FileZilla là gì? Các tính năng của FileZilla

Filezilla là một trong những công cụ đắc lực làm đơn giản hóa việc upload, download file giữa host và máy tính. Tuy nhiên, việc cấu hình và sử dụng như nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này Khotenmien.vn xin giới thiệu đến bạn chính xác FileZilla là gì? Các tính năng của FileZilla. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1.FileZilla là gì?

 

FileZilla là gì? Các tính năng của FileZilla
FileZilla là gì?

FileZilla là phần mềm mã nguồn mở được cung cấp miễn phí có thể giúp bạn chuyển file lớn dễ dàng và nhanh chóng. Hầu hết các hosting shared đều có giới hạn nhất định khi upload file qua PHP hoặc scripts. Tuy nhiên, những giới hạn này không được áp dụng cho FTP upload, vì vậy FileZilla Client có thể là công cụ rất tốt và mạnh mẽ cho lập trình viên.

FileZilla FTP client rất thân thiện và dễ dùng, vì vậy là một FTP client phổ biến nhất. Nó cũng hỗ trợ nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, Mac OS, BSD,… Phần mềm có nhiều ngôn ngữ và có tính năng như Site Manager, Transfer queries, Bookmark.

2.Ưu và nhược điểm của FileZilla

Dưới đây là tổng hợp một số những ưu và nhược điểm của phần mềm FileZilla:

Ưu điểm của FileZilla là gì?

 • Phần mềm FileZilla là FTP Client miễn phí tốt nhất hiện tại.
 • Hỗ trợ hầu hết mọi hệ điều hành hiện nay bao gồm Windows, Linux và Mac OS X. Tuy nhiên, bạn không nên dùng bản crack cute FTP.
 • Mở nguồn mở: Phần mềm crack rất nguy hiểm vì hacker có thể đánh cắp thông tin host. Phần mềm mã nguồn mở sẽ khiến bạn an tâm hơn rất nhiều.
 • Thân thiện và dễ dùng: Giao diện của FileZilla gần giống với cái File Explorer thông thường. Chính vì thế sử dụng FireZilla cũng khá dễ dàng.
 • Đa ngôn ngữ: Phần mềm có nhiều ngôn ngữ và có tính năng như Site Manager, transfer queries, bookmark.

Nhược điểm của FileZilla là gì?

Hạn chế của FileZilla là trong phiên bản mới nhất hiện nay, với việc dùng bộ mã Unicode đã dẫn đến việc không thể sử dụng trên các hệ điều hành Windows 9x/ME và Mac OS X v10.4 nữa.

3.Lịch sử về FileZilla

FileZilla là gì? Các tính năng của FileZilla
Lịch sử về FileZilla

“Cha đẻ” của FileZilla là một lập trình viên nổi tiếng Tim Kosse

Nền tảng phát triển FileZilla là gì? Phần mềm FileZilla Client được xây dựng bởi lập trình viên Tim Kosse. Vào tháng 1/2001, khi còn đang học đại học, ông cùng những người bạn của mình đang tiến hành một dự án trong một khóa học về khoa học máy tính. Nhóm của Tim Kosse quyết định xây dựng một ứng dụng FTP client, sử dụng mã nguồn mở.

Sau khi khóa học kết thúc, Tim Kosse vẫn tiếp tục phát triển và cải tiến phần mềm này. Đến tháng 3/2004, Tom quyết định viết lại toàn bộ phần code cho FileZilla lại từ đầu. Phần code cũ đã không còn phù hợp với những chức năng mới hiện nay nữa.

Phần mềm FileZilla không ngừng mở rộng và phát triển để trở nên phổ biến như ngày nay

Đến năm 2007, phiên bản FileZilla 3.0.0 đã chính thức phát hành. Từ đó đến nay, phần mềm nay vẫn đang ngày càng được cải tiến và phát triển thêm nhiều tính năng mới hiện đại hơn. Như vậy, chỉ từ một dự án quy mô nhỏ, phần mềm FileZilla không ngừng mở rộng. Hiện nay, FileZilla trở thành một ứng dụng FTP client nổi tiếng. Nó thu hút hàng triệu người sử dụng ở thời điểm hiện tại.

4.Tính năng của FileZilla là gì?

FileZilla là gì? Các tính năng của FileZilla
Tính năng của FileZilla là gì?

FileZilla hỗ trợ việc truyền tải những tập tin lớn một cách dễ dàng và nhanh chóng

FileZilla một phần mềm mã nguồn mở, sử dụng trên các giao thức FTP, FTP trên nền SSL/TLS và SFTP, với tính năng nổi bật nhất là hỗ trợ truyền tải những tập tin lớn một cách dễ dàng và nhanh chóng, phục hồi lại từ những điểm bị lỗi khi gặp sự cố, bảo mật thông tin cũng như cho phép tìm kiếm hay chỉnh sửa tập tin từ xa.

Ngoài ra, phần mềm này còn có những tính năng hữu ích khác như:

 • Giao diện và cấu hình đơn giản, dễ dàng sử dụng.
 • Sử dụng trên đa dạng các hệ điều hành, gồm Windows, Linux, BSD, Mac OS X…
 • Hỗ trợ giao thức mạng mới nhất hiện nay IPv6.
 • Sử dụng tới 47 ngôn ngữ khác nhau, có thể sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Bổ sung thêm tính năng Filename Filter – chèn link Filename filter, một ưu điểm khác biệt so với những phần mềm cùng chức năng khác.
 • Thư mục Site Manager của FileZilla có chức năng cho phép người dùng tạo ra danh sách các tài khoản FTP cùng với kiểu dữ liệu kết nối như Host, username…
 • Khung Message log giúp hiển thị thông tin kết nối từ máy tính cá nhân cá nhân tới máy chủ.
 • Tích hợp tính năng so sánh 2 thư mục với nhau bằng Directory comparison.
 • Bổ sung tính năng tạo mật khẩu cho các file quan trọng.
 • Hỗ trợ HTTP/1.1, SOCKS5 và FTP Proxy.
 • Tích hợp tính năng đồng bộ giữa server Hosting và máy tính cá nhân.

TẠM KẾT.

Như vậy,thông qua bài viết dưới đây Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết và tổng quát nhất về FileZilla. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu chính xác FileZilla là gì? Các tính năng của FileZilla  từ đó giúp ích được cho công việc của các bạn ,chúc các bạn trở thành những nhà lập trình thông thái!

Xem thêm: Hướng dẫn giải nén file tgz trong Windows và Linux [2021]


Thu Uyên- Tổng hợp,chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!