PHP là gì? Tại sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?

Bạn đang tìm kiếm ngôn ngữ lập trình mới để học? Hay chỉ đơn giản là tò mò và tự hỏi chính xác PHP là gì? Tại sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. PHP là gì?

PHP (PHP Hypertext Preprocessor) là ngôn ngữ Server-side script được thực thi trong WebServer. Ngôn ngữ PHP trao cho người dùng cơ sở hạ tầng khắn khít gồm có giao thức, API, cơ sở dữ liệu,… Ngôn ngữ này được sử dụng để lập trình Web.

PHP có thể kết nối những Web có giao diện bằng HTML với nhau để chạy trên hệ thống máy chủ. Do có cấu trúc dễ dàng, dễ học, ngôn ngữ PHP biến thành ngôn ngữ lập trình Website cơ bảnphù hợp với những người bắt đầu tìm hiểu về lập trình Web.

PHP là gì? Tại sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?
PHP là gì?

2. Tại sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?

Đối với lập trình Web, ngôn ngữ PHP vẫn luôn được dùng & thịnh hành đến bây giờ nhờ vào các ưu điểm mà ít ngôn ngữ lập trình nào đạt được:

  • Dễ dàng học: PHP có cấu trúc đơn giản, dễ hiểu, bạn có thể dễ dàng học ngôn ngữ này nhanh hơn những loại ngôn ngữ khác.
  • Được nhiều người sử dụng: toàn bộ các Web được làm từ WordPress đều lập trình bằng PHP. Do đó, nhiều người sử dụng Wordpress đồng nghĩa dùng PHP tạo nên các Website về thương mại và điện tử, giáo dục, blogs, truyền thông,…
  • Cộng đồng hỗ trợ miễn phí: Vì nhiều người dùng PHP nên cộng đồng hỗ trợ về ngôn ngữ này cũng nhiều hơn. Bạn có thể được hỗ trợ hết mình về các sai lầm  hướng giải quyết trong lập trình.
  • Áp dụng được nhiều framework: PHP là ngôn ngữ lập trình có thể sử dụng nhiều framework để lập trình tính năng rất nhanh hơn. Với một số dự án, bạn sẽ không cần tốn thời gian để xây dựng Website từ đầu.
  • Hệ thống bảo mật cao: Với hệ thống mã nguồn mở như ngôn ngữ PHP, cộng đồng dễ dàng phát hiện những lỗi bảo mật  khắc phục chúng. Người sử dụng dùng PHP các phiên bản sau này đều không gặp lỗi nhiều cũng như việc bảo mật được tăng cao.
PHP là gì? Tại sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?
Tại sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?

 

3. Ngôn ngữ PHP có thể thực hiện được gì?

Trong hoạt động công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình PHP hiện thường tập trung vào xây dựng kịch bản hoạt động từ hệ thống máy chủ. Vì thếbạn sẽ làm được rất là nhiều thao tác không giống nhau bên cạnh việc tạo các dữ liệu, nội dung Web hoặc nhận dữ liệu cookie trong quá trình làm việcTuy vậycông dụng của PHP là gì hiện còn rất là nhiều.

PHP là gì? Tại sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?
Ngôn ngữ PHP có thể thực hiện được gì?

Trong số những phần mềm của PHP là gì có thể kể đến:

  • Cài đặt các chương trình cho máy chủ: phần mềm chủ đạo của PHP là gì đó chính là việc xây dựng các chương trình dành cho những server máy chủ. Để có thể viết được các chương trình chạy trên máy chủ, các lập trình viên sẽ cần phải thực hiện những công việc như: phân tích cú pháp ngôn ngữ lập trình PHP, xây dựng máy chủ Websitetrình duyệt web. Các lập trình viên có thể xây dựng output bằng các trình duyệt phổ biến.
  • Tạo dòng tập lệnh: Các PHP Dev có thể tạo một dòng tập lệnh để có thể chạy chương trình PHP mà không cần bất cứ máy chủ nào. Đây là kiểu lập trình thường được sử dụng trên các hệ điều hành như: Linux, các trình lập tác vụ trên Windows.
  • Xây dựng các phần mềm làm việc: Với những điểm mạnh vốn có của PHP. Có thể đây chưa phải là cách thức tốt nhất để xây dựng những ứng dụng ứng dụngTuy vậy nếu như bạn đang ước muốn đi chuyên sâu vào việc tạo lập những phần mềm từ PHP là gì. Bạn cũng có thể sử dụng PHP – GTK như một ngôn ngữ nền tảng để có thể xây dựng các phần mềm của riêng mình. PHP – GTK là một nhánh mở bao quát hơn của ngôn ngữ lập trình này & nó không có sẵn trong các phiên bản phân phối chính hiện nay.
  • Hỗ trợ cho một loại cơ sở dữ liệu khác nhau: đây chính là ứng dụng mạnh nhất nếu như được hỏi PHP sử dụng để làm gì. Nếu trang Web có hỗ trợ cơ sở dữ liệu tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc vận hành cũng như backup dữ liệu nếu không may có những tình huống tấn công an ninh mạng xảy ra.

Vào thời điểm hiện tại, PHP có thể dùng trên rất nhiều hệ điều hành phổ biến trên thị trường như: Linux, Microsoft Windows, macOS…. vì lẽ đó, các DEV có thể tự do chọn lựa một hệ điều hành để tự lập trình cho mình. thế nên, ngôn ngữ lập trình PHP đã & đang mang tới rất là nhiều có ích trong hoạt động công nghệ thông tin hiện nay.

TẠM KẾT

Như vậy, thông qua bài viết dưới đây Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết và tổng quát nhất về PHP. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu chính xác PHP là gì? Tại sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP? Từ đó giúp ích được cho công việc của các bạn, chúc các bạn trở thành những nhà lập trình thông thái!

Xem thêm: CakePHP là gì? CakePHP có những ưu nhược điểm nào?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!