HTML là gì? HTML hoạt động như thế nào?

Với người mới bắt đầu lập trình web thì HTML là một trong những ngôn ngữ cơ bản đầu tiên mà bạn cần phải nắm vững. Vậy chính xác HTML là gì? HTML hoạt động như thế nào? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. HTML là gì?

HTML là viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language. Có thể dịch là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. HTML là một nền tảng để hiển thị WebsiteMặc dù Web bạn viết bằng ngôn ngữ lập trình gì đi nữa, thì cũng phải đảm bảo xuất ra HTML cho trình duyệt web từ phía người sử dụng có thể đọc  hiển thị được nội dung.

HTML là gì? HTML hoạt động như thế nào?
HTML là gì?

Ngoài HTML ra 1 trang Website cần cần có thêm CSS, Javascript, hình ảnh… Cho sinh động. Bạn sẽ hiểu đơn giản HTML giống như khung xương của con người vậy. Còn hình ảnh, CSS, Javascript…. Là những thứ như tóc tai, da thịt,….

HTML chủ yếu là các thẻ đóng & mở. Trừ một vài trường hợp đặc biệt thì không có vụ này như thẻ
chẳng hạn.

Ví dụ:

Thẻ P là thẻ Paragraph. Paragraph có nghĩa dòng.

Thì cấu trúc như sau:

nội dung

là mở thẻ p còn

là đóng thẻ p lại. Bên trong 2 thẻ này là nội dung để hiển thị.

2. Lịch sử HTML

HTML là gì? HTML hoạt động như thế nào?
Lịch sử HTML

HTML được xây dựng bởi Tim Berners-Lee, một nhà vật lý học của trung tâm nghiên cứu CERN ở Thụy Sĩ. Hiện nay, HTML đã trở thành một chuẩn Internet được tổ chức W3C (World Wide Website Consortium) vận hành & phát triển. Bạn có thể tự tìm kiếm trạng thái mới nhất của HTML tại bất kỳ thời điểm nào trên Web của W3C.

Phiên bản trước tiên của HTML xuất hiện năm 1991, gồm 18 tag HTML. Phiên bản HTML 4.01 được xuất bản năm 1999. Sau đấy, các nhà phát triển đã thay thế HTML bằng XHTML vào năm 2000.

Đến năm 2014, HTML được nâng cấp lên chuẩn HTML5 với tương đối nhiều tag được chèn vào markup, mục tiêu là để xác định rõ nội dung thuộc loại là gì (ví dụ như:,,,…).

Theo Mozilla Developer Network thì HTML Element Reference vào thời điểm hiện tại có khoảng hơn 140 tag. Thế nhưng một số tag trong đó đã bị tạm ngưng (do không được hỗ trợ bởi các trình duyệt hiện hành).

3. HTML hoạt động như thế nào?

HTML là gì? HTML hoạt động như thế nào?
HTML hoạt động như thế nào?

HTML document có đuôi tệp tin dạng .html hoặc htm. bạn có thể xem chúng bằng các trình duyệt web hiện hành như Google Chrome, Firefox, Safari,… nhiệm vụ của trình duyệt là đọc những tệp HTML này  “biến đổi” chúng thành một dạng nội dung visual trên Internet sao cho người dùng có thể xem  hiểu được chúng.

Thông thường, một Website sẽ có nhiều HTML document (ví dụ: trang chủ, trang blog, trang liên lạc,…) & mỗi trang con như vậy sẽ có một tệp tin HTML riêng. Mỗi tài liệu HTML bao gồm 1 bộ tag (hay còn được nhắc đên là element). Nó làm ra một cấu trúc tương tự như cây Folder với các heading, section, paragraph,…  một số khối nội dung khác. Hầu hết tất cả các HTML element đều có một tag mở & một tag đóng với cấu trúc .

4. Điểm mạnh & điểm yếu của HTML là gì?

HTML có quá là nhiều những điểm mạnhNhưng mà nó vẫn tồn tại một vài những điểm trừ. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết về ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình này.

HTML là gì? HTML hoạt động như thế nào?
Điểm mạnh & điểm yếu của HTML là gì?

HTML có thể hoạt động hiệu quả trên hầu hết các trình duyệt vào thời điểm hiện tại

4.1. Điểm tốt của HTML là gì?

HTML được dùng để tạo bố cục, cấu trúc trang Web. Nó có một vài điểm hay sau:

 • Có nhiều tài nguyên hỗ trợ với mọi người trong cộng đồng người dùng vô cùng lớn
 • Có thể hoạt động mượt mà trên hầu hết mọi trình duyệt web vào thời điểm hiện tại
 • Học HTML khá dễ dàng
 • Các markup dùng trong HTML thường ngắn gọn, có độ đồng nhất cao
 • Sử dụng mã nguồn mở, hoàn toàn không mất phí
 • HTML là chuẩn Web được vận hành bởi W3C
 • Đơn giản để tích hợp với những loại ngôn ngữ backend (ví dụ như: PHP, Node.js,…)

4.2. Nhược điểm của HTML là gì?

Bên cạnh điểm mạnh, HTML cũng có các điểm yếu cụ thểRõ ràng như sau:

 • Chỉ được áp dụng chủ yếu cho Web tĩnh. Nếu ước muốn tạo các tính năng động, lập trình viên phải sử dụng thêm JavaScript hoặc ngôn ngữ backend của bên thứ 3 (ví dụ như: PHP)
 • Mỗi trang HTML cần được tạo riêng biệt, ngay có khi có nhiều yếu tố trùng lặp như header, footer.
 • Khó để kiểm soát cách đọc & hiển thị file HTML của trình duyệt (ví dụ, một số trình duyệt cũ không render được tag mới. Vì lẽ đó, dù trong HTML document có sử dụng các tag này thì trình duyệt cũng không đọc được).
 • Một vài trình duyệt còn chậm cập nhật để hỗ trợ tính năng mới của HTML

5. HTML có phải ngôn ngữ lập trình không?

Tôi muốn khẳng định rằng HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình. Tuy nó cấu tạo nên những thành phần của trang WebNhưng lại không tạo được các chức năng “động” cho Website.

Thực hành các bước làm việc với HTML rất dễ dàng. Để thực hiện đánh dấu trang Web, bạn chỉ cần sử dụng cấu trúc Code (Attributes & Tags).

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã vừa giới thiệu về HTML cho các bạn rồi đấy. Mong rằng những thông tin trong bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về HTML thông qua một số nội dung như HTML là gì? HTML hoạt động như thế nào?… từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Xem thêm: HTML5 là gì? Ích lợi của HTML5 là gì?


Thu Uyên – Tổng hơp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!