File .htaccess nằm ở đâu? Hướng dẫn tạo file .htaccess nhanh chóng

File .htaccess không còn xa lạ với các lập trình viên web nữa, bởi file này giúp bạn lưu trữ những hành động điều hướng URL trên site. Trong bài viết này hãy cùng khotenmien.vn chia sẻ một số kiến thức về file .htaccess và hướng dẫn cách tìm file .htaccess nằm ở đâu và các chức năng của file .htaccess nhé!

 

File .htaccess là gì ?

Htaccess được viết tắt của “HyperText Access”, đây chính là một tập tin có công dụng cấu hình máy chủ Web apache.

Nó là một thành phần được máy chủ chấp thuận  cho phép người sử dụng thao tác điều hướng  quản lý các tính năng một cách linh hoạt hay giám sát, bảo vệ một phần nào đó của Web.

Trong cái tên .htaccess thì htaccess là phần đuôi  tập tin này là không có tên (noname), chính vì lẽ đó khi mà bạn đưa file này lên host không phải lúc nào nó cũng hiển thị ra.

Bạn sẽ hiểu đơn giản, .htaccess là một file điều khiển tập tin được truy cập như nào trong một thư mục. Hơn thế nữa, chỉ cần thông qua một số thao tác thiết lập nhỏ, mà bạn có thể làm rất nhiều thứ như: block user, tạo chuyển phương hướng, ngăn chặn các cuộc tấn công, cấm truy xuất ở một số vùng trên website…

file .htaccess nằm ở đâu
File .htaccess là gì ?

Lý do không tìm thấy tệp tin .htaccess nằm ở đâu?

1. Trình duyệt web tệp tin không hiển thị được tệp .htaccess

Như mình đã đề cập ở trên tên file .htaccess có dấu chấm ở phía trước nên nó có thể được xem như một tệp tin ẩn của hệ thống. Nếu như bạn duyệt file của site WordPress thông qua các trình quản lý tệp tin FTP, có thể sẽ diễn ra trường hợp tệp .htaccess bị ẩn đi. Đó là nguyên nhân bạn không tìm thấy nó trong vị trí thư mục gốc. tệp tin .htaccess nằm ở đâu

Để khắc phục vấn đề này, bạn dễ dàng chỉ cần vào trình quản lý tệp tin FTP, chỉnh sửa cho nó hiển thị tệp ẩn là xong.

VD nếu bạn dùng FