Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Nguyên do gây lỗi 502 Bad Gateway?

Nếu bạn gặp phải báo lỗi 502 bad gateway khi truy cập internet, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân của lỗi và những phương thức đơn giản để khắc phục vấn đề này. Vậy chính xác Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Nguyên do gây lỗi 502 Bad Gateway? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

502 Bad Gateway là một mã tình trạng HTTP (HTTP status codes). Khi sử dụng internet, bạn có thể được báo lỗi này nếu gateway hoặc proxy nhận được phản hồi không hợp lệ (invalid response) từ server gốc. Do đó, bạn không thể truy cập được vào thông tin, nội dung của Website.

Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Nguyên do gây lỗi 502 Bad Gateway?
Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

Bình thườngtrong quá trình dùng mạng internet, yêu cầu truy cập của bạn sẽ được gửi đến gateway – các server đóng nhiệm vụ trung gian. Những server này sẽ tiếp nhận yêu cầu  tiến hành chuyển hướng, điều phối quy trình truyền tài dữ liệu & yêu cầu giữa server gốc của trang Web & thiết bị truy cập internet mà bạn đang sử dụng.

Thông báo lỗi 502 không quá phổ biến như lỗi 500 internal server error hoặc 503 service unavailable error tuy vậy nó vẫn khiến việc truy tìm bị gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người dùng.

2. Lỗi 502 Bad Gateway ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Khi trang Web ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian dàiVí dụ là vài giờ đồng hồ thì Google có thể xem lỗi 502 là một vấn đề cấp bách cần được giải quyết. Bởi vì điều này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trang Web của bạn.

3. Nguyên do gây lỗi 502 Bad Gateway?

Vì toàn bộ request trên Web đều được chuyển đi qua nhiều gateway, phải có thể rất khó để biết chuẩn xác lỗi này nằm ở đâu hoặc process nào gây lỗi. Tuy nhiên, vẫn có vài cách bạn thể đọc thêm để sửa. HTTP status codes bắt đầu bằng số “5” liên quan đến lỗi tiếp cận giữa các server, mặc dù vậy thường nó phát sinh ngay từ phía server gốc nhiều hơn.

4. Cách sửa lỗi 502 Bad Gateway Error.

Mặc dù lỗi 502 bad gateway thường liên quan đến server, nhiều khi mà bạn cũng sẽ thấy hiện lỗi 502 bad gateway nginx, nó cũng có thể bắt nguồn từ việc cấu hình sai hoặc vấn đề từ phía client. thế nên, chúng tôi sẽ chỉ một số bước căn bản để xử lý 2 trường hợp này. Mặc dù lấy Ví dụ từ mã nguồn WordPress, nhưng mà bạn cũng có thể ứng dụng tương tự cho các script khác:

4.1. Tải lại trang & kiểm tra xem Web có bị down khắp mọi nơi không.

Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Nguyên do gây lỗi 502 Bad Gateway?
Cách sửa lỗi 502 Bad Gateway Error

Cách đầu tiên có thể là cách dễ dàng nhất. Đợi 1 hoặc 2 phút rồi tải lại trang là xong. Trong một vài trường hợp, lỗi này là tạm thời  chỉ cần F5, refresh là trang sẽ hoạt động lại bình thường. Trong thời gian đó, bạn cũng có thể kiểm tra xem Web này có bị down hay không bằng các công cụ online.

4.2. Xóa Browser Cache.

Nếu lỗi vẫn còn,  Web không đang bị down thì có khả năng là cache trình duyệt của bạn gây ra lỗi. Sửa lỗi 502 bad gateway nginx này thông qua việc xóa cách trình duyệt web là xong.

4.3. Thử với trình duyệt web khác.

Kiểm tra thử lại Website bằng một trình duyệt web khác hoặc trong mode incognito. Nó sẽ cho bạn xem lỗi có phải nằm ở phía trình duyệt hay không.

