Gia hạn tên miền nhanh chóng và dễ dàng nhất cho các SEO

Gia hạn tên miền là công việc bắt buộc mà mỗi chủ sở hữu sau khi đăng ký tên miền. Nó ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh doanh của công ty hay những cá nhân sở hữu. Do đó, trước khi tên miền hết hạn và có thông báo gia hạn từ nhà cung cấp, các bạn nên tranh thủ đóng phí để tránh trường hợp này xảy ra. Hãy cùng khotenmien.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn tại sao phải gia hạn tên miền và những chú ý khi gia hạn tên miền nhé.

Vì sao cần gia hạn tên miền khi hết hạn?

 

Khi bạn quên không gia hạn tên miền thì đúng vào thời gian tên miền hết hạn theo đúng quy định thì mọi hoạt động liên quan đến tên miền như WebsiteEmail,…đều sẽ bị tạm ngừng. Và tên miền này chỉ hoạt động lại khi mà bạn gia hạn tên miền & thanh toán phí dịch vụ theo quy định.

Trường hợp tên miền bị xóa khỏi hệ thống DNS quốc gia, nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng online trên nền tảng internet của bạn.  những chi phí, công sức mà bạn bỏ ra việc xây dựng Web bấy lâu nay đều thành con số không.

Chính vì vậy để tránh hiện trạng đáng tiếc này diễn ra, tốt nhất bạn nên gia hạn tên miền trước khi nó hết hạn. đồng thời bạn sẽ chọn dịch vụ tự động gia hạn tên miền tại các nhà đăng ký để giúp bạn tự động gia hạn tên miền ngay khi hết hạn.

gia hạn tên miền
Vì sao cần gia hạn tên miền khi hết hạn?

Vòng đời tên miền quốc tế

gia hạn tên miền
Vòng đời tên miền quốc tế

Mỗi domain name sẽ có vòng đời gồm 5 giai đoạn chính như sau:

  • trạng thái sẵn sàng đăng kýđây là giai đoạn domain chưa được đăng ký, bất kỳ đối tượng nào cũng có thể đăng ký domain trong giai đoạn này.

  • tình trạng đã được đăng ký: Ở giai đoạn này tên miền đã được đăng ký & bạn có toàn quyền dùng tên miền.

  • Tên miền hết hạntên miền đã hết hạn sử dụng. Trong vòng từ 0 -45 ngày domain name sẽ bị tạm dừng hoạt động tuy vậy bạn vẫn có thể đăng ký gia hạn domain trong giai đoạn này.

  • Tên miền chờ chuộcđây chính là thời điểm tên miền thật sự hết hạn & tất cả các tất cả thông tin quản trị tên miền sẽ bị xóa khỏi hệ thống.  ở giai đoạn này bạn vẫn có thể gia hạn tên miền tuy nhiên bạn cần phải trả thêm phí chuộc domain name.

  • Tên miền chờ xóa: Lúc này tên miền của bạn đã không thể gia hạn được nữa. Sau 5 ngày, tên miền sẽ bị xóa và trở về tình trạng tự do, chờ đăng ký lại  bắt đầu 1 vòng đời mới.

Bởi vậy các bạn nên gia hạn tên miền trước khi tên miền hết hạn để hạn chế diễn ra các trường hợp mất tiền miền đáng tiếc.

Chú ý cần nhớ khi gia hạn tên miền

gia hạn tên miền
Chú ý cần nhớ khi gia hạn tên miền

Mỗi một tên miền khi mà bạn đã đăng ký thì hàng năm bạn phải trả phí duy trì để tên miền hoạt động. Và việc đóng phí duy trì tên miền chính là trách nhiệm của người sở hữu, nếu như bạn không đóng tên miền sẽ hết hạn  bị ngưng hoạt động.

Số năm gia hạn tên miền ít nhất là 1 năm  tối đa thì không có quy định mà phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của chủ sở hữu.

Chủ sở hữu tên miền cần kiểm tra thông tin  ngày hết hạn tên miền trên hồ sơ Whois để gia hạn tên miền đúng lúc.

Trong thời gian sử dụng tên miềnbạn có thể gia hạn bất kỳ lúc nào, trừ một vài trường hợp hơn thế nữa như: Tên miền đăng chuyển đổi nhà đăng ký, tên miền đang ở tình trạng chờ xử lý,….

Cách gia hạn tên miền

gia hạn tên miền
Cách gia hạn tên miền

Để thực hiện gia hạn tên miền bạn phải cần thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Bạn liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký tên miền đang theo dõi tên miền của bạn để thực hiện đăng ký tên miền.

– Bước 2: Ở bước này nhà đăng ký sẽ thực hiện gia hạn tên miền cho bạn như sau:

+ Tiếp nhận yêu cầu từ chủ sở hữu tên miền.

+ Thực hiện kiểm tra thông tin tên miền.

+ Khi xác định tên miền không thuộc các trường hợp không được gia hạn tên miền, nhà đăng ký sẽ tiến hành gia hạn tên miền trên hệ thống.

– Bước 3: Nhà đăng ký thông báo kết quả gia hạn tên miền cho chủ sở hữu

– Bước 4: Chủ sở hữu tên miền thực hiện gia kiểm tra ngày hết hạn mới của tên miền bằng công cụ Whois.

Tổng kết

Bài viết trên là toàn bộ nguyên tắc, quy trình và những nguyên nhân cần phải gia hạn tên miền. Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin hãy để lại bình luận ở dưới hoặc liên lạc với khotenmien.vn để được giải đáp một cách nhanh chóng nhé. Chúng các SEO thành công!

Xem thêm : Domain và Hosting là gì? Phân biệt Domain và Hosting


Thanh Xuân – Tổng hợp,bổ sung

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!