Linux là gì? Hướng dẫn sử dụng Linux

Cũng giống như hệ điều hành Windows, khi sử dụng Linux bạn cũng nên tìm hiểu các lệnh Linux cơ bản để thực hiện các thao tác nhanh chóng và dễ dàng hơn. Vậy chính xác Linux là gì? Hướng dẫn sử dụng Linux. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Linux là gì?

Linux là một hệ điều hành máy tính được phát triển từ năm 1991 dựa trên hệ điều hành Unix & bằng viết bằng ngôn ngữ C.

Do Linux được phát hành không mất lệ phí  có nhiều điểm tốt vượt trội nên Linux vẫn giữ được một chỗ đứng vững chắc trong lòng người dùng trước các ông lớn như Windows hay macOS.

Linux là gì? Hướng dẫn sử dụng Linux
Linux là gì?

Linux được cả 2 công ty lớn là IBM  Dell sử dụng

Linux là một hệ điều hành máy tính đang được dùng rộng lớn trong thời gian gần đâyTrong đó có 2 khách hàng lớn là IBM & Dell. Linux đồng thời cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành này.

2. Ưu điểm của Linux là gì?

Linux là gì? Hướng dẫn sử dụng Linux
Ưu điểm của Linux là gì?

Một ưu điểm nổi bật của Linux là được dùng miễn phí

Sự độc bá của Windows & Mac OS không ngăn cản được những hệ điều hành phát triển. Hệ điều hành mã nguồn mở như Linux vẫn phát triển mạnh mẽ. Ngoài những chức năng thường, Linux còn sở hữu nhiều điểm mạnh vượt trội khác. Chẳng hạn như:

  • Không tốn nhiều khoản chi mua bản quyền
  • Tính bảo mật tương đối cao
  • Tính linh hoạt
  • Có thể hoạt động tốt trên các máy tính cấu hình yếu

Không tốn chi phí mua/bán bản quyền

Với hệ điều hành này, bạn không cần phải bỏ phí mua bản quyền mà có thể sử dụng đa dạng các tính năng. bao gồm các ứng dụng văn phòng OpenOffice & LibreOffice.

Tính bảo mật cao

Tất cả những ứng dụng độc hại như virus, mã độc… đều không thể hoạt động trên Linux. vì thế, độ bảo mật của hệ điều hành rất cao.

Tính linh hoạt

Đặc biệtngười dùng còn có thể chỉnh sửa hệ điều hành theo nhu cầu sử dụng của mình. Đây chính thời cơ lý tưởng cho các lập trình viên cũng như các nhà phát triển.

Hoạt động “mượt” trên các máy tính có cấu hình yếu

Với Linux, khi nâng cấp lên phiên bản mới, các máy tính có cấu hình yếu vẫn sẽ được nâng cấp & hỗ trợ thường xuyên – tức chất lượng hoạt động vẫn trơn tru  ổn định.

3. Nhược điểm của Linux là gì?

Linux là gì? Hướng dẫn sử dụng Linux
Nhược điểm của Linux là gì?

Dù có nhiều ưu điểm là mặc dù vậy Linux vẫn tồn tại những hạn chế khó hạn chế khỏi

Nhưng mà, hệ điều hành Linux vẫn có một số điểm hạn chế như:

  • Số lượng ứng dụng được hỗ trợ trên Linux còn tránh.
  • Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.

Nếu trước đây đã quen sử dụng một hệ điều hành khác thì khi chuyển sang Linux, bạn sẽ mất không ít thời gian để làm quen lại với hệ điều hành này.

4. Hướng dẫn sử dụng Linux

Cài Linux trên phân vùng ổ cứng

Nếu như bạn đang xem bài viết này, hãy cố gắng bắt đầu thông qua việc cài & tìm hiểu về Linux qua Ubuntu hoặc Fedora. Những hệ thống Linux desktop này được thiết kế  phát triển cho phù hợp với tất cả mọi người, rất đơn giản  dễ sử dụng. Điều quan trọng ở đây chính là bạn cần phải làm Trên thực tế, phân vùng ổ cứng vật lý (trái ngược với việc dùng Wubi), quá trình này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách định dạng phân vùng & sự thiết yếu của swap:

Linux là gì? Hướng dẫn sử dụng Linux
Hướng dẫn sử dụng Linux

Tìm hiểu về cấu trúc file hệ thống

Bước này hơn thế nữa cực kì quan trọng nếu như bạn bắt đầu chuyển sang từ Windows. 2 Hệ điều hành này áp dụng phương pháp lưu trữ dữ liệu hoàn toàn khác nhau, với Windows, toàn bộ mặc định được cài đặt vào Folder hệ thống Program Files, còn trong Linux, cách thức đó có đôi chút khác biệt  phức tạp, mặc dù vậy đã đem đến quá là nhiều lợi thế dành cho người sử dụng:

Linux là gì? Hướng dẫn sử dụng Linux
Hướng dẫn sử dụng Linux

1 gói thiết lập của Linux thông thường sẽ thay thế tệp thực thi của ứng dụng trong thư mục như /usr/bin, file tùy chỉnh /etc & tất cả tệp log /var. Tại sao lại chia ra như vậy? Chúng ta có thể hiểu ngắn gọn như sau, hệ thống được cài đặt như vậy để cho phép mỗi người dùng hoặc quản trị nào đều có thể làm việc với tất cả các file xoay quanh.

VD, nếu mong muốn cài lại hệ điều hành đã có khá là nhiều ứng dụng  cài đặt riêng, bạn chỉ cần sao lưu Folder /etc, sau đó copy đè vào thư mục tương ứng trên hệ điều hành mới cài là được.

TẠM KẾT.

Vừa qua Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về Linux. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác Linux là gì? Hướng dẫn sử dụng Linux. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: SSH là gì? SSH hoạt động như thế nào?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!