Ổ cứng là gì? Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng

Ổ cứng là gì? Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng như thế nào. Ngoài việc kiểm tra cấu hình máy tính Windows như thông số của RAM, CPU thì việc xem dung lượng ổ cứng cũng quan trọng không kém. Khi đó người dùng sẽ biết được dung lượng ổ cứng đang sử dụng và dung lượng còn trống của các ổ cứng trên máy tính, laptop. Như vậy chúng ta sẽ tính toán được việc phân chia dung lượng các ổ đĩa, nên hạn chế lưu ổ đĩa nào, gia tăng lưu trữ ổ đĩa nào, chẳng hạn dung lượng ổ C là bao nhiêu để hợp lý,… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kiểm tra dung lượng ổ cứng máy tính, laptop. Hãy cùng Khotenmien.vn theo dõi thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ổ cứng là gì?

Ngày nay hầu hết những loại máy tính lớn nhỏ đều cần sử dụng đến ổ cứng, đây là một bộ phận vô cùng quan trọng cho máy tính, nó có tính năng lưu trữ mọi dữ liệu cá nhân và chúng luôn được truy xuất thường xuyên.

Ổ cứng liên quan trực tiếp đến những vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính như: tốc độ khởi động máy, tốc độ chép xuất dữ liệu của máy, độ an toàn của dữ liệu cá nhân để trên máy. Vây nên, khi chọn mua máy bạn cũng nên quan tâm đến những thông số kỹ thuật của ổ cứng để sử dụng phù hợp với mục đích của mình.

2. Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng, bộ nhớ RAM của máy tính. 

Bộ nhớ RAM là một loại bộ nhớ khả biến cho phép truy cập đọc-ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ ô nhớ, thông tin lưu trên bộ nhớ RAM chỉ là tạm thời sẽ mất khi không có nguồn điện cấp cho chúng.

Ổ cứng: là thiết bị dùng để lưu giữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính nói chung là để đựng dữ liệu của máy tính

2.1. Cách kiểm tra dung lượng RAM.

– Trước tiên bạn chọn ấn chuột phải vào Computer ngoài màn hình. Sau đó chọn Properties

Ổ cứng là gì? Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng
Cách kiểm tra dung lượng RAM

– Bố cục và giao diện hiển thị nó trả cho bạn kết quả dung lượng RAM của máy tính. Hiện tại máy tính mình đang là RAM 4GB.

Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng ,RAM của máy tính 2
Cách kiểm tra dung lượng RAM

2.2. Kiểm tra dung lượng ổ cứng bằng Properties.

Bạn nhấn chuột phải vào ổ đĩa muốn kiểm tra rồi chọn Properties.

Ổ cứng là gì? Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng
Kiểm tra dung lượng ổ cứng bằng Properties

Khi đó sẽ hiển thị thông tin dung lượng ổ cứng đã dùng tại Used space & dung lượng ổ cứng còn trống tại Free space. Phía dưới là biểu đồ hình tròn hiển thị dung lượng dùng.

Ổ cứng là gì? Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng
Kiểm tra dung lượng ổ cứng bằng Properties

2.3. Xem dung lượng ổ cứng trong Disk Manager.

Chúng ta nhấn tổ hợp Windows + R để mở bố cục và giao diện hộp thoại Run, nhập Keyword diskmgmt.msc  nhấn OK để mở giao diện.

Ổ cứng là gì? Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng
Xem dung lượng ổ cứng trong Disk Manager

Bố cục và giao diện Disk Manager sẽ hiển thị với phong phú dung lượng các ổ đang sử dụng trên máy tính. Phần Disk 0 là dung lượng tổng của ổ cứng máy tính, phần Capacity hiển thị dung lượng của các ổ máy tính của bạn.

Ổ cứng là gì? Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng
Xem dung lượng ổ cứng trong Disk Manager

Khi dung lượng trống còn lại của ổ cứng không còn nhiều, thì những tệp tin tải xuống sẽ không còn chỗ để lưu giữ. Nếu máy tính của bạn đã cũ  dung lượng ổ cứng cũng nhỏ thì hiện tượng báo lỗi Full Disk sẽ thường xuyên diễn ra. Lưu ý với bạn đọc ổ C là ổ chạy hệ điều hành hoặc ổ thiết lập các ứng dụng mới nên cần được ưu tiên sở hữu dung lượng lưu giữ lớn.

TẠM KẾT.

Vậy là kho đã vừa giới thiệu về Ổ cứng cho các bạn rồi đấy. Mong rằng những thông tin trong bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về GitHub thông qua một số nội dung như Ổ cứng là gì? Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng… từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Xem thêm: Cloud Hosting là gì? Các chỉ số cần biết về Cloud Hosting


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!