phpBB là gì? Hướng dẫn cài đặt phpBB dễ dàng và hiệu quả nhất

Tạo diễn đàn là một trong những cách tốt để liên kết cộng đồng lại với nhau. Một trong số các công cụ phổ biến nhất để xây dựng các diễn đàn là phpBB. Vậy phpBB là gì và nó có những tính năng nào? Hãy cùng khotenmien.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phpBB.

PhpBB là gì?

PhpBB là một gói ứng dụng có chức năng xây dựng diễn đàn, được viết bằng ngôn ngữ PHP  dùng cơ sở dữ liệu MySQL.

Là một phần mềm không mất tiềnmang đến những tính năng có ích có sẵn, đây là một công cụ xây dựng diễn đàn phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại. Cái tên phpBB là từ rút gọn của cụm PHP Bulletin Board.

PhpBB là gì?
PhpBB là gì?

PhpBB2 là gì?

PhpBB2 là một phiên bản của phpBB được phát triển từ những năm 2001, 2002  chính thức ngưng hỗ trợ vào ngày 1 tháng 1 năm 2019 bởi sự xuất hiện của phiên bản mới nhất phpBB3.

Mặc dù diễn đàn chính thức hỗ trợ phiên bản phpBB2 đã đóng cửa song một số trang Website support vẫn còn hoạt động. hiện nay, nhiều Web vẫn tiếp tục sử dụng phiên bản này vì bố cục và giao diện dễ dàng, được thiết kế tách biệt PHP & HTML, tương thích nhiều cơ sở dữ liệu, dễ tùy biến bằng MODs…

PhpBB3 là gì?

PhpBB3 là phiên bản mới nhất của phpBB được tích hợp nhiều chức năng mới mãnh liệt hơn. Theo đấy, nó sẽ giúp bạn thiết kế Admin Control Panel, Moderator Control Panel, & User Control Panel tách biệt, bổ sung thêm các nguồn cơ sở dữ liệu mới, không giới hạn subforums, tùy chỉnh BBCode, cấp phép hệ thống đa cấp…

Cấu trúc lập trình của phpBB3 hoàn toàn khác biệt so sánh với phpBB2. Cùng với khá nhiều công cụ tối ưu được bổ sung, phpBB3 trở nên phức tạp hơn, khiến nhiều Web admin bị hạn chế.

Ưu điểm và nhược điểm của phpBB là gì?

Ưu điểm phpBB là gì?

 • Tối ưu về tốc độ.
 • Ít tốn băng thông & dung lượng host.
 • Có nhiều MODs không kém cạnh vBB  các gói phần mềm tương tự
 • Hỗ trợ đa dạng cơ sở dữ liệu.

Nhược điểm của phpBB là gì?

 • Hệ thống MOD không phong phú
 • Khó cài MOD, dễ gặp lỗi trong quá trình cài.
 • Việc nâng cấp lên phiên bản mới tương đối phức tạp.
 • Cộng đồng hỗ trợ ở nước ta không nhiều.
phpbb là gì
Ưu điểm và nhược điểm của phpBB là gì?

Lý do sử dụng phpBB để xây dựng diễn đàn?

Khi đã hiểu phpBB là gì? Thì phần này bạn có thể dễ hiểu hơn – phpBB đáng chú ý hữu dụng trong việc xây dựng  điều hành một diễn đàn online. Trước khi quyết định xem nó có phải ứng dụng tốt nhất cho mục đích của mình không, chúng ta nên bắt tay vào tìm hiểu xem việc tạo diễn đàn có phù hợp với nhu cầu nhất định của mình không. Sau đây là một số lợi ích chính của việc xây dựng một diễn đàn:

Diễn đàn tạo nên cộng đồng

Con người luôn tìm kiếm cộng đồng và sự kết nối. Một diễn đàn online giúp mọi người làm quen với những người khác, giúp đỡ lần nhau. Từ đây họ có thể cảm thấy mình thuộc một phần của một tập thể, một cộng đồng. Việc này cũng đồng nghĩa với việc tạo thêm giá trị thực cho cuộc sống của họ. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận được những giá trị tương tự khi tham gia vào các cộng đồng.

