Hướng Dẫn Responsive Web Design Chi Tiết Nhất

Hướng dẫn Responsive Web Design chi tiết nhất, bạn có đang tìm kiếm cách thiết kế sự tương thích này không? Nếu có thì đây chính là bài viết mà bạn đang tìm kiếm đấy. Hãy cùng khotenmien.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể biết được cách Responsive Web Design. Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Responsive Web Design là gì?

Responsive Website Design (Thiết kế Web tương thích di động) là phương pháp bạn xây dựng một website thuyết phục trên mọi thiết bị và kích thước khung hình không giống nhau, không phân biệt khung hình lớn, nhỏ hay máy tính (desktop).

Với cách làm này, trải nghiệm của người dùng trên từng dòng thiết bị sẽ tăng lên đáng kể. Ví dụ, trên khung của điện thoại, mọi thứ vẫn rõ ràng, phong phú và tinh tế hơn.

Bản thân định nghĩa Responsive Web Design được Ethan Marcotte nói ra trong cuốn sách “Responsive Web Design”. Bạn nên đọc để có cái nhìn toàn diện  sâu sắc hơn.

Hướng dẫn Responsive Web Design
Responsive Web Design là gì?

Tại sao cần làm responsive cho Website

1. Giao diện người dùng

Bố cục và giao diện người dùng cần thiết cho công cụ tìm kiếm và người dùng, nếu trang Web của bạn có giao diện người dùng xấu, người dùng sẽ không truy cập được trang web.

Mặc dù vậy, trang web của bạn có một hệ thống thiết kế nhất định cho người dùng dễ dàng và quen thuộc, và trang hướng dẫn sử dụng cũng có hiệu quả trong việc không gây bất tiện cho người dùng, duy trì trải nghiệm và bảo tồn. Khách hàng chân dài hơn trên web cũng công ty.

2. Về thương hiệu

Việc nhận diện thương hiệu sẽ được nhất quán khi chúng ta dùng thiết kế Website đáp ứng khi các đơn vị doanh nghiệp làm thương hiệu.

Làm Website Responsive giúp web không có sự khác biệt về thiết kế giúp khách hàng người sử dụng dễ dàng nhận biết thương hiệu của công ty.

Hướng dẫn Responsive Web Design
Tại sao cần làm responsive cho Website

3. Về công cụ tìm kiếm (Google) SEO website

Bây giờ hầu như tất cả các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google) đều khuyên rằng trang website của bạn cần phải đáp ứng để được xếp hạng cũng giống như liên quan đến SEO  quản trị nội dung.

Khi mà bạn sử dụng Website chuẩn responsive thì chúng ta chỉ có độc nhất một URL  chỉ một phiên bản nên khi tối ưu SEO trên Web thì chí phí giảm 50%  hiệu quả tang cao. Ngoài những điều ấy ra việc cập nhật nội dung cũng được tiết kiệm rất nhiều thời gian  công sức.

4. Về tốc độ tải trang

Responsive Website design đã thỏa mãn sự hài lòng của người truy cập bằng việc nén dữ liệu  giảm tải các dữ liệu cho thời gian tải trang được nhanh hơn.

Trải nghiệm người dùng từ đây được tăng cao, người sử dụng không còn cảm xúc khó chịu khi web thường phải mất thời gian khá dài để tải tất cả dữ liệu trang.

Hướng dẫn Responsive Web Design
Tại sao cần làm responsive cho Website

Hướng dẫn Responsive Web Design

Bước 1. Khai báo meta viewport

Trước tiên bạn cần đặt thẻ này vào cặp trên trong mã HTML của ebsite.

<meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1">

Meta viewport nghĩa là một thẻ cài đặt cho trình duyệt web hiển thị tương ứng với kích thước màn hình. Ngoài ra thẻ meta viewport này còn có các giá trị như:

  • Width: Cài đặt chiều rộng của viewport.
  • Device-width: Chiều rộng cố định của dòng thiết bị.
  • Height: Thiết lập chiều cao của viewport.
  • Device-height: Chiều cao cố định của dòng thiết bị.
  • Initial-scale: Thiết lập mức phóng to lúc ban đầu, giá trị là 1 nghĩa là không phóng to, và khi giá trị được thiết lập thì người sử dụng không thể phóng to vì nó đã được cố định.
  • Minimum-scale: Mức phóng to ít nhất của dòng thiết bị với trình duyệt web.
  • Maximum-scale: Mức phóng to tối đa của dòng thiết bị với trình duyệt web.
  • User-scalable: Cho phép người sử dụng phóng to, giá trị là yes hoặc no.
Hướng dẫn Responsive Web Design
Hướng dẫn Responsive Web Design

Bước 2. Viết CSS cho chiều rộng của thiết bị

Ngay tại bước này, chúng ta sẽ tiến hành viết CSS tương ứng cho từng mức chiều rộng hoặc chiều cao của dòng thiết bịthông thường thì chúng ta chỉ viết dựa theo chiều rộng và đã được tính trên đơn vị là pixel.

Nhiều người có thể tính dựa trên đơn vị là em, rem, DPI, phần trăm,…nhưng nếu như bạn là người mới thì cứ dùng pixel cho dễ nhé.

Để viết CSS tương ứng cho chiều rộng của trình duyệt web, chúng ta sẽ sử dụng thẻ truy vấn @media trong CSS3 (@media query) như sau:

body { background: #fff; color: 333; } @media all and (max-width: 320px) { body { background: #e7e7e7; } }

@media all and (max-width: 320px) { body { background: #e7e7e7; } }

@media all and (max-width: 320px) body background: #e7e7e7;

Việc này có nghĩa là Website của bạn mặc định sẽ có nền (background) màu trắng, mặc dù vậy khi thu nhỏ trình duyệt web xuống còn từ 0px đến 320px thì nó sẽ có nền là màu xám với mã màu #e7e7e7.

Trong đoạn trên, đoạn @media all and (max-width: 320px) nghĩa là thiết lập breakpoint cho tất cả dòng thiết bị (all – media type) và có chiều rộng cố định tối đa là 320px (max-width – media features), 320px tương ứng với kích thước chiều rộng của màn hình iPhone. Và các đoạn CSS nằm bên trong query này sẽ được thực thi khi co màn trình duyệt web lại đúng với kích thước từ 320px trở xuống.

Hướng dẫn Responsive Web Design
Hướng dẫn Responsive Web Design

Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt thêm nhiều điều kiện như:

@media only screen and (min-width: 320px) and (max-width: 860px) {…}

Tức là query này sẽ chỉ áp dụng cho màn hình desktop, máy tính bảng, smartphone  có kích thước màn hình ít nhất là 320px thế nhưng nhỏ hơn 860px.

Về các giá trị của media type và media features trong @media query, bạn có thể tham khảo thêm tại W3Schools cho nhiều loại hơn mặc dù vậy bình thường ta cứ viết CSS cho media type là screen  media features chỉ quanh quẩn min-width, max-width mà thôi.

Tổng kết

Trên đây là bài viết của mình hướng dẫn Responsive Web Design. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Nếu như trong quá trình tham khảo mà bạn có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Xem thêm: Lỗi copy file too large là gì? Cách khắc phục dễ dàng nhất


Thanh Xuân – Tổng hợp, chỉnh sửa 

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!