NPM là gì? NPM hoạt động như thế nào?

Nếu đã theo học và phát triển chuyên ngành công nghệ thông tin thì bạn không thể không biết NPM là gì? Nhưng nếu bạn là người mới làm quen với NPM mà các bạn lại chưa biết NPM là gì? NPM hoạt động như thế nào? Vậy mời các bạn hãy cùng tìm hiểu cùng Khotenmien.vn qua bài viết dưới đây nhé.

1. NPM là gì?

 

NPM là gì? NPM hoạt động như thế nào?
NPM là gì? 

NPM là gì? – NMP là từ viết tắt của Node package manager là một công cụ tạo & quản lý các thư viện lập trình Javascript cho Node.js. Trong cộng đồng Javascript, các lập trình viên sẻ chia hàng trăm nghìn các thư viện với các đoạn code đã thực hiện sẵn một công dụng nào đó. Nó tạo điều kiện cho các dự án mới hạn chế phải viết lại các thành phần căn bản, các thư viện lập trình hay thậm chí cả các framework.

2. NPM hoạt động như thế nào?

Nó hoạt động dựa trên hai vai trò:

 • Nó là repository được sử dụng rộng rãi để publish project Node.js nguồn mở. Nghĩa là đây là nền tảng trực tuyến – nơi mọi người có thể publish  sẻ chia công cụ được viết bằng JavaScript.
 • NPM là công cụ dòng lệnh giúp tương tác với các nền tảng trực tuyến, như trình duyệt web & máy chủ. Tiện ích này hỗ trợ thiết lập & gỡ thiết lập gói, quản lý phiên bản & quản lý dependency cần thiết để chạy dự án.

Để sử dụngbạn cần phải thiết lập node.js – vì chúng được đóng gói cùng với nhau.

NPM là gì? NPM hoạt động như thế nào?
NPM hoạt động như thế nào?

Tiện ích dòng lệnh npm cho phép node.js hoạt động chuẩn xác.

Để sử dụng gói, dự án của bạn phải chứa tệp tin tên là package.json. Trong gói đóbạn có thể tìm thấy metadata cụ thể cho project.

Metadata cho chúng ta thấy vài điều liên quan đến dự án theo trình tự sau:

 • Tên dự án
 • Phiên bản ban đầu
 • Miêu tả
 • Điểm vào
 • Kiểm tra các lệnh
 • git respiratory
 • Từ khóa
 • Giấy phép
 • Những phụ thuộc
 • devDependencies

Metadata giúp xác định project & hoạt động như baseline để người dùng nhận thông tin về nó.

Ngoài những điều ấy rabạn cần lưu ý 3 ý sau.

 • Để có thể dùng được npm thì bạn bắt buộc phải cài đặt node.js bởi vì chúng đã được đóng gói cùng nhau.
 • Ngoài những điều ấy ra, tiện ích của dòng lệnh NPM thường cho phép node.js có thể hoạt động một cách chính xác hơn rất là nhiều.
 • Để bạn có thể dùng được các gói, thì dự án bắt buộc cần chứa file có tên là package.json. Bên trong gói này bạn có thể tìm thấy được metadata cụ thể nhất dành cho project.

3. Chức năng của NPM là gì?

 

Việc sử dụng NPM thì các công việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều bởi chúng có thể giúp bạn đơn giản hóa hơn các công việc cần thực hiện. Hiện tại, hầu hết các thư viện đều đang có sẵn trên npm nên bạn chỉ cần thực hiện chạy một dòng lệnh để có thể tải về là việc tương đối dễ include chúng hơn. Các đoạn code này thường sẽ dựa vào nhiều mã nguồn mở không giống nhau  sẽ may mắn hơn nếu như các công cụ xử lý cho thư viện ra đời. Nhờ vậyquá trình quản lý thư viện sẽ trở nên đơn giản hơn & ít tốn công sức hơn rất nhiều.

Vào thời điểm hiện tại, cộng đồng dùng npm đang ngày càng lớn hơn & mở bao quát hơn lên đến hàng ngàn thư viện đã được phát hành với khả năng hỗ trợ cho: Javascript ES6, Express, React, Grunt, Duo… ngoài những điều ấy ra, Yarn cũng là công cụ được xuất hiện thêm có chức năng tương tự như npm. Nếu bạn từng cần thực hiện code Php thì sẽ hiểu rõ rằng Composer là một trong những công cụ quản lý thư viện khá tương tự NPM  là một trong những công cụ quản lý thư viện Javascript.

Metadata này sẽ tạo điều kiện cho người sử dụng xác định được project  hoạt động tương tự như baseline để người sử dụng có thể nhận được mọi thông tin khác về nó.

4. Cách cài đặt NPM.

Có lẽ bạn không biết rằng npm đã có sẵn ngay khi bạn tải NodeJS về. Để có thể kiểm tra xem hệ thống của bạn đã được cài đặt NPM chưa thì chúng ta chỉ cần dùng lệnh: npm -v, nếu như có 1 phiên bản xuất hiện thì chắc chắn hệ thống của bạn đã được cài đặt npm. Bởi vì là phần mềm được thiết lập trên máy tính nên bạn sẽ sử dụng npm để thực hiện thiết lập cho các thư viện Javascript từ trên Internet. Nếu ước muốn thực hiện thiết lập thư viện nào đấy thì bạn chỉ cần mở cửa sổ Terminal (hoặc CMD) rồi thực thi một số lệnh như sau: npm install package-name.

TẠM KẾT.

Qua bài viết trên, Khotenmien.vn đã giải thích NPM là gì? NPM hoạt động như thế nào? Hi vọng rằng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn từ đó có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!