Joomla là gì? Lợi ích khi tạo Website với Joomla

Joomla là gì?  Đây là một trong số những hệ quản trị nội dung mã nguồn mở được rất nhiều người sử dụng bên cạnh WordPress, Squarespace,…Hãy cùng Khotenmien.vn làm quen với Joomla qua những thông tin cơ bản nhất về Joomla như Lợi ích khi tạo Website với Joomla nhé.

1. Joomla là gì?

Joomla là một hệ quản trị nội dung (CMS) có nền tảng mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP có kết nối tới hệ cơ sở dữ liệu MySQL. Hệ quản trị nội dung này được xây dựng dựa trên khung mô hình MVC, với điểm nổi bật là dễ thiết kế, dễ tích hợp plugin, cho phép người sử dụng phát triển các nội dung, phần mềm trực tuyến một cách đơn giản & mạnh mẽ.

Ra đời vào năm 2005, Joomla nhanh chóng giành được sự yêu mến & tin tưởng từ người dùng với hơn 99 triệu lượt download, cùng lúc đó biến thành một trong những hệ thống CMS được sử dụng rộng lớn nhất trên toàn cầu hiện nay.

Joomla là gì? Lợi ích khi tạo Website với Joomla
Joomla là gì?

Lịch sử khởi tạo của Joomla

Cả Mambo (một CMS khác) & Joomla đều được xây dựng bởi tập đoàn Micro Software Solution & một vài nhà phát triển nòng cốt khác. Ban đầu, công ty này cho ra đời Mambo theo dạng phần mềm có mã nguồn đóng.

Đến tháng 4 năm 2001, Mambo được phát hành theo giấy phép GPL thông qua chính sách bản quyền kép.

Đến năm 2003, do diễn ra tranh chấp về mặt pháp lý mà Mambo cần được bảo vệ bởi một đơn vị phi lợi nhuận. tuy nhiên, một số nhà phát triển tỏ ra không hài lòng với cơ cấu của Quỹ tài trợ Mambo một vài mối quan hệ của nó với tất cả mọi người trong cộng đồng nên đã dẫn đến việc rời khỏi dự án vào ngày 17 tháng 8 năm 2005.

Để hỗ trợ về mặt pháp lý kinh phí cho dự án mới, hơn 20 thành viên nòng cốt cũ của Mambothành lập ra một tổ chức phi lợi nhuận (Open Source Matters) thu hút được hơn 1000 người tham gia diễn đàn này nhờ vào sự trợ giúp của Trung tâm Luật Tự do phần mềm. Joomla chính thức được ra đời vào ngày 19 tháng 6 năm 2005.

2. Lợi ích khi tạo Website với Joomla.

 

Joomla là gì? Lợi ích khi tạo Website với Joomla
Lợi ích khi tạo Website với Joomla

Joomla cung cấp nhiều tiện ít bộ mở rộng khổng lồ

Sự phát triển vượt bậc cùng những tính năng ưu việt của Joomla đã được xác nhận rộng lớn trên toàn thế giới. Thế nhưng có thể nói, 4 ưu thế phía dưới mới chính là nguyên nhân nòng cốt cho sự phát triển của Joomla đến tận ngày nay:

 • Cạnh tranh giá cả: mặc dù Joomla cung cấp nhiều tiện ít & bộ mở rộng khổng lồ đi kèm mặc dù vậy hoàn toàn không mất lệ phí.
 • Thân thiện với bộ máy tìm kiếm: Joomla cung cấp nền tảng tốt nhất để phát triển Website đáp ứng tất cả yêu cầu về SEO (tối ưu Website với các bộ máy tìm kiếm). Thân thiện với người dùng: nhờ bố cục và giao diện đơn giản, Joomla giúp công việc quản trị mạng đơn giản hơn.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Joomla có thể nhận diện người sử dụng để chuyển đổi ngôn ngữ quản trị một cách linh hoạt.