Cơ hội hiểu hơn về khách hàng

Đối với các công ty thì các trang Website truyền thông, thương hiệu, hiểu rõ đối tượng của mình là một lợi thế lớn. Để cung cấp thông tin  sản phẩm phù hợp, liên quan cho người dùngbạn phải cần biết về mối quan tâm của họ.

Khi các khách hàng tương tác trong một diễn đàn, sẽ có những ý kiến chung xuất hiện. Mọi thông tin để xây dựng các chiến thuật kinh doanh đều ở trên các diễn đàn như vậy.

phpbb là gì
Lý do sử dụng phpBB để xây dựng diễn đàn?

Mọi người có thể học tập lẫn nhau

Lấy VD khi mà bạn đang loay hoay tìm cách thực hiện việc gì đấy với phần mềm của mình. Khi tìm kiếm lời giải thích trên Google, ta có thể tìm ra một diễn đàn với tương đối nhiều người có chung thắc mắc. Và hầu hết, sẽ có ít nhất một người công bố được đáp án chuẩn xác cho vấn đề đó.

Vấn đề này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực công nghệ. Có thể là một diễn đàn các giảng viên cùng với các lời khuyên về kế hoạch, cách xử lý. Hay một diễn đàn những người hâm mộ một chương trình truyền hình…..

Tăng lượng người truy cập trang Web

Khi người dùng có câu hỏi liên quan đến nội dung đã có trên Webbạn sẽ có thời cơ hoàn hảo để sẻ chia liên kết. Từ đây thu hút một lượng kết nối đáng kể đến trang Web của mình.

Điều này sẽ tăng lượng người truy cập vào trang Web. Và hơn nữaphần đông trong số đó sẽ có nhiều khả năng quay trở lại. Từ đấy tích cực tương tác với thương hiệu của bạn.

phpbb là gì
Lý do sử dụng phpBB để xây dựng diễn đàn?

Hoàn thiện sửa đổi và cải thiện công cụ tìm kiếm

Thuật toán của công cụ tìm kiếm thường chủ kiến đến những nội dung mới mẻ. Họ thấy một trang Web được cập nhật thường xuyên là đang hoạt động tốt. Điều này cho chúng ta thấy nó có nhiều giá trị hơn một trang Web đã lỗi thời. Các diễn đàn làm ra rất nhiều nội dung mới mỗi khi có ai đấy đăng bài hoặc góp ý. Chính khi đó họ đang tạo ra những nội dung mới trên trang Web của bạn.

Điều này thậm chí tốt hơn nếu diễn đàn của bạn là diễn đàn công khai. Nếu một cuộc trò chuyện bất kỳ nói ra câu trả lời tốt hơn những Web còn lại, khả năng cao nó sẽ được đưa lên trang đầu của kết quả của tìm kiếm. Kết quả là đẩy mạnh lượng người truy cập vào trang Web của bạn.

Làm ra những nội dung, ý tưởng phát minh mới

Các quản lý có thể theo dõi các cuộc nói chuyện  tìm hiểu về những nội dung phổ biến. Từ đây có thể làm ra những nội dung liên quan đến vấn đề mà mọi người quan tâm.  giải đáp những thắc mắc các đề tài liên quan đấy.

Cách thiết lập phpBB

1. Cách cài phpBB thủ công

Dù thiết lập thủ công sẽ mất nhiều thời gian hơn tuy vậy đây chính là phương pháp mà bạn sẽ sử dụng được cho toàn bộ hosting platform.

Bước 1: Tạo cơ sở dữ liệu MySQL cho phpBB

phpbb là gì
Tạo cơ sở dữ liệu bằng hosting Cpanel

 

Hầu hết các gói thuê hosting hiện nay đều hỗ trợ Cpanel, nên bạn chỉ cần tìm khu vực DATABASES, chọn MySQL DataBase, nhập tên Database mong muốn tạo  nhấn Create Database.

phpBB là gì?
Tạo người dùng và thêm người sử dụng vào Database

 

 • Sau đấy, tìm ngay bên dưới sẽ có mục Add New User.
 • Điền tên (username) & mật khẩu (password) để tạo tài khoản người dùng.
phpbb là gì?
Thêm toàn bộ quyền cho người sử dụng để quản trị Database

 

Cuối cùng là thêm người sử dụng vào Database vừa tạo  cấp quyền cho user.

