Phpmyadmin là gì? Hướng dẫn sử dụng Phpmyadmin

Hầu hết các hệ điều hành đều có thể sử dụng PhpMyAdmin. Hiện tại  chúng ngày càng phổ biến và được dùng trên toàn toàn thế giới. Vậy định nghĩa của Phpmyadmin là gì? Phpmyadmin có những chức năng nào , các ưu ,nhược điểm nào trong lúc qúa trình sử dụng . Nội dung sau đây sẻ giúp chúng ta có cái nhìn trực diện & chuẩn xác nhất về Phpmyadmin và hướng dẫn sử dụng Phpmyadmin ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé. Hãy cùng khotenmien.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Phpmyadmin là gì?

Phpmyadmin là công cụ để giúp người quản lý cơ sở dữ liệu mở trình duyệt web, với ngôn ngữ dùng chính là PHP. Vào thời điểm hiện tại toàn thế giới đang sử dụng phổ biến công cụ này, đặc biệt là các nhân sự cấp cao về database, các database administrator.

Phpadmin có thể thực hiện được nhiều thực hành các bước thông qua giao diện của người sử dụng như tạo database , update sửa đổi , thay đổi, xóa ,báo cáo data  phân quyền dùng , quản lý đối tượng sử dụng….

Hướng dẫn sử dụng Phpmyadmin
Phpmyadmin là gì?

Các tính năng của PhpMyAdmin là gì?

PhpMyAdmin thường được dùng với một số tính năng chung như:

  • Tạo mới, xóa, sửa, thêm bảng, hàng, trường, tìm kiếm đối tượng hay gọi tắt là quản lý cơ sở dữ liệu.
  • Thêm, xóa, sửa (phân quyền), Quản lý user(người dùng).
  • Nhập xuất dữ liệu (Import/Export) bao gồm các định dạng SQL, XML  CSV.
  • Thực hiện các truy vấn MySQL, giám sát quy trình & theo dõi.
  • Thực hiện các thực hành các bước sao lưu & khôi phục (Backup/Restore).
Hướng dẫn sử dụng Phpmyadmin
Các tính năng của PhpMyAdmin là gì?
Để thiết lập  dùng công cụ này rất đơn giản. Nó thường được cài đặt với cơ sở dữ liệu MySQL trên cùng một máy tính, vì lẽ đó tất cả các câu lệnh được thực thi rất nhanh & không phụ thuộc vào vào kết nối mạng.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng phpMyAdmin là gì?

1. Ưu điểm khi sử dụng PhpMyAdmin.

Cộng đồng hỗ trợ rộng rãi : Người dùng sẽ nhận được sử hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng vì công cụ phpMyAdmin có tính chất giống với mã nguồn mở được phát triển bởi các lập trình viên trên thế giới.

Tăng hiệu quả công tác quản lý cơ sở dữ liệu : PhpMyAdmin đem lại giao diện xử lý các thực hành các bước trên cơ sở dữ liệu 1 cách trực quan. từ đó, tiết kiệm thời gian, thao tác so sánh với việc thực hiện bằng dòng lệnh trên command line.

Đa ngôn ngữ : Hiện nay phpMyAdmin có sẵn đến 64 ngôn ngữ khác nhau và được duy trì bởi The phpMyAdmin Project.

Khoản chi sử dụng: PhpMyAdmin vẫn là công cụ được sử dụng không mất phí hoàn toàn.

Hướng dẫn sử dụng Phpmyadmin
Ưu và nhược điểm khi sử dụng phpMyAdmin là gì?

2. Nhược điểm khi dùng PhpMyAdmin

  • Database không thể tự xuất.
  • Chỉ có thể kết nối thông qua trình duyệt, tức chỉ lưu được các bản sao lưu vào các local drive có sẵn trên hệ thống.
  • Không được mã hóa các định dạng tệp xuất bằng phpMyAdmin (thiếu an toàn)  chiếm dung lượng đĩa lớn.

Hướng dẫn sử dụng Phpmyadmin

1. Đăng nhập phpmyadmin

Cách vào phpmyadmin như sau: Truy xuất vào cPanel, ở phía bên danh mục trái các bạn chọn một dữ liệu để đi đến hệ thống quản trị của phpMyAdmin. Tại danh mục sẽ có được đầy đủ các cơ sở dữ liệu, bạn chỉ cần kích chuột vào tên của một hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

2. Quản lý cơ sở dữ liệu của bạn

Để quản lý hệ cơ sở dữ liệu bạn chọn Thanh tab Databases, sau đấy đó điền tên, chọn kiểu mã hóa, cuối cùng là ấn vào Create. Kết quả bạn nhận được sẽ xuất hiện tại một database ở cột bên trái.

3. Quản lý bảng dữ liệu (Table)

Bạn vừa tạo thành công một cơ sở dữ liệu ở cột bên trái, nhấn vào tên dữ liệu đó rồi tìm dòng Create Table để điền tên, trường của bảng mà bạn ước muốn tạo, cuối cùng nhấn GO.

Một bảng mới hiện ra cho phép bạn điền đầy đủ các thông tin vào trường như tên data, kiểu, giá trị của data & tính chất. Khi hoàn tất các thực hành các bước thì bấm GO để lưu lại bảng Data.

Hướng dẫn sử dụng Phpmyadmin

4. Thực hiện các truy vấn

Chọn các bảng data từ bên trái để tìm xem câu lệnh SQL là gì. Sau đó viết lệnh. Để biết lệnh thì đầu tiên bạn phải chọn cơ sở dữ liệu rồi chèn câu lệnh vào, cuối cùng nhấn nút GO.

5. Sao lưu cơ sở dữ liệu

Người sử dụng có thể xuất data ra khỏi hệ thống bằng cú pháp của cơ sở dữ liệu MySQL. Sau đó khi cần có thể khôi phục lại. Nếu sao lưu từ cột bên trái thì chọn Database, tab Export với định dạng là SQL, kiểu sao lưu là Quick.

6. Phục hồi cơ sở dữ liệu

Đầu tiên cần tạo một cơ sở dữ liệu mới, sau đó từ cột bên trái các bạn chọn tên data rồi truy xuất vào tab Import, chọn tên để tìm các tệp data, tệp tin chuẩn là SQL. Cuối cùng bấm nút GO.

Hướng dẫn sử dụng Phpmyadmin

7. Bảo mật phpmyadmin

Phần mềm không có tính năng bảo mật cao, do vậy chỉ có một cách duy nhất để bảo mật Phpmyadmin đó là các bạn nên hạn chế chế khi truy cập vào PhpmyadminF thông qua những địa chỉ có IP cố định.

Tổng kết

Với những thông tin ở bài đăng trên mình hy vọng các bạn đã hiểu thông tin của hệ thống Phpmyadmin là gì? Và hướng dẫn sử dụng Phpmyadmin ra sao cho đúng và đạt được hiệu quả nhất. Thông qua bài Post mong rằng các bạn sẻ trở thành những nhà quản trị dữ liệu thông thái.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế web bằng Dreamweaver CS6 dễ dàng nhất


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!