MySQL là gì? Cách thức hoạt động của MySQL

Trong giai đoạn công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, bên cạnh những kiến thức luôn luôn được cập nhật thì các lập trình viên vẫn phải đảm bảo sự hiểu biết về những công cụ tiện ích nhằm hỗ trợ quá trình làm việc của mình. Vậy MySQL là gì? Cách thức hoạt động của MySQL. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. MySQL là gì?

MySQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở (gọi tắt là RDBMS) hoạt động theo mô hình client-server. Với RDBMS là từ viết tắt của Relational Database Management System. MySQL được tích hợp apache, PHP. MySQL quản lý dữ liệu thông qua các cơ sở dữ liệu. Mỗi cơ sở dữ liệu có thể có nhiều bảng quan hệ chứa dữ liệu. MySQL cũng có cùng 1 cách truy xuất & mã lệnh tương tự với ngôn ngữ SQL. MySQL được phát hành từ thập niên 90s.

MySQL là gì? Cách thức hoạt động của MySQL
MySQL là gì?

SQL là ngôn ngữ phổ biến nhất để thêm, truy xuất  quản lý nội dung trong cơ sở dữ liệu. Nó được chú ý nhất vì khả năng xử lý nhanh, độ tin cậy đã được chứng minh, dễ sử dụng & linh hoạt. MySQL thuộc một phần quan trọng của hầu hết mọi phần mềm PHP mã nguồn mở. Các VD điển hình cho các tập lệnh dựa trên PHP  MySQL là WordPress, Joomla, Magento & Drupal. MySQL đang trở nên phổ biến vì nhiều lý do tốt:

  • MySQL được phát hành theo giấy phép nguồn mở. Vì vậy, bạn không phải trả tiền để dùng nó.
  • MySQL là một chương trình rất mạnh theo đúng nghĩa của nó. Nó xử lý một tập hợp lớn các công dụng của các gói cơ sở dữ liệu mãnh liệt  đắt tiền nhất.
  • MySQL dùng một dạng chuẩn của ngôn ngữ dữ liệu SQL nổi tiếng.
  • MySQL hoạt động trên nhiều hệ điều hành & với khá nhiều ngôn ngữ gồm có PHP, PERL, C, C ++, JAVA, v.v.
  • MySQL hoạt động rất nhanh & hoạt động tốt ngay cả với các tập dữ liệu lớn.
  • MySQL rất thân thiện với PHP, ngôn ngữ được nhận xét cao nhất để phát triển Website.
  • MySQL hỗ trợ cơ sở dữ liệu lớn, lên tới 50 triệu hàng hoặc nhiều hơn trong một bảng. Giới hạn kích thước tệp tin mặc định cho một bảng là 4GB, nhưng bạn có thể tăng mức này (nếu hệ điều hành của bạn sẽ xử lý nó) đến giới hạn lý thuyết là 8 triệu terabyte (TB).
  • MySQL là tùy biến. Giấy phép GPL mã nguồn mở cho phép các lập trình viên sửa đổi ứng dụng MySQL cho phù hợp với môi trường cụ thể của riêng họ.

2. Cách thức hoạt động của MySQL

 

MySQL là gì? Cách thức hoạt động của MySQL
Cách thức hoạt động của MySQL

MySQL dựa trên mô hình client-server. Cốt lõi của MySQL là máy chủ MySQL, xử lý tất cả các chỉ dẫn cơ sở dữ liệu (hoặc các lệnh). Máy chủ MySQL có sẵn như là một chương trình riêng biệt để sử dụng trong môi trường mạng client-server  như một thư viện có thể sẽ được nhúng (hoặc liên kết) vào các phần mềm riêng biệt.

MySQL hoạt động cùng với một số chương trình tiện ích hỗ trợ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Các lệnh được gửi đến MySQLServer thông qua máy khách MySQL, được thiết lập trên máy tính.

MySQL ban đầu được phát triển để xử lý cơ sở dữ liệu lớn một cách nhanh chóngcho dù MySQL thường chỉ được cài đặt trên một máy, nhưng nó có thể gửi cơ sở dữ liệu đến nhiều vị trí, vì người sử dụng có thể truy tìm thông qua các bố cục và giao diện máy khách MySQL khác nhau. Các bố cục và giao diện này gửi các câu lệnh SQL đến máy chủ & sau đó hiển thị kết quả.

3. Vì sao MySQL lại phổ biến đến vậy?

MySQL là gì? Cách thức hoạt động của MySQL
Vì sao MySQL lại phổ biến đến vậy?

MySQL chẳng phải là hệ quản lý cơ sở dữ liệu (RDBMS) độc nhất trên thị trường, thế nhưng nó đích thực phổ biến nhất & chỉ xếp sau Oracle Database khi xét đến những thông số chính như số lượng tìm kiếm, profile người sử dụng trên LinkedIn, & lượng thảo luận trên các diễn đàn internet. Lý do chính vì sao rất nhiều ông lớn công nghệ dựa vào MySQL là gì? Các lý do quan trọng như sau:

Linh động  dễ dùng

Bạn sẽ sửa source code để thuyết phục nhu cầu của bạn mà không phải thanh toán têm bất kỳ chi phí nào. quá trình thiết lập cũng rất đơn giản  thường không quá 30 phút.

Hiệu suất cao

Nhiều server clusters dùng MySQL. Bất kể bạn lưu trữ dữ liệu lớn của các trang thương mại điện tử hoặc những hoạt động kinh doanh nặng nề liên quan đến công nghệ thông tin, MySQL cũng có thể thuyết phục được với tốc độ cao, mượt mà.

Chuẩn mực trong ngành

Ngành công nghệ & dữ liệu đã dùng MySQL nhiều năm, Vì vậy nó là một kỹ năng căn bản một chuyên gia lập trình. người sử dụng MySQL cũng có thể triển khai dự án nhanh & thuê các người có chuyên môn dữ liệu với mức phí nếu họ cần.

An toàn

An toàn dữ liệu luôn là vấn đề mấu chốt khi chọn phần mềm RDBMS. Với hệ thống phân quyền truy tìm  quản lý tài khoản, MySQL đặt tiêu chuẩn bảo mật rất cao. Mã hóa thông tin đăng nhập  chứng nhận từ host đều khả dụng.

3. Điểm yếu của MySQL

Ngoài những lợi ích đã nêu ở trên, MySQL cũng còn một số tránh phải kể đến như MySQL có thể bị khai thác để chiếm quyền điều khiển. đáng chú ý, MySQL không được tích hợp để dùng cho các hệ thống lớn cần quản lý lượng dữ liệu khổng lồ. Ví dụ như các hệ thống siêu thị trên toàn quốc, ngân hàng, quản lý thông tin dân số cả nước,…

MySQL là gì? Cách thức hoạt động của MySQL
Điểm yếu của MySQL

Bởi vậy ước muốn đạt hiệu năng tốt, Web luôn cần phải làm việc với cơ sở dữ liệu. Trong khi đó, MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu với nhiều tính năng tốt, có tốc độ cao, ổn định, dễ dàng để sử dụng & có lượng người sử dụng hỗ trợ đông đảo nên MySQL là sự chọn lựa hàng đầu trong việc phát triển Website.

TẠM KẾT.

Vừa qua kho đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về MySQL. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác MySQL là gì? Cách thức hoạt động của MySQL. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Database là gì? Cách tạo database trong MySQL?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!