Bước 2: Tải file cài phpBB forum lên host

Download phpBB phiên bản mới nhất. Bạn có thể sử dụng FTP để upload tệp hoặc truy tìm trực tiếp vào tệp Manager trong Cpanel. Hãy chú ý rằng sau khi tải lêntệp tin cài được giải nén ở đúng thư mục thiết lập forum.

phpbb là gì?
Tải bản cài phpBB vào thư mục tệp tin Manager

 

Bước 3: cài đặt phpBB forum

Mở trình duyệt  truy tìm vào domain name đã đăng ký của bạn, địa chỉ sẽ có dạng domain.com/directory với domain name.com là domain và directory là tên thư mục chứa file cài đã tải lên.

Ví dụ: Khi upload file cài vào vào public.html (thư mục gốc) và giải nén, đường dẫn truy cập sẽ có dạng domain name.com/phpbb3.

phpbb là gì?
bố cục và giao diện cài đặt phpBB trên trình duyệt

 

Bước 4: Chọn Install để tiến hành thiết lập.

Bước thiết lập cơ sở dữ liệu MySQL đã được thực hiện ở trên nên chúng ta sẽ tiếp tục nhấn Install.

phpbb là gì?
Thông tin người quản trị gồm username, Mail và Password

 

Điền thông tin admin (người quản trị) cho phpBB  nhấn Submit.

phpbb là gì?
Cập nhật thông tin cơ sở dữ liệu đã tạo

 

Tiếp theo, bổ sung các thông tin cơ sở dữ liệu đã tạo bao gồm:

 • Database Type sẽ tùy thuộc vào nhà cung cấp.
 • Database server hostname or DSN bình thường sẽ là localhost.
 • Database server port có thể bỏ trống, port mặc định được dùng là 3306.
 • Database username là tên tài khoản người sử dụng đã tạo ở bước 1.
 • Database Password là mật khẩu người dùng đã tạo ở bước 1.

Prefix for tables in database mặc định là phpBB_ . Tuy vậy, bạn nên đổi prefix mới hoặc ít nhất là chèn vào vài ký tự để tăng tính bảo mật. Ví dụ: phpBBasd_ để tránh các cuộc tấn công MySQL injections. Nhấn Submit để hoàn tất.

phpbb là gì?
lưu ý kiểm tra chứng chỉ SSL trước khi cấu hình server

 

Bước 5: Cài đặt cấu hình Server configuration

Tiếp tục, cấu hình Server configuration:

 • Cookie secure để bảo vệ dữ liệu người dùng, yêu cầu SSL certificate, nếu không có chứng chỉ SSL hãy chọn No.
 • Force server đường dẫn settings: nếu như bạn đang sử dụng HTTPS hãy chọn Yes, ngược lại chọn No.
 • Domain tên miền được dùng để cài đặt phpBB forum.
 • Port mặc định là 80, chỉ nên đổi khi bị trùng port.

Script Path nơi chứa script của phpBB, dùng khi mong muốn truy tìm trực tiếp qua tên miền hoặc /directory(thư mục chứa tệp tin cài đã giải nén). Ví dụ: Đặt tệp tin cài trong Folder phpBB3 thì hãy điền ở đây chính là /phpBB3 & nhấn Submit.

phpbb là gì?
Chỉ dùng cài đặt này khi đã có chứng chỉ SSL Certificate

 

Tổng kết

Qua bài viết tổng hợp các thông tin chi tiết về phpBB là gì? Bao gồm phân tích, đánh giá, hướng dẫn cài đặt này, chúng tôi hy vọng bạn đã có thể tự tạo ra cho mình một diễn đàn và quản lý nó hiệu quả.

Xem thêm : Open graph là gì? Cách chèn Open Graph vào Website dễ dàng


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung 

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!