3. Các tính năng & lợi ích của Joomla

3.1. Tính năng căn bản.

Tương thích cao

Tại thời điểm này, một Web chuyên nghiệp đòi hỏi phải được hiển thị phù hợp với rất nhiều thiết bị như laptop, desktop, tablet, smartphone,…mới có thể giữ chân người dùng & cạnh tranh cùng đối thủ. vì lẽ đó, tương thích cao luôn là chuẩn mực hàng đầu trong thiết kế Web.

Đa ngôn ngữ

Joomla có hỗ trợ lên đến 75 ngôn ngữ khác nhau.  Đó là một lợi ích dành cho những người không thành thạo ngoại ngữ.

Dễ dàng để sử dụng

Joomla thuyết phục nhiều loại những tính năng thiết yếu để quản trị Web luôn cập nhật chúng thường xuyên. Cùng lúc đó, Joomla sử dụng bố cục và giao diện WYSIWYG tạo sự thân thiện đối với người sử dụng.

Bảo mật

Joomla rất chú trọng vào vấn đề bảo mật với tính năng xác thực hai yếu tố, tránh khả năng xâm nhập của hacker, vì vậy bạn sẽ yên tâm phát triển Web của mình. Đối với trường hợp bạn bị lộ thông tin thì cũng đừng lo lắng vì Joomla cho phép bạn khôi phục lại 1 cách dễ dàng.

Diễn đàn Joomla

Joomla là một mã nguồn mở cần có một cộng đồng phát triển rất mạnh. Nếu không nhận hỗ trợ trực tuyến, bạn cũng có thể đọc thêm chủ ý của mọi người trên diễn đàn. ngoài ra, bạn cũng có thể tự tìm kiếm thêm nhiều phương án khác qua những đề tài bạn quan tâm, bởi rất có thể những người khác đã thảo luận vấn đề tương tự trên một số diễn đàn liên quan.

Joomla là gì? Lợi ích khi tạo Website với Joomla
Diễn đàn Joomla

3.2. Lợi ích.

Mặc dù Joomla cung cấp nhiều tiện ít bộ mở rộng khổng lồ đi kèm thế nhưng do là mã nguồn mở nên hoàn toàn không mất lệ phí.

 • Thao tác thiết lập dễ dàng, dễ học dành cho người mới
 • Thuyết phục những nhu cầu SEO của Website.
 • Rất phù hợp để xây dựng các trang TMDT
 • Có sẵn các Template cho bạn lựa chọn để phát triển Website
 • bố cục và giao diện dễ dàng nên hỗ trợ công việc quản trị mạng trở nên đơn giản hơn.
 • Hỗ trợ nhận diện người dùng để chuyển đổi ngôn ngữ quản trị một cách linh hoạt.​

4. Joomla đáp ứng được những đặc tính nào của Website 4.0?

 • Website phải đóng nhiệm vụ nền tảng, có thể chạy mọi phần mềm
 • Tập hợp trí tuệ cộng đồng
 • Dữ liệu là thứ đóng vai trò chủ đạo
 • Ứng dụng phải được cung cấp ở dạng dịch vụ Website không ngừng cập nhật
 • Phát triển ứng dụng dễ dàng & rất nhanh
 • Ứng dụng phải hoạt động được trên nhiều dòng thiết bị
 • Giao diện phần mềm đầy đủ
Joomla là gì? Lợi ích khi tạo Website với Joomla
Joomla đáp ứng được những đặc tính nào của Website 4.0?

5. Joomla phù hợp với những Web nào?

Với những điểm mạnh mà Joomla đem lại, CMS này rất thích hợp cho những dạng Website dưới đây:

 • Blog cá nhân
 • Website tin tức
 • Web trường đại học
 • Website thể thao, thư giãn
 • Web thương mại thương mại điện tử
 • Web mạng công cộng
 • Web danh bạ trực tuyến

TẠM KẾT.

Vừa qua Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về Joomla. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác Joomla là gì? Lợi ích khi tạo Website với Joomla. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Open graph là gì? Cách chèn Open Graph vào Website dễ dàng


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!