nhược điểm

+ Vấn đề lớn nhất đối với Trackbacks là chúng để gửi một lượng lớn thư rác. Vì Trackback được gửi thủ công đến bất kỳ trang nào, những người gửi thư rác sẽ lợi dụng để nhận các liên kết của họ

+ Giữ các Trackback spam này khỏi trang Web yêu cầu kiểm tra thủ công từng trang vì không có cách nào để xác minh rằng chúng không giả mạo

Như đã đề cập ở trên, Pingback được thiết kế để giải quyết vấn đề spam này. Đó là lý do chúng hoạt động tự động và yêu cầu xác minh trước khi chúng được đăng. Ngoài ra, chúng thậm chí sẽ không được gửi trừ khi cả 2 blog đã kích hoạt Pingback

Tuy nhiên, Pingback cũng đã có những nhược điểm giống như Trackbacks. Nhiều kẻ gửi thư rác sẽ dễ dàng vượt qua các biện pháp bảo vệ được đưa ra, điều này sẽ dẫn đến rất nhiều Pingbacks giả và độc hại, có nghĩa là các trang có tính năng này được kích hoạt thường phải giành nhiều thời gian để kiểm duyệt nhận xét các kết quả

Khi liên kết đến một bài đăng hoặc trang khác trên trang của riêng bạn, tính năng Pingback sẽ gửi thông báo. Điều này không hữu ích và sẽ nhanh chóng trở thành một phiền toái, mặc dù bạn loại bỏ được vấn đề này bằng một Plugin miễn phí như No Self Pings.

3. Pingback hoạt động như thế nào?

Pingback hoạt động một cách tự động. Chúng tôi lấy ví dụ từ 2 blog WordPress có bật pingback. Trình tự các bước pingback hoạt động sẽ diễn ra như sau:

 1. A viết một bài viết và trong bài viết đó, đặt 1 link liên kết tới bài viết của website của B.
 2. A xuất bản bài viết.
 3. WordPress sẽ gửi một pingback tới website của B.
 4. Pingback sẽ xuất hiện trong phần bình luận của bài viết liên kết của B.
 5. B cho phép bình luận của pingback hiện lên một cách chủ động hay tự động.

Nó đơn giản giống như việc bạn nói: “Chào, Mình vừa mới link trang này trong bài viết của mình”. Có vậy thôi!

Lưu ý là pingback là một ứng dụng có sẵn của nền tảng WordPress. Nếu muốn thực hiện thao tác tương tự với nền tảng khác như là Blogger, bạn nên sử dụng trackback. Trackback không hoạt động tự động như linkback. Trackback cũng là một trong bốn loại linkback và có cách hoạt động như sau:

 1. A (người dùng WordPress) viết một bài viết và muốn gắn link từ bài viết của B (Blogger).
 2. A cần phải truy vập vào bài viết của B và tìm đường dẫn trackback URL trong phần bình luận. Nó sẽ trông như sau:

  Pingback là gì? Pingback hoạt động như thế nào?
  Pingback hoạt động như thế nào?
 3. A copy URL đó và chèn vào bài viết WordPress
 4. A xuất bản bài viết và kích hoạt để pingback xuất hiện trên bài viết của B. Kết quả sẽ như sau:

Pingback là gì? Pingback hoạt động như thế nào?

Cách hiển thị của trackback sẽ hơi khác nó bao gồm một đoạn trích nội dung chính. Bạn sẽ phải sử dụng URL riêng cho trackback chứ không phải URL từ thanh địa chỉ. Ngoài việc đó ra thì pingback và trackback giống nhau.

TẠM KẾT.

 

Như vậy, thông qua bài viết dưới đây Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết và tổng quát nhất về Pingback. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu chính xác Pingback là gì? Pingback hoạt động như thế nào? từ đó giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng, kích hoạt hoặc vô hiệu hoá Pingback trên các bài viết trong WordPress.


Thu Uyên – Tổng hợp,chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!