Mô hình CRM là gì? Một số mô hình CRM phổ biến hiện nay

Mô hình CRM là gì và cách ứng dụng CRM vào trong doanh nghiệp như thế nào để đạt được hiệu quả là những câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Hiểu được vấn đề này của doanh nghiệp, các chuyên gia của chúng tôi sẽ mang đến câu trả lời cho những vấn đề này với nội dung được chia sẻ ngay dưới đây.

Mô hình CRM là gì 1

Mô hình CRM là gì?

Mô hình CRM được hiểu là một bộ khung các giải pháp có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp quản lý mối quan hệ với khách hàng một cách hiệu quả bắt đầu từ việc tiếp cận, tương tác và duy trì mối quan hệ với khách hàng từ đó giữ chân họ ở lại lâu hơn với doanh nghiệp.

Mô hình CRM phác họa quy trình mà doanh nghiệp cần thực hiện để mang lại giá trị cao nhất cho khách hàng từ đó khách hàng sẽ ngày càng tin tưởng vào sản phẩn, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp hơn. Việc triển khai mô hình CRM sẽ mang đến những giá trị như sau cho doanh nghiệp:

  • Thiết lập mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa doanh nghiệp và khách hàng, tạo ra lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của công ty.

  • Thấu hiểu khách hàng và nắm bắt nhu cầu khách hàng quan tâm từ đó xây dựng chiến lược sản phẩm, chiến lược bán hàng phù hợp.

  • Tạo ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

  • Mang đến lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp.

Mô hình CRM là gì 2

Phân biệt mô hình CRM với hệ thống CRM

Có rất nhiều doanh nghiệp trên thị trường thường xuyên nhầm lẫn giữa hai khái niệm mô hình CRM và hệ thống CRM. Đây là sai lầm nghiêm trọng khiến cho việc triển khai CRM gặp nhiều khó khăn, vì vậy trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gíup mọi người phân biệt hai khái niệm này.

Hệ thống CRM được xây dựng với mục đích quản lý và lưu trữ data khách hàng của doanh nghiệp, mọi người có thể hiểu đây như là một cái kho cơ sở dữ liệu mà doanh nghiệp sử dụng để thiết lập mối quan hệ với khách hàng của mình.

Trong khi đó, Mô hình CRM thì lại được hiểu là một quy trình phối hợp giữa rất nhiều nguồn lực bên trong doanh nghiệp và sử dụng hệ thống CRM như là công cụ để việc quản lý quan hệ khách hàng diễn ra tối ưu, hiệu quả nhất.

Tuy khác nhau về bản chất nhưng mục tiêu chung của hệ thống CRM và mô hình CRM đó là gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng. Nếu mọi người muốn biết rõ hơn về hệ thống CRM có thể tham khảo thêm bài viết “CRM là gì? Lợi ích, mục tiêu và quy trình triển khai hệ thống CRM” được chia sẻ bởi chuyên gia của Bizfly để hiểu rõ hơn.

Mô hình CRM là gì 3

Những mô hình CRM phổ biến nhất hiện nay

Việc triển khai mô hình CRM phù hợp sẽ giúp cho việc áp dụng phần mềm CRM vào trong doanh nghiệp thành công hơn. Sau đây là danh sách những mô hình CRM phổ biến được nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường lựa chọn và triển khai cho doanh nghiệp của mình mà mọi người có thể tham khảo:

  • Mô hình IDIC: Là mô hình CRM được triển khai bởi Peppers & Rogers vào năm 2004 giúp doanh nghiệp xây dựng và kéo dài mối quan hệ với khách hàng theo 4 bước nhận diện khách hàng, phân biệt khách hàng, tương tác với khách hàng và cá nhân hóa khách hàng.

  • Mô hình QCI: Là mô hình tập trung nhiều hơn vào việc quản lý khách hàng mà trọng tâm của nó là việc doanh nghiệp thực hiện các công việc để giữ chân khách hàng tối ưu.

  • Mô hình chuỗi giá trị: Là mô hình gồm 5 bước để xác định những giá trị tốt nhất mang đến cho khách hàng và thiết lập lại quy trình sao cho việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng là hiệu quả nhất.

  • Mô hình 5 bước của Payne & Frow: Đây là mô hình đảm bảo những trải nghiệm của khách hàng đạt tuyệt vời và nhất quán trên tất cả các bộ phận, kênh của doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về khái niệm mô hình CRM là gì, phân biệt mô hình CRM với hệ thống CRM cùng với danh sách 5 mô hình CRM nổi bật nhất hiện nay được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng cho hệ thống của mình. Hy vọng với nội dung trên mọi người đã hiểu rõ hơn về việc áp dụng cRM trong doanh nghiệp.

Nguồn tham khảo: “Mô hình CRM là gì? Top 5 mô hình CRM phổ biến nhất hiện nay” – Bizfly.vn

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!