Hosting là gì? Hosting hoạt động như thế nào?

Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê một chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được. Vậy chính xác Hosting là gì? Hosting hoạt động như thế nào? – chắc hẳn đây là câu hỏi mà các newbie mới thường thắc mắc. Với bài viết dươi đây, hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu qua nhé!

1. Hosting là gì?

Hosting hay Web hosting là không gian lưu giữ được chia nhỏ từ server giúp cho bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản Website, hoặc ứng dụng trên mạng. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server (hay có cách gọi khác là máy chủ) của nhà mang đến các tệp tin dữ liệu cần thiết để Website hay phần mềm online của bạn chạy được.

Hosting là gì? Hosting hoạt động như thế nào?
Hosting là gì?

Những nhà phân phối hosting chịu trách nhiệm giữ các server (máy chủ vật lý) hoạt động liên tục. Cùng lúc đó cũng bảo đảm việc cung cấp hosting diễn ra trơn tru. Họ sẽ chống xâm nhập máy chủ, cùng lúc đó xử lý dữ liệu (văn bản, nội dung, hình ảnh, files) từ hosting đến trình duyệt web người dùng.

2. Hosting hoạt động như thế nào?

Hosting là gì? Hosting hoạt động như thế nào?
Hosting hoạt động như thế nào?

Các dữ liệu Website gửi lên hosting được server lưu giữ  xử lý

Bất kỳ loại hosting nào thì cũng có nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

2.1. Phía nhà sản xuất

Các nhà sản xuất dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu giữ cho người sử dụng hosting. Bằng việc sẻ chia tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này gọi là các hosting.

Tùy thuộc theo gói cước mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng sử dụng. Khi người sử dụng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ gói hosting, nhà quản lý phân phối sẽ điều chỉnh những chỉ số này.

2.2. Phía người dùng

Người thuê hosting chỉ việc upload các files lên hosting & cấu hình hoạt động cho chúng. Người sử dụng có thể truy tìm hosting từ các dòng thiết bị kết nối internet, thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.

Hosting sẽ trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong quá trình sử dụngnếu có nhu cầu mở rộng gói hosting, người sử dụng phải liên lạc với nhà sản xuất để được thực hiện.

3. Các loại Website hosting khác nhau

Hầu hết các nhà cung cấp Web hosts đều cung cấp đa dạng hosting không giống nhau để thuyết phục từng nhu cầu không giống nhau của nhiều khách hàng. các kiểu hosting thông dụng phổ biến nhất là:

 • Shared Hosting
 • VPS Hosting
 • Cloud Hosting
 • WordPress Hosting
 • Dedicated Server Hosting

Website của bạn càng lớn bao nhiêu, không gia server càng cần nhiều bất nhiều. Hãy bắt đầu từ một gói hosting nhỏ nhất, tức là từ shared hosting, để khi site của bạn lớn hơn, bạn sẽ nâng cấp lên loại hosting cao cấp hơn.

4. Vì sao cần phải mua hosting?

 

Hosting là gì? Hosting hoạt động như thế nào?
Vì sao cần phải mua hosting?

Cần có hosting thì dữ liệu trên Website mới chia sẻ được trên mạng internet

Hosting dùng để lưu trữ nội dung của Web, dịch vụ Email, FTP,… Nếu không có hosting thì trang Website chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn. Chỉ mình bạn nhìn thấy & dùng Website đó. Với Website hosting, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm & truy cập Web của bạn nếu có tên miền (tên miền) hay địa chỉ IP chuẩn xác.

5. Các thông số cần biết trong hosting

Hosting là gì? Hosting hoạt động như thế nào?
Các thông số cần biết trong hosting

Cần xem xét dung lượng lưu trữ khi chọn hosting

Dưới đây là một số chỉ số tiêu biểu của hosting cần xem xét khi mua dịch vụ:

 • Dung lượng lưu trữ (Storage): Sẽ có hai loại HDD và SSD. SSD sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn HDD. Vì thế cùng 1 dung lượng như đôi SSD sẽ có giá cao hơn HDD.
 • Hệ điều hành: Sẽ có 2 hệ điều hành chính là Windows và Linux. Nếu bạn muốn vận hành website WordPress tốt, hãy chọn Linux.
 • Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ.
 • Băng thông: Băng thông hay Bandwidth là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Thường sẽ được định lượng theo tháng, vì thế nếu hết băng thông, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp để mở rộng.
 • Addon Domain: Lượng Addon Domain bạn có thể thêm vào host
 • Sub Domain: Lượng Sub Domain mà bạn có thể tạo.
 • Các tham số bảo mật (mã hóa kênh truyền SSL, các add-on antivirus quét mã độc)
 • Sao lưu, phục hồi: Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có chức năng sao lưu, backup, phục hồi dữ liệu khi cần.

TẠM KẾT.

Mong rằng những thông tin trong bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về Hosting là gì? Hosting hoạt động như thế nào? … từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cloud Hosting là gì? Các chỉ số cần biết về Cloud Hosting


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!