Parked Domain là gì? Cách cấu hình Parker Domain

Parked domain là gì? Thì Parked domain là tên miền. Khi bạn mua hosting từ nhà cung cấp thì họ sẽ cung cấp cho bạn một tài khoản Cpanel và hướng dẫn bạn đặt tên miền chính cho chính hosting mà bạn vừa mua. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn website của mình có thể chạy trên một tên miền khác nữa thì vấn đề này sẽ được park domain giải quyết giúp bạn. Hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn về Parker domain ở bài viết dưới đây.

Parked domain là gì?

Parked domain là một loại tên miền hoạt động song song với tên miền chính. Nó sử dụng chung một tài nguyên  dữ liệu trong cùng một Web. Vậy lí do Website cần Parked domain là gì?

parked domain là gì
Parked domain là gì?

Nói đơn giản thì đây là một công cụ trên Control Panel. Parked tên miền giúp cho bạn làm ra một vài lượng không giới hạn Website trùng dữ liệu  khác domain.

Phân biệt Parked Domain, Subdomain và Addon Domain

parked domain là gì
Phân biệt Parked Domain, Subdomain và Addon Domain

Phân biệt Parked Domain, Subdomain và Addon Domain

1. Sub-domain

Sub-domain là một phương pháp tạo địa chỉ cấp 2 (sub.domain.com) thay vì sử dụng trực tiếp tên miền cấp 1 (domain.com). Nếu bạn đã sử dụng 2 tính năng là Addon Domain hoặc Parked Domain thì bạn có thể sử dụng sub-domain.

Sub-domain cũng tương tự Addon domain bởi bạn có thể sử dụng nó để trỏ về 1 thư mục nào đó trong Cpanel không phải thư mục public_html.

2. Addon domain

Addon domain được dịch ra là thêm tên miền, chức năng của nó cũng đúng như nghĩa đen là thêm tên miền vào những vị trí khác thư mục public_html. Addon domain dễ nhận được sự khác biệt là bởi bạn phải sử dụng tên miền .com .net.

Ưu điểm của Addon domain : Là giúp người sử dụng tận dụng tối đa tài khoản hosting của mình cho nhiều website/tên miền, song cũng không quên nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí sẽ giới hạn số lượng addon domain ở mức thấp nhất.

parked domain là gì
Phân biệt Parked Domain, Subdomain và Addon Domain

3. Parked Domain

Parked Domain rất có lợi khi bạn không thể dùng tên miền chính. Lý do không thể vào tên miền chính có thể do hết hạn hoặc không thể truy cập để chỉnh sửa DNS,..

Parked Domain còn có nhược điểm là trỏ về cùng 1 thư mục public_html với main domain. Bạn hẳn sẽ không sử dụng chức năng này khi tên miền chính vẫn có thể truy cập bình thường. Việc này cũng có nghĩa là trỏ nhiều tên miền về cùng 1 website.

Tại sao nên dùng Parked Domain?

Tại sao nên dùng Parked Domain?

 

Khi sử dụng Parked Domain, người dùng trải nghiệm việc sử dụng nhiều tên miền trên cùng một hệ thống website. Ngoài ra, domain cũng sẽ ghi nhớ, cho phép doanh nghiệp lựa chọn tên miền dễ nhớ cho tất cả người dùng. Việc lựa chọn lựa tên miền domain này giúp nâng cao hiệu quả quảng cáo hình ảnh công ty tới mọi đối tác trong nước lẫn quốc tế.

Ưu điểm của Parker Domain là gì?

Park Domain có những điểm mạnh nổi bật sau:

 • Người sử dụng dễ dàng thêm và dùng nhiều tên miền trên cùng một host.
 • Tăng năng lực hiện diện  kéo thêm traffic về Web của doanh nghiệpdoanh nghiệp, đơn vị kinh doanh…
 • Hỗ trợ người dùng có nhiều sự lựa chọn trong việc ghi nhớ các domain được đặt ra.
 • Các dịch vụ park domain không mất lệ phí.

Vào thời điểm hiện tại có rất nhiều dịch vụ cho phép parking domain miễn phí. Giờ đây bạn không hẳn phải mua hosting để Parke tên miền nữa.

Cách cấu hình park domain trong cPanel

Cách cấu hình park domain name trong cPanel rất dễ dàng. Các bước tạo lập dưới đây sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng domain này:

 • Bước 1: Login vào cPanel thông qua tài khoản ở trung tâm khách hàng ) –> Control Panel –> Gói hosting
 • Bước 2: Để tạo park domain name, click vào mục Quản lý domain name –> tên miền phụ (park domain)
 • Bước 3: Tiến hành tạopark tên miền –> Create

Đây chính là cách chính thống, dễ sử dụng & ít rủi ro được khuyên dùng nhiều nhát bởi các chuyên gia công nghệ thông tin.

Khi thực hiện đổi Nameserver, các bản ghi DNS Zone cũng tự động cập nhật, bạn không hẳn phải thực hiện quá là nhiều thực hành các bước phức tạp.

parked domain là gì
Cách cấu hình park domain trong cPanel

Hướng dẫn cấu hình park domain trên hosting

Dễ dàng hơn cPanel, cách tạo thành park domain trên hosting chỉ trải qua 2 bước, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để Park Doamin bạn phải cần truy xuất vào Control Panel của hosting cần thêm  tìm kiếm trên menu tên ParkDomain . Hãy nhớ rằng tên miền bạn mong muốn sử dụng phải được đăng ký. park domain là gì
 • Bước 2: Sau đấy nhập tên miền cần thêm rồi bấm nút Create để tiến hành.

Chỉ dẫn cấu hình ParkDomain trên DirectAdmin

Trên Direct Admin, Parkdomain được khái niệm là domain name Pointers. Theo đó, cách thực hiện tạo tên miền này như sau:

 • Bước 1: Login vào hosting, sau đó tại menu Advanced Features lựa chọn chức năng domain name Pointers. Nếu trên host có nhiều hơn 1 tên miền thì click chọn domain name chính cần thực hiện.
 • Bước 2: điền tên miền đã mua vào ô Source domain name.

Tổng kết

Bài viết vừa chia sẻ ở trên cho bạn tất tần tật thông tin cơ bảncó ích nhất về Parked Domain là gì và các cách cấu hình Parked Domain. Mặc dù vậy, để bảo đảm domain name này hoạt động một cách suôn sẻ, việc hợp tác với các đơn vị chuyên cấp dịch vụ Internet nói chung như Semtel là hết cần thiết.

Nếu bạn còn câu hỏi nào thì hãy để lại bình luận ở dưới để được hỗ trợ. Đừng quên truy cập khotenmien.vn để được biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.

Xem thêm : Tên miền là gì? Chọn tên miền thế nào để tốt cho SEO [2021]


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!