File là gì? Cách nén file bằng WinRAR

File là gì? Cách nén file bằng WinRAR. WinRAR là phần mềm hỗ trợ nén và giải nén tập tin tốt nhất trên thế giới hiện nay. Vậy bạn đã biết Cách nén file bằng WinRARchưa. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. File là gì?

File trong tiếng việt có nghĩa là tập tin. Tập tin là một tập hợp các loại thông tin dữ liệu do người dùng làm ra từ máy tính. Tập tin giúp cho người dùng máy tính có thể lưu giữ lại dữ liệu một cách đơn giản  dễ dàng.

Tệp tin được đặt tên  lưu trữ trên rất nhiều các phương tiện khác nhau như đĩa cứng, đĩa mềm, cd, dvd, usb….

File là gì? Cách nén file bằng WinRAR
File là gì?

2. Cấu trúc của tệp tin là gì?

Gồm có tên & phần đuôi mở rộng được ngăn cách nhau bằng dấu (.). Phần đuôi dùng để phân loại tập tin, tên của tập tin trước đây chỉ có thể để 8 ký tự tuy nhiên bây giờ độ dài có thể tùy ý thậm chí có thể để tiếng việt có dấu.

Phần đuôi sau dấu (.) của file là sử dụng để định dạng tệp đó nó quy định file đấy được sử dụng nhằm mục đích gì sử dụng cho hệ điều hành nào. Mỗi hệ điều hành sẽ quy định phần đuôi của tệp không giống nhau. Các file của hệ điều hành này không thể dùng cho hệ điều hành khác. Hoặc file tài liệu chữ không thể chạy cho phần mềm dùng các tệp âm thanh.

Cũng có thể các file đều sử dụng cùng mục tiêu nhưng mà lại được quy định phần đuôi không giống nhau điều đấy phụ thuộc vào nhà phân phối hoặc người làm ra file đấy. Hoặc nó được dùng ở đâu, có loại tệp sử dụng để chạy trên các ứng dụng gọi là file thực thì. Cũng có những tệp được xây dựng để chữa các tệp tin khác bên trong.

Ví dụtệp tin có đuôi là .doc thì chỉ dùng được trên các phần mềm tiện ích của microsoft về đọc & ghi văn bản. Hoặc file có đuổi .mp4, .mp3, .gp, .avi …. Thì nó được duy định là các file âm thanh hình ảnh chỉ chạy được trên các phần mềm phát âm thanh & hình ảnh chứ không thể chạy trên word hay excel của microsoft.

3. Đặc điểm của tệp là gì ?

Một file có thể không chứa bất kỳ thông tin nào ngoài tên tệp điều này là có vì bản thân khi sinh ra thì tên của tập tin cũng đã chứa thông tin rồi. Thế nên những file này gọi là tệp tin trống

Kích thước của file thì dựa vào máy tính của bạn mạnh hay yếu,  hệ điều hành bạn sử dụng là gì cũng giống như phần mềm bạn dùng khi sinh ra nó. Các đơn vị đo kích thước của tệp gồm có kb (kylobyte), MB (megabyte), GB (giga byte) công thức tính thì 1024kb = 1MB & 1024MB = 1GB

4. Cách nén file bằng WinRAR​

4.1. Nén tập tin

Bước 1: Các bạn chọn những tập tin hoặc thư mục cần nén, click chuột phải vào & chọn Add to archive…

File là gì? Cách nén file bằng WinRAR
Bước 1

Bước 2: Đặt tên  chọn lựa định dạng RAR, RAR4 hay ZIP cho tập tin nén. Sau đó nhấp vào OK để tiếp tục.

File là gì? Cách nén file bằng WinRAR
Bước 2

Bước 3Nếu như bạn ước muốn đặt Password cho tệp tin nén, bạn chọn ô Set mật khẩu

File là gì? Cách nén file bằng WinRAR
Bước 3

chọn Set mật khẩu

Bước 4: Nhập mật khẩu vào 2 ô Enter mật khẩu & Reenter mật khẩu ( Password 2 ô phải giống nhau), sau đấy chọn OK.

File là gì? Cách nén file bằng WinRAR
Bước 4

Nhập Password vào 2 ô trống

Bước 5: Sau đó, bạn quay ra cửa sổ ban đầu & nhấn OK, chờ trong giây lát & bạn đã có một tập tin nén hoàn chỉnh.

File là gì? Cách nén file bằng WinRAR
Bước 5

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã vừa giới thiệu về File cho các bạn rồi đấy. Mong rằng những thông tin trong bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về File thông qua một số nội dung như File là gì? Cách nén file bằng WinRAR… từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Xem thêm: Dump file là gì? Các loại Dump file nào?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!