JSON là gì? Các thông tin liên quan đến JSON

Trong lĩnh vực lập trình, sẽ có vô vàn thuật ngữ với nhiều ý nghĩa khác nhau mà nhiều người không thể nào lường đến. Trong số đó, thì thuật ngữ JSON là một ví dụ, nhiều người đến hiện tại vẫn chưa hiểu rõ được JSON là gì và cách sử dụng nó ra sao? Trong bài viết này Khotenmien.vn xin giới thiệu đến bạn chính xác JSON là gì? Các thông tin liên quan đến JSON. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1.JSON là gì?

JSON là gì? Các thông tin liên quan đến JSON
JSON là gì?

JSON là định dạng lưu trữ thông tin có cấu trúc và chủ yếu được sử dụng để truyền dữ liệu giữa server và client.

File cơ bản là sự thay thế đơn giản và nhẹ hơn cho XML (Extensible Markup Language) có chức năng tương tự.

Các nhà phát triển sử dụng JSON để làm việc với AJAX (Asynchronous JavaScript and XML). Các định dạng này phối hợp hiệu quả với nhau để nén dữ liệu tải không đồng bộ, nghĩa là trang web có thể cập nhật thông tin mà không cần làm mới trang.

Quá trình này dễ thực hiện với JSON hơn XML/RSS. Và ngày nay, khi nhiều trang web đang áp dụng AJAX, file .json đã trở nên rất phổ biến.

Hơn nữa, nó cho phép người dùng yêu cầu dữ liệu từ domain khác với phương thức gọi là JSONP bằng cách áp dụng thẻ <script>. Nếu không, bạn không thực sự có thể chuyển dữ liệu cross-domain vì chính sách cùng nguồn gốc.

2.Ưu điểm của JSON là gì?

JSON đang rất được yêu thích hiện nay bởi vì nó sở hữu những tính năng nổi bật như:

  • JSON là định dạng trao đổi dữ liệu của văn bản với dung lượng nhẹ.
  • JSON là một ngôn ngữ hoàn toàn độc lập.
  • JSON thường có thể tự mô tả được và rất dễ hiểu.

Hiện nay, chuỗi JSON thường sẽ được mã hóa với 2 dạng là:  Mã hóa Json_encode và Json_decode.  Và sau khi thực hiện mã hóa thì việc kiểm tra nội dung đã được mã hóa và được lưu cần đưa vào test bằng trang web chính của JSON là: json.parser.ofline.fr/ Bạn đọc tham khảo thêm: Những Điểm Thú Vị Của JSON Và Các Hàm Của JSON Trong Javascript.

3.Cấu trúc của chuỗi JSON Format là gì?

Trong cấu trúc của một chuỗi JSON, thường thì sẽ tồn tại khá nhiều dạng và bạn cần phải nắm được nó là: object và các kiểu object, kiểu object in array hoặc kiểu nest object. Còn object nó bao gồm key, value như thông thường, và object trong JSON thường được thể hiện bằng dấu ngoặc nhọn vô cùng quen thuộc {}. Về object có trong JSON sẽ tương tự với object ở trong Javascript.

Nó khác một điểm là: Một chút ví dụ như key sẽ phải luôn luôn nằm ở trong dấu ngoặc kép và nó không được tồn tại dưới dạng một biến số. Phần Value sẽ chỉ cho phép những loại cơ bản như numbers, boolean, arrays, date, undefined,… và sẽ không phải là function, date, undefined, có trong JSON,…JSON cũng không cho phép có dấu phẩy nằm ở cuối như Javascript.

Nên hiểu định dạng JSON là gì?

Nếu như bạn còn thắc mắc hoặc không biết định dạng JSON là gì thì nó được hiểu như sau: Các dạng JSON hoặc định dạng JSON được thiết kế khá rõ ràng nên người dùng hoàn toàn có thể theo đó mà áp dụng với các quy tắc phù hợp nhất.  Bởi vì, định dạng JSON thường chỉ là một văn bản nên nó rất dễ để chuyển đổi cũng như trao đổi dữ liệu giữa các máy chủ và các máy khác.

Nó sẽ được đem ra ứng dụng tương ứng với một định dạng dữ liệu thông dụng bởi bất kỳ một ngôn ngữ lập trình nào. Chính vì thế, nếu như bạn nhận được ít dữ liệu từ máy chủ có trong định dạng JSOn thì bạn nên sử dụng nó dựa theo bất kỳ một đối tượng nào khác có sẵn trên Javascript.

4.Tìm hiểu quan hệ của AJAX và JSON là gì?

 

JSON là gì? Các thông tin liên quan đến JSON
Tìm hiểu quan hệ của AJAX và JSON là gì?

AJAX là một bộ những kỹ thuật thiết kế web với mục đích giúp cho ứng dụng web hoạt động không đồng bộ cũng như hỗ trợ xử lý được tất cả các yêu cầu đối với server từ phía sau.  Bạn hoàn toàn có thể lấy và phân tích được dữ liệu JSON bằng AJAX. Bởi vì, AJAX chính là một trong những phương thức giúp trao đổi dữ liệu với máy chủ cũng như có thể cập nhật chúng thành các thành phần có sẵn bên trong trang web và người dùng sẽ không cần phải tải lại toàn bộ từ đầu.  AJAX chính là một thuật ngữ chung dành riêng cho những kỹ thuật của người dùng có khả năng kết nối được với máy chủ.

TẠM KẾT.

Bài viết trên là tất cả mọi thông tin liên quan đến JSON mà Khotenmien.vn đã tổng hợp được. Hy vọng rằng, với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rỏ được JSON là gì? Các thông tin liên quan đến JSONcũng như nắm rõ cấu trúc cơ bản của một chuỗi JSON. Chúc các bạn thành công!

 


Thu Uyên- Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!