JavaScript là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Javascript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong suốt 20 năm qua. Nó cũng là một trong số 3 ngôn ngữ chính của lập trình web. Vậy chính xác JavaScript là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Javascript. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. JavaScript là gì?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình của HTML & Web. Nó được dùng phổ biến nhất như là một phần của các trang Web, mà sự thi hành của chúng cho phép Client-Side script tương tác với người dùng & tạo các trang Web động. Nó là một ngôn ngữ chương trình thông dịch với các năng lực hướng đối tượng.

JavaScript là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Javascript
JavaScript là gì?

JavaScript được biết đến đầu tiên với tên Mocha,  sau đấy là LiveScript, nhưng công ty Netscape đã đổi tên của nó thành JavaScript, bởi vì sự phổ biến như là một hiện tượng của Java lúc bấy giờ. JavaScript xuất hiện lần đầu trong Netscape 2.0 năm 1995 với tên LiveScript. Core đa năng của ngôn ngữ này đã được nhúng vào Netscape, IE, & các trình duyệt khác.

ECMA-262 Specification định nghĩa một phiên bản chuẩn của ngôn ngữ JavaScript như sau:

  • JavaScript là một ngôn ngữ chương trình thông dịch, nhẹ.
  • Được thiết kế để tạo các ứng dụng mạng trung tâm.
  • Bổ sung  tích hợp với Java.
  • Bổ sung & tích hợp với HTML.
  • Mở & đa nền tảng.

2. Ưu điểm và nhược điểm của Javascript

Tuy là một ngôn ngữ lập trình rất nổi tiếng, tuy nhiên bản thân Javascript không thể hoàn hảo được. Sau đây hãy cùng freetuts điểm qua một vài điểm mạnh & điểm yếu của nó nhé.

2.1. Điểm hay của Javascript là gì?

  • Javascript giúp thao tác với người dùng ở phía client  tách biệt giữa các client. Ví dụ 2 người đang truy cập vào 2 trình duyệt khác nhau thì cả hai đều có những phiên xử lý Javascript không giống nhau, không ảnh hưởng lẫn nhau.
  • Javascript có thể hoạt động trên nhiều nền tảng không giống nhau, từ Windows, macOS cho đến các hệ điều hành trên mobile.
  • Javascript là một ngôn ngữ dễ tiếp xúcbạn có thể đơn giản học nó mà không cần phải thiết lập quá là nhiều phần mềm.

2.2. Nhược điểm của Javascript là gì?

Vì là một ngôn ngữ rất đơn giản bị soi code nên dễ bị khai thác. Hacker có thể nhập một đoạn code bất kì vào khung console của trình duyệt web, lúc này trình duyệt web sẽ hiểu rằng đoạn code đấy là chính thống, nên hacker có thể gửi nhửng request lên server một cách dễ dàng.

Có thể bạn đã thấy những tool về trang Facebook trên Internet, hoặc những đoạn code làm thay đổi công dụng  giao diện của Facebook, chúng được viết từ Javascript đấy các bạn ạ.

3. Cách hoạt động của JavaScript trên trang Website là gì?

 

JavaScript là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Javascript
Cách hoạt động của JavaScript trên trang Website là gì?

JavaScript hay được nhúng trực tiếp vào một trang Web hoặc được tham chiếu qua tệp tin .js riêng. Nó là ngôn ngữ phía client, tức là script được tải về máy của khách truy cập và đã được xử lý tại đấy thay vì phía server là xử lý trên server rồi mới đưa kết quả tới khách truy cập.

Hãy lưu ý là các trình duyệt web phổ biến cũng hỗ trợ việc người dùng có muốn tắt JavaScript hay không. đó là lý do bạn nên biết trang Web sẽ hoạt động như nào torng trường hợp không có JavaScript.

4. Lợi thế cạnh tranh giữa các ngôn ngữ lập trình khác & JavaScript là gì?

lý do vì sao JavaScript là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến đặc biệt là nó rất linh hoạtTheo thực tế, có nhiều lập trình viên chọn nó làm ngôn ngữ chính  chỉ dùng các ngôn ngữ khác trong danh sách bên dưới nếu nóhọ cần sử dụng điều gì đó đáng chú ý.

Hãy xem qua các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất bên dưới:

JavaScript JavaScript hoặc JS sẽ làm tăng tính tương tác trên Web. Script này chạy trên các trình duyệt của người dùng thay vì trên server  thường sử dụng thư vuiên của bên thứ 3 nên có thể tăng thêm chức năng cho Web mà không phải code từ đầu.
HTML Viết tắt của “Hypertext Markup Language”, HTML là một trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên Website  xây dựng nên các khối chính của một trang WebsiteVD về HTML tags làcho đoạn văn & cho hình ảnh.
PHP PHP là ngôn ngữ phía server, khác với JavaScript chạy trên máy client. Nó thường được sử dụng trong các hệ quản trị nội dung nền PHP như WordPress, tuy vậy cũng thường được dùng với lập trình back-end  có thể tạo ra kênh truyền thông tin hiệu quả nhất tới & từ database.
CSS CSS viết tắt của “Cascading Style Sheets” , nó giúp webmaster xác định styles & khái niệm đầy đủ nội dung. Bạn sẽ làm vậy thủ công với mọi yếu tố trong HTML, nhưng mà nếu vậy bạn có thể cứ lặp đi lặp lại thành phần đó mà bạn dùng ở nhiều nơi không giống nhau.

Nếu xem ngôn ngữ lập trình như là việc xây ngôi nhà, HTML sẽ định dạng kiến trúc của căn nhà, CSS sẽ là thảm  tường để trang trí ngôi nhà đẹp hơn. JavaScript thêm yếu tố tương tác trong ngôi nhà, như là việc mở cánh cửa  làm đèn sáng. Bạn vẫn có thể làm Website mà không có JavaScript nhưng rủi ro là Website của bạn trông như là những Web thời những năm 1995.

TẠM KẾT.

Vừa qua Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về JavaScript. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác JavaScript là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Javascript. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Dreamweaver là gì? Ưu, nhược điểm của dreamweaver là gì


Thu Uyên – Tổng hơp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!