Localhost là gì? Cách thức hoạt động của localhost như thế nào?

Localhost là gì? Cách thức hoạt động của localhost như thế nào? Nếu bạn muốn học về networking, bạn cần phải biết rõ ngôn ngữ máy tính bạn cần sử dụng. Vì vậy hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Localhost là gì?

Localhost được ghép của 2 chữ “local” (máy tính của bạn)  “host” (máy chủ) là thuật ngữ chỉ máy chủ chạy trên máy tính cá nhân. Chúng ta cùng nghiên cứu thêm về thuật ngữ Localhost là gì nhé!

Localhost là gì? Cách thức hoạt động của localhost như thế nào?
Localhost là gì?

Localhost được dùng để truy cập vào các dịch vụ mạng đang vận hành trên máy tính đấy bằng một cổng mạng loopback. Bằng việc này, nó không sử dụng bất kỳ cổng mạng vật lý nào để thực thi kết nối tới chính nó. Máy tính giờ đây hoạt động dưới dạng một hệ thống mạng ảo, chạy ngay bên trong nó.

Localhost cơ bản nó như một webserver bao gồm: Apache, MySQL, PHP  PHPmyadmin. Chúng được cài đặt  dùng trên chính chiếc máy tính của bạn, sử dụng chính ổ cứng máy tính để làm không gian lưu giữ & thiết lập trang WebsiteMục tiêu chủ yếu để giúp cho bạn học tập  thực hành trên đó mà chưa cần mua host.

Phần mềm Localhost có chức năng cài đặt & thử nghiệm các Web trên máy tính. Tạo điều kiện cho việc thao tác cũng như xử lý dữ liệu nhanh hơn. Không mất quá là nhiều công sức là không lo mất kết nối như online hosting. Vì nó được đặt trên chính chiếc máy tính của bạn nên chỉ bạn mới có thể xem được trang Website mà bạn cài đặt trên localhost mà người khác không thể xem được.

2. Cách thức hoạt động của localhost như thế nào?

 

Localhost là gì? Cách thức hoạt động của localhost như thế nào?
Cách thức hoạt động của localhost như thế nào?

Như tôi đã nói ở trên. Localhost là một tập hợp của nhiều các công dụng được thiết lập trên máy tính. & các dữ liệu Web sẽ được lưu trữ tại thư mục C:\xampp\htdocs.

Mặc định đường dẫn của localhost là http://localhost/ sẽ trỏ đến thư mục htdocs khi các bạn tạo một thư mục tại đó thì URL sẽ là http://localhost/tenfolder. Tên Folder đóng vai trò như một tên miền.

3. Mục đích của localhost là gì?

Vậy, bạn có thể làm gì với localhost (hay local host)? mặc dù có ý nghĩa rất đơn giản, localhost vô cùng hữu dụng đối với những người có chuyên môn máy tính. căn bản, có 3 ưu điểm đặc biệt mà loopback/localhost làm là:

  • Kiểm tra tốc độ
    Nếu là một quản trị mạng, bạn sẽ cần bảo đảm mọi thiết bị & TCP/IP ở tình trạng tốt nhất. Bạn sẽ thực hiện kiểm trqa kết nối thông qua việc gửi ping tới localhost. Nếu đang dùng Windows, bạn mở command prompt lên & gõ “ping localhost” hay “ping 127.0.0.1”. Kết quả sẽ cho biết hệ thống chạy tốt không để bạn sẽ sửa ngay vấn đề.
  • Kiểm tra phần mềm hay phần mềm Web
    Làm việc với localhost cũng hữu dụng cho lập trình viên; quan trọng là khi họ tạo Web app hay phần mềm cần kết nối internet. Như trên chúng tôi đã nói hệ điều hành sẽ giả lập thành một server khi loopback được kích hoạt. vì vậybạn sẽ dễ dàng tải ứng dụng & kiểm tra chức năng của chúng như khi chúng hoạt động trên mạng.
  • Chặn site
    Có một típ bạn sẽ sử dụng với loopback – chặn Web bạn không mong muốn truy tìm. Loopback hữu dụng để chặn trình duyệt web truy tìm vào những site gây hạm, như các site chứa virus. Bạn chỉ cần truy cập vào host tệp tin để tùy chỉnh thông tin tại đấyHost tệp này đóng vai trò làm DNS để tìm địa chỉ IP liên quan đến domainbạn sẽ địa chỉ IP address của một domain thành 127.0.0.1 là xong, khi bạn truy xuất vào tên miền trên bạn có thể không bị chuyển tới server gây hại nữa mà trình duyệt sẽ trả trái lại server của bạn, vốn không có file gì gây hại. công ty cũng có thể sử dụng phương pháp này để chặn Web cụ thể.

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã vừa giới thiệu về Localhost cho các bạn rồi đấy. Mong rằng những thông tin trong bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về Localhost thông qua một số nội dung như Localhost là gì? Cách thức hoạt động của localhost như thế nào? … từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Xem thêm: Cloud Hosting là gì? Các chỉ số cần biết về Cloud Hosting


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!