NameServers là gì? Các đặc điểm của NameServers

Đã bao giờ bạn thắc mắc về cách hoạt động của tên miền website, tức làm thế nào mà khi ta gõ một tên miền lại có thể vào được website mình cần? Đó chính là một quá trình được điều phối bởi các Name Server (máy chủ tên miền) dựa theo hệ thống tên miền (DNS). Vậy rốt cuộc các NameServers là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng khotenmien.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé !

NameServers là gì?

NameServers là hệ thống có công dụng điều phối quy trình hoạt động của tên miền Website, chuyển đổi từ domain sang địa chỉ IP. NameServer có cách gọi khác còn gọi là DNS Server hay domain name NameServer.

Vậy công dụng của NameServers là gì? NameServer được tạm dịch là máy chủ domain giúp người sử dụng truy tìm vào trang Web mình ước muốn đến thông qua tên miền.

Địa chỉ IP là một dãy gồm nhiều con số phức tạp, khó nhớ. Nên khi cần truy tìm trang Websitengười sử dụng phải gõ tên miền vào thanh trình duyệt webtuy vậydomain name chẳng phải là yếu tố dùng để truy xuất trang Website mà nên có một hệ thống trung gian để chuyển đổi từ domain sang IP.

nameservers là gì
NameServer là gì?

Server là gì?

Server là máy chủ có công dụng cung cấp  lưu trữ thông tin phục vụ Client (máy của người dùng). Client gửi truy vấn dữ liệu tới Server thông qua mạng internet. Mô hình phổ biến nhất của server có thể nói đến là Server-Client.

Server được xem như một CPU có cấu hình siêu mạnh. Server có công dụng điều phối  quản lý các dòng thiết bị hoạt động trở nên nhanh chóng  đồng nhất hóa với nhau. Cùng lúc đó tạo điều kiện cho việc truyền tải dữ liệu được nhanh  thuận lợi hơn.

DNS là gì?

nameservers là gì
DNS là nơi lưu trữ thông tin của toàn bộ IP cùng domain name tương ứng

 

DNS là từ viết tắt của domain name System, tạm dịch là hệ thống tên miền, có chức năng lưu giữ thông tin của toàn bộ IP cùng domain tương ứng. Trong đó, IP là địa chỉ để truy xuất trang Web. Mỗi trang Website chỉ có độc nhất một địa chỉ IP.

Đặc điểm của NameServer là gì?

Lưu trữ domain name tương ứng với địa chỉ IP

NameServer được xem như một hệ thống danh bạ khổng lồ. Trong đó lưu giữ một thư mục lớn domain tương ứng với địa chỉ IP  tập hợp tại một trung tâm đăng ký. Thế nên, chỉ cần người dùng gõ domain mình ước muốn truy cập vào thanh trình duyệt, hệ thống này sẽ tìm ra địa chỉ IP tương ứng đã được lưu giữ ở trung tâm.

Chuyển đổi domain thành địa chỉ IP

Một khi tìm ra địa chỉ IP tương ứng, NameServer sẽ tiến hành chuyển đổi domain name sang dãy số IP, giúp người dùng truy cập trang Website mình ước muốn đến.

Thời gian truy xuất thông tin lên đến 8 tiếng

Khoảng thời gian cho việc cập nhật thông tin giữa các NameServer với nhau có thể liên đến 8 giờ. Vấn đề này có nghĩa là các NameServer có thể truy cập thông tin của các domain có đuôi .COM  .NET trong thời gian tối đa là 8 tiếng sau khi đăng ký. Và thời gian dành cho các tên miền khác mở rộng (sub -domain) lên đến 48 tiếng.

nameservers là gì
Đặc điểm của NameServer là gì?

Hướng dẫn cách thay đổi NameServer cho domain name

Vì sao cần thay đổi NameServer tên miền?

Bạn phải cần thay đổi NameServer domain name của trang Website thuộc sở hữu  quản lý của một nhà cung cấp khác, tuy vậy bạn mong muốn thay đổi sang Website Hosting tốt hơn của nhà cung cấp mới, hay lựa chọn gói Hosting giá tốt hơn phù hợp với nhu cầu từ nhà phân phối dịch vụ khác.

Gồm 3 yêu cầu mà người sử dụng có thể lựa chọn:

  • Chuyển tên miền sang nhà quản lý phân phối mới.
  • Đổi DNS A record.
  • Đổi NameServer domain name.

Trong 3 cách trên thì cách đổi NameServer domain là phổ biến  đucợ áp dụng nhiều nhất vì thực hiện đơn giảnkhông mất lệ phí  không yêu cầu kỹ thuật cao. Mục địch của việc làm này để chuyển DNS của domain sang nhà cung cấp khác tạo điều kiện cho quy trình quản lý  thiết lập DNS thuận tiện  đơn giản hơn.

Các bước thay đổi NameServer domain

Bước 1: truy xuất vào Website của nhà phân phối mới để mua domain.

Bước 2: Lấy thông tin NameServer

  • Cách 1: Các tất cả thông tin NameServer hay được gửi qua Mail của người dùng khi đăng ký tên miền. Ngoài những điều ấy rangười dùng cũng có thể liên lạc trực tiếp với nhà phân phối để hỗ trợ lấy thông tin.
  • Cách 2: Lấy thông tin từ tài khoản hosting bằng cách truy cập vào tài khoản của mình  làm theo URL sau: Đăng nhập tài khoản > Quản lý domain name > Chon tên miền bạn ước muốn thay đổi > Manage > NameServer. Đây là cách truy xuất để xem thông tin NameServer tại Vietnix với các thao tác cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, mỗi nhà quản lý phân phối sẽ có những cách truy cập không giống nhau.
nameservers là gì
truy xuất NameServer tại Vietnix

 

nameservers là gì
truy xuất vào Tab NameServer nằm ở phía trên để lấy thông tin

Bước 3: Thay đổi NameServer

Tuy cách thức truy tìm không giống nhau mặc dù vậy thường thì cách thay đổi sẽ giống nhau mà không có sự khác biệt nào lớn. Với các thông tin bạn phải cần lưu ý như:

  • Nameserver 1 – Nameserver chính.
  • Nameserver 2 – Nameserver phụ.
  • Hoặc có thêm Nameserver 3, 4 tên gọi không giống nhau nhưng mà thứ tự sẽ cũng như vậy.
nameservers là gì
Thông tin NameServer

 

Kế tiếp, là bạn có thể điền thông tin nameserver của nhà quản lý phân phối đã truy tìm ở bước 2 vào các ô tương ứng. Nameserver 1 tương ứng với ns1, nameserver 2 – ns2. Nếu không có nameserver 3, 4 thì bạn không phải điền & để trống.

Bước 4: Quy trình thay đổi hoàn tất

Sau khi bạn đã thực hiện thay đổi  chỉ cần chờ quá trình công nhận thông tin hoàn tất nữa là xong. Thời gian xác thực có thể mất từ 2h đến 2 ngày để bạn có thể hoạt động với domain mới của mình.

Tổng kết

Bài viết khá chi tiết về NameServers là gì ở trên cùng với hướng dẫn về cách thay đổi NameServers đơn giản  có thể giúp bạn nhiều trong quá trình chuyển đổi được thuận tiện và dễ dàng nhất. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm : JQuery migrate là gì? Cách loại bỏ JQuery migrate hiệu quả nhất


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung 

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!