Google Analytics hoạt động như thế nào? Cách thiết lập Google Analytics cho WordPress

Cài đặt Google Analytics cho WordPress là một việc cần thiết đối với người những người làm dịch vụ SEO và webmaster. Google Analytics dùng để quản lý được hành vi người dùng trên website, theo dõi số lượng traffic hàng ngày, thời gian người dùng ở trên website bao lâu,….. Vậy Google Analytics hoạt động như thế nào? Cách thiết lập Google Analytics cho WordPress. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu nhé!

1. Google Analytics hoạt động như thế nào?

 

Google Analytics hoạt động như thế nào? Cách thiết lập Google Analytics cho WordPress
Google Analytics hoạt động như thế nào?

Bạn có thể nghĩ rằng Google Analytics là tuyệt vời. Nhưng làm thế nào nó làm được điều đó? Chúng tôi biết nó thực sự hữu ích nếu bạn có một nền tảng kiến thức về phần mềm này sẽ giúp bạn hiểu nó tốt hơn và tận dụng nó nhiều hơn.

Cơ bản, Google Analytics bao gồm:

1. Mã JavaScript: Khi người dùng truy tìm trang Web của bạn, mã JavaScript sẽ được thực thi để thu thập tất cả thông tin về trang Webthông tin về người truy cập như loại trình duyệt, hệ điều hành & dạng màn hình giả định…

2. Dịch vụ thu thập dữ liệu: Khi thông tin về này được mã JavaScript thu thập, nó sẽ được gửi đến máy chủ của Google để xử lý dưới dạng một gói nhỏ còn được nhắc đến với cái tên lần truy tìm. Lần truy xuất này được gửi mỗi khi khách hàng truy tìm trang Website của bạn.

3. Xử lý dữ liệutrong quá trình xử lý dữ liệu, máy chủ Google Analytics thô chuyển đổi dữ liệu thành thông tin người dùng có ích. Ví dụ: người truy cập phân loại dựa trên địa chỉ vị trí địa lý, ngôn ngữ, phân tích màn hình, loại dòng thiết bị  nhiều thứ khác

Google Analytics sẽ giúp bạn làm những việc sau.

  • Lý do đầu tiên để thêm Google Analytics WordPress là nó là một công cụ hoàn toàn không mất phívì thế, bạn không cần phải chi tiêu gì cả.
  • Nó cho bạn biết nguồn chuẩn xác cho lưu lượng người dùng truy cập.
  • Bạn sẽ theo dõi khoảng thời gian bạn có được lượng khách truy cập tối đa trên trang Website của mình.
  • Làm như thế nào để người truy cập trang Web của bạn được tìm thấy?
  • Ai đang truy xuất trang Web của bạn? bạn có thể theo dõi người truy cập dựa trên quốc gia hoặc địa chỉ IP trong WordPress.
  • Quyền truy xuất của Khách hàng đang làm gì trên trang Website của bạn?

2. Hướng dẫn thiết lập Google Analytics cho WordPress.

Đầu tiên bạn phải cần truy xuất Google Analytics để đăng ký.

Sau đó nhập vào địa chỉ Gmail của bạn  click vô nút tiếp theo, nếu chưa có tài khoản Gmail thì bạn sẽ tạo ngay bây giờ bằng cách click vô Tạo tài khoản.

Google Analytics hoạt động như thế nào? Cách thiết lập Google Analytics cho WordPress
Hướng dẫn thiết lập Google Analytics cho WordPress

Sau khi đăng nhập bằng Gmail, bạn có thể được dẫn tới trang tiếp theo, ở đây bạn sẽ click vào nút Đăng ký.

Google Analytics hoạt động như thế nào? Cách thiết lập Google Analytics cho WordPress
Hướng dẫn thiết lập Google Analytics cho WordPress

Ở trang kế tiếp bạn sẽ nhập các tất cả thông tin tài khoản Google Analytics cho Website như Tên tài khoảnTên trang Webđường dẫn trang Website là quan trọng nhất nên bạn phải nhập chuẩn xác & chọn đúng phiên bản http:// hay https:// theo đúng Web của bạn.