4.4. Flush DNS.

502 bad gateway error cũng có thể do vấn đề liên quan đến DNS, như là địa chỉ IP bị cached không đúng giá trị. Vậy để sửa lỗi bạn flush DNS. Đây chính là bài hướng dẫn làm như thế nào để flush DNS trên Windows, Mac, & Linux.

Bạn cũng có thể thử sử dụng DNS khác thay vì DNS mặc định như dùng Google Public DNS.

4.5. Thử trên thiết bị khác.

Nếu không có cách nào ở trên giúp bạn loại bỏ lỗi 502 bad gateway hiện lên màn hình, hãy thử kiểm thử lại trên một máy tính khác hoặc trên điện thoại, tốt quan trọng là dùng hẵn một đường mạng khác như đường mạng 3G/4G. Đây chính là bước cuối cùng để kiểm thử xem lỗi có phải do phía máy bạn hay không.

4.6. Kiểm lại error log.

Nếu error 502 hay lỗi 502 hiện lên vì thay đổi hoặc cập nhật nào đó, có thể đó chính là lý do gây lỗi, bản cập nhật của Website đã gây lỗi. Do đó có thể bạn phải cần mở error log để tìm thêm manh mối. Trong WordPress, bạn có thể kích hoạt error logging thông qua việc thêm dòng sau vào trong wp-config.php:

4.7. Kiểm tra lại Plugins.

Có thể nói bước này khá cần thiết, kiểm tra lại plugins & extensions. Các lỗi gây ra bởi caching plugin có thể dẫn đến error 502 hay 502 bad gateway hiện lên. Cách dễ dàng nhất nhất để xác nhận việc này là vô hiệu tất cả plugins trong thời gian ngắn. Để làm vậy, di chuyển tới Folder wp-content rồi đổi tên Folder plugins.

Nếu Website hoạt động lại sau khi tất cả plugin bị vô hiệu, thì tức là một trong các plugin đã gây lỗi, bạn sẽ đổi tên thư mục thành plugins như ban đầu. Sau đấy thử vô hiệu từng plugin một để xác định chuẩn xác plugin nào gây lỗi.

4.8. Kiểm tra lại CDNs.

Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Nguyên do gây lỗi 502 Bad Gateway?
Cách sửa lỗi 502 Bad Gateway Error

Một nguyên nhân khác gây lỗi 502 bad gateway nginx là do CDNs hoặc DDoS mitigation services. Một Ví dụ điển hình là CloudFlare, lỗi 502 bad gateway có thể diễn ra giữa 2 phiên bản gặp xung đột gì đótùy theo từng trường hợp.

Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Nguyên do gây lỗi 502 Bad Gateway?
Cách sửa lỗi 502 Bad Gateway Error

Màn hình này thể hiện lỗi trên phía CloudFlare, để sửa lỗi thì bạn phải cần liên lạc với đội hỗ trợ của CloudFlare. Ngoài ra bạn cũng có thể vô hiệu CloudFlare, mặc dù phải nhớ là DNS propagation có thể mất vài giờ để hoàn tất.

Nhưngnếu như bạn nhìn thấy lỗi trên, có nghĩa là lỗi nằm ở phía nhà cung cấp hosting.

4.9. Liên hệ đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật.

Nếu không có giải pháp nào ở trên sửa được lỗi 502 bad gateway error, vậy tốt nhất là liên lạc lại với đội ngũ hỗ trợ của bạn. trong quá trình miêu tả lỗi, hãy miêu tả kỹ các bước trước khi gây lỗi, & cung cấp cho họ thấy bạn đã làm như thế nào để sửa lỗi. Việc cung cấp càng nhiều thông tin cần thiết, lỗi sẽ nhanh chóng được xử lý hơn!

TẠM KẾT.

Vừa qua Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về lỗi 502 Bad Gateway. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Nguyên do gây lỗi 502 Bad Gateway? Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Lí do gây ra lỗi 500 WordPress? Cách khắc phục lỗi 500 WordPress


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!