PHP là gì ? Cách kiểm tra phiên bản PHP?

PHP là gì? Cách kiểm tra phiên bản PHP? Nếu hứng thú với việc bổ sung tính năng mới cho website hay đang cố xác định một lỗi lập trình nào đó, có thể bạn sẽ phải kiểm tra phiên bản PHP mà máy chủ đang sử dụng. Bạn có thể làm được điều này bằng cách chạy một tập tin PHP đơn giản trên máy chủ. Hoặc, bạn cũng có thể kiểm tra phiên bản PHP đang được cài đặt trên máy tính cục bộ bằng cách sử dụng ứng dụng thông dịch dòng lệnh Command Prompt trên Windows hay trình giả lập Terminal trên máy Mac.Trong bài viết này Khotenmien.vn xin hướng dẫn bạn kiểm tra phiên bản PHP. Vậy chính xác PHP là gì? Cách kiểm tra phiên bản PHP? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Vì sao PHP lại quan trọng?

PHP là gì? Cách kiểm tra phiên bản PHP
Vì sao PHP lại quan trọng?

PHP là ngôn ngữ script được tạo cho các giao tiếp phía server. Vì vậy, PHP có thể xử lý các chức năng phía server như thu thập dữ liệu biểu mẫu, quản lý file trên server, sửa đổi cơ sở dữ liệu và nhiều hơn nữa.

Nó phổ biến rộng rãi do tính chất nguồn mở và chức năng linh hoạt. Nó cũng đủ đơn giản cho người mới sử dụng nhưng các lập trình viên chuyên nghiệp cũng có thể dùng các tính năng nâng cao hơn.

Nó lợi thế hơn nếu như bạn đang chạy trang web WordPress, khi sử dụng ngôn ngữ này giúp cải thiện đáng kể số lượng tùy chỉnh có thể có trên trang web.

Có rất nhiều phương pháp để kiểm tra phiên bản PHP mà máy chủ của bạn đang sử dụng. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu top 2 trong những cách kiểm tra phiên bản PHP ngay bây giờ nhé!

2. Các cách kiểm tra phiên bản PHP.

 

Cách 1: Máy chủ.

 

Bước 1. Mở trình soạn mã hoặc văn bản. Bạn có thể sử dụng Notepad hoặc TextEdit nhưng đừng dùng những phần mềm soạn thảo văn bản như Microsoft Word.

Bước 2. Nhập đoạn code sau.

PHP là gì? Cách kiểm tra phiên bản PHP
Các cách kiểm tra phiên bản PHP

Bước 3. Lưu dưới dạng tập tin PHP.

Lưu dưới dạng tập tin PHP. Nhấp chuột vào “File” (Tập tin) → “Save as” (Lưu Dưới dạng) và đặt tên cho tập tin đó. Thêm phần đuôi .php vào cuối tên. Hãy chọn tên đơn giản, chẳng hạn như phiên bản.php.

Bước 4. Tạo một báo cáo chi tiết hơn (không bắt buộc).

Tạo một báo cáo chi tiết hơn (không bắt buộc). Tập tin ở trên sẽ cho bạn biết phiên bản hiện tại của PHP là gì. Tuy nhiên, nếu muốn nhiều thông tin hơn, chẳng hạn như thông tin về hệ thống, ngày phát hành, những lệnh sẵn có, thông tin API, v.v. bạn có thể sử dụng lệnh phpinfo(). Hãy lưu tập tin với tên thông tin.php

Bước 5. Tải (những) tập tin của bạn lên máy chủ.

Có thể bạn sẽ phải sử dụng chương trình máy khách FTP. Cũng có thể bạn sẽ tải được thông qua bảng điểu khiển quản trị của máy chủ. Hãy để tập tin ở thư mục gốc trên máy chủ của bạn.

Bước 6. Mở tập tin trên trình duyệt của bạn.

Một khi tập tin đã được tải lên máy chủ, bạn có thể dùng trình duyệt để tải chúng. Tìm vị trí tập tin trên máy chủ. Ví dụ, nếu để chúng ở thư mục gốc của miền, hãy vào www.yourdomain.com/phiên bản.php.

  • Để xem toàn bộ dữ liệu, vào www.yourdomain.com/thông tin.php.

Cách 2: Phiên bản PHP cục bộ.

 

Bước 1. Mở Command Prompt hoặc Terminal

Bạn hãy dùng Command Prompt hoặc Terminal để kiểm tra phiên bản PHP, nếu PHP được cài đặt cục bộ.

Song song, bạn cũng có thể làm theo cách này nếu dùng SSH để tạo kết nối từ xa đến máy chủ thông qua dòng lệnh.

+ Mac – Mở Terminal từ thư mục Utilities (Tiện ích).

+ Linux – Mở Terminal từ màn hình hoặc bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T.

+ Windows – Nhấn ⌘ Win + R và gõ cmd.

Bước 2: Kiểm tra phiên bản PHP bằng cách nhập lệnh

Phiên bản PHP đã cài đặt sẽ được hiển thị, khi chạy lệnh dưới đây:

Windows, Mac, Linux:

– php -v

Bước 3: Sửa lỗi số phiên bản không xuất hiện trên Windows.

Khi người sử dụng Windows là PHP không nằm trong đường dẫn hệ thống, sẽ xuất hiện thông báo

‘php.exe’ is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file – (chương trình hoạt động được hay tập tin xử lý theo lô, không thể xác định ‘php.exe’ là lệnh nội bộ hay lệnh ngoài)

+ Tìm vị trí tập tin php.exe của bạn.

Đó thường là C:phpphp.exe, nhưng có thể bạn đã thay đổi nó trong lúc cài đặt.

+ Gõ set PATH=%PATH%;C:phpphp.exe và nhấn Enter.

Thay đổi vị trí thực tế nếu hiện tại nó không nằm ở vị trí này.

+ Chạy lại php -v. Lúc này hẳn bạn sẽ xem được số phiên bản và hoàn thành việc kiểm tra phiên bản PHP cục bộ.

TẠM KẾT.

 

Như vậy ,thông qua bài viết dưới đây Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết và tổng quát nhất về PHP. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu chính xác PHP là gì ? Cách kiểm tra phiên bản PHP? từ đó giúp ích được cho công việc của các bạn ,chúc các bạn trở thành những nhà lập trình thông thái!

Xem thêm : Cách import database vào phpmyadmin dễ dàng và hiệu quả nhất


Thu Uyên- Tổng hợp,chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!