Sau đấy bạn click vào nút Nhận ID theo dõi ở cuối trang.

Google Analytics hoạt động như thế nào? Cách thiết lập Google Analytics cho WordPress
Hướng dẫn thiết lập Google Analytics cho WordPress

Kế tiếp Google sẽ hỏi bạn có đồng ý với các điều khoản của họ hay không? Để tiếp tục bạn phải chọn các check box sau đó click vào nút Tôi chấp thuận ở cuối trang để tiếp tục.

Bạn sẽ được cung cấp một đoạn mã theo dõi ở trong ô chữ nhật. Bạn cần copy đoạn code này để chèn vào Website WordPress theo các cách mình sẽ hướng dẫn phía dưới.

Bạn nên để cửa sổ này, đừng đóng nó, vì bạn sẽ quay lại copy đoạn code trong các bước tiếp theo.

Google Analytics hoạt động như thế nào? Cách thiết lập Google Analytics cho WordPress
Hướng dẫn thiết lập Google Analytics cho WordPress

Cách thêm mã theo dõi Google Analytics cho WordPress.

Trong bài này mình sẽ giới thiệu 2 cách để chèn code Google Analytics vào Website WordPress đó là sử dụng plugin hoặc chèn mã trực tiếp vào tệp header.php của theme bạn đang dùng.

Cách 1: Chèn code Google Analytics sử dụng plugin Insert Header and Footer.

 

Có nhiều plugin để giúp chèn mã Google Analytics vô Website WordPress, thế nhưng mình thấy plugin Insert Header and Footer là dễ sử dụng nhất. Đầu tiên bạn phải cần cài đặt plugin này vào Website của bạn.

Khi mà đã cài đặt  kích hoạt plugin Insert Header and Footer, trong trang quản trị WordPress bạn hãy click vô Setting >> Insert Header and Footer ở thanh menu bên trái.

Sau đó bạn chỉ việc paste đoạn code Google Analytics đã copy vào ô Script in Header sau đấy click vào nút Save, thế là xong!

Google Analytics hoạt động như thế nào? Cách thiết lập Google Analytics cho WordPress
Cách 1: Chèn code Google Analytics sử dụng plugin Insert Header and Footer

Cách 2: Chèn code Google Analytics bằng việc dán vào tệp header.php.

 

Dùng cách thứ 2 này bạn không cần cài đặt thêm plugin, nhưng bạn phải cần can thiệp vào tệp code của theme đó là file header.php.

Nếu như bạn nào không rành về code hoặc không khéo tay kiểu đứng bể nồi ngồi bể chả thì không nên sử dụng cách này, bởi vì làm sai chỉ một tí xíu là Web có thể gặp trục trặc.

Điểm yếu nữa của cách này đấy là mỗi khi theme Update, đoạn mã thêm vào có thể bị mất. Vì vậy mình thường tạo ra child theme, sau đấy chèn code Google Analytics lên tệp tin header.php của child theme.

Để thực thi bạn hãy login vào trang quản trị WordPress sau đấy click vào Appearance >> Theme Editor ở thanh menu bên trái. Sau đấy click vào Theme Header ở bên tay phải.

Dán đoạn code Google Analytics vào tệp ở ngay phía trên thẻ , sau đó click vào nút Update file vậy là hoàn tất.

Google Analytics hoạt động như thế nào? Cách thiết lập Google Analytics cho WordPress
Cách 2: Chèn code Google Analytics bằng việc dán vào tệp header.php

Một khi cài cài xong mã Google Analytics, bạn sẽ đăng nhập vào tài khoản Google Analytics để theo dõi dữ liệu truy tìm vào Website.

Thường bạn phải cần chờ 24h đồng hồ để Google thu thập dữ liệu, khi đó bạn mới thấy dữ liệu traffic trên tài khoản Google Analytics.

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về Google Analytics. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác Google Analytics hoạt động như thế nào? Cách thiết lập Google Analytics cho WordPress. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm : Google Form là gì? Cách tạo Google Form dễ dàng nhất


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!