Github là gì? Tính năng API Github như thế nào?

Khi bạn tham gia một dự án nào đấy thì việc phải làm việc với nhiều người là điều thường thấy. Kể cả làm việc một mình thì việc quản lý source code là vô cùng quan trọng. Bài viết này, Khotenmien.vn sẽ hướng dẫn sử dụng Github để quản lý source code cho các bạn, một dịch vụ git rất nổi tiếng của Microsoft. Vậy Github là gì? Tính năng API Github như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Github là gì?

GitHub là một kênh dịch vụ nổi tiếng cung cấp kho lưu giữ mã nguồn Git cho các dự án phần mềm. Github có được đầy đủ những tính năng của Git, ngoài những điều ấy ra nó còn bổ sung những tính năng về social để các developer tương tác với nhau.

Vài tất cả thông tin GIT:

  • Là một công cụ giúp quản lý source code tổ chức theo dạng dữ liệu phân tán.
  • Giúp đồng bộ source code của team lên 1 server.
  • Hỗ trợ các thao tác kiểm tra source code trong quá trình làm việc (diff, check modifications, show history, merge source, …)

GitHub có 2 phiên bản: không mất phí & trả phí. Với phiên bản có phí thường được các công ty sử dụng để tăng năng lực quản lý team cũng giống như phân quyền bảo mật dự án. Còn lại thì phần lớn chúng ta đều sử dụng Github với tài khoản không mất tiền để lưu trữ source code.

Github mang đến các tính năng social networking như feeds, followers, network graph để các developer học hỏi kinh nghiệm của nhau thông qua lịch sử commit.

Nếu một comment để mô tả & giải thích một đoạn code. Thì với Github, commit message chính là phần miêu tả hành động mà bạn thực hiện trên source code.

Github là gì? Tính năng API Github như thế nào?
Github là gì?

Github trở thành một yếu tố có sức ảnh hưởng lớn trong cộng động nguồn mở. Cùng với Linkedin, Github được coi là một sự thay thế cho CV của bạn. Các nhà tuyển dụng cũng rất hay đọc thêm Github profile để hiểu về năng lực coding của ứng viên.

Giờ đây, kỹ năng dùng git & Github từ chỗ ưu thích sang bắt buộc phải có đối với các ứng viên đi xin việc.

2. Tính năng API Github như thế nào.

Github ngoài những tính năng tuyệt đỉnh, hỗ trợ bạn làm viết với Git cực kỳ mượt. Github còn hỗ trợ nhiều API với những tính năng quan trọng:

  • API to Update The Repository via HTTP: đây chính là tính đắt khá đắt giá, giúp bạn có thể chỉnh sửa mã nguồn từ trình duyệt thông qua HTTP POST
  • API to Access Compare Views: API này cho phép bạn review diff source của dự án thông quan việc xem commit, comments, các dòng không giống nhau giữa 2 version của tệp code…
  • API to Manage Service Hooks: API này hỗ trợ bạn đăng ký một URL cho các repository. Bất cứ khi nào có người push thay đổi lên repository, GitHub sẽ thông báo cho bạn thông qua URL mà bạn đã đăng ký trước đó.

3. Hướng dẫn sử dụng Git.

Trước khi đi vào dùng git ta cần hiểu một số khái niệm liên quan đến Git như sau:

Repository: Repository hiểu dễ dàng nó chính là cái kho lưu giữ toàn bộ những thông tin quan trọng để quản lý các sửa đổi & lịch sử của tất cả project. Repository của Git được phân thành 2 loại là remote repository & local repository.

  • Local Repository: là repository nằm ở trên chính máy tính của chúng ta, repository này sẽ đồng bộ hóa với remote repository bằng các lệnh của git.
  • Remote Repository: là repository được cài đặt trên server chuyên dụng. Ví dụ: GitHub, GitLab, Bitbucket,…

=> GitHub chính là 1 Remote Repository lưu giữ tất cả những thông tin thiết yếu để quản lý các sửa đổi lịch sử của tất cả project.

Working tree & Index (hoặc staging area): Là những thư mục được đặt trong sự giám sát của Git, nơi mọi người thực hiện công việc trên đấy, được gọi là working tree. Giữa repository working tree tồn tại một nơi gọi là index hay staging area . Staging area là nơi để chuẩn bị cho việc commit vào repository.

Github là gì? Tính năng API Github như thế nào?
Hướng dẫn sử dụng Git

Bắt tay vào thiết lập nào!!!

Để thiết lập Git, các bạn chỉ cần download Git về & Next => Next =>… =≫ Finish là xong (Đối với máy windows). Chi tiết các bạn có thể xem thêmlink sau: https://git-scm.com/book/en/v2/Getting-Started-Installing-Git

Một khi thiết lập xong chúng ta bắt tay vào làm thôi. Trong phần 1 này mình sẽ giải thích một số câu lệnh căn bản, thực hành các bước với local repository trước (chưa cần tạo tài khoản github vội) để chúng ta vừa hiểu lý thuyết lại làm thực hành luôn cho nhớ nha 😀

3.1 Lệnh: git init

Tác dụng : khởi tạo 1 git repository 1 project mới hoặc đã có.

Cách dùng: Tạo 1 thư mục mới => vào trong thư mục đấy => click chuột phải chọn Git Bash Here như hình dưới

Github là gì? Tính năng API Github như thế nào?
Lệnh: git init

Cửa sổ console git bash hiện lên => các bạn gõ lệnh git init

Github là gì? Tính năng API Github như thế nào?
Lệnh: git init

Một khi hình thành công thì trong Folder sẽ hiển thị Folder .git => thư mục này sẽ chứa toàn bộ những thông tin cần thiết để quản lý các sửa đổi & lịch sử của toàn bộ project. Vậy nên nếu muốn xóa tệp này hãy suy xét trước khi xóa nhé 😀

3.2 Lệnh : git add

Tác dụng : Thêm thay đổi vào stage/index trong Folder làm việc.

Cách dùng: Tại Folder làm việc => git add .

Khi add thành công

Github là gì? Tính năng API Github như thế nào?
Lệnh : git add

3.3 Lệnh: git commit

Tác dụng: commit là một action để Git lưu lại các sự thay đổi trong Folder làm việc vào repository

Cách dùng: git commit -m ” add source nhaaaaaa”

Khi commit thành công

Github là gì? Tính năng API Github như thế nào?
Lệnh: git commit

TẠM KẾT.

Vừa qua Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về Github. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác Github là gì? Tính năng API Github như thế nào? Chúc các bạn thành công

Xem thêm:RESTful API là gì? Cách thức hoạt động của Rest API là gì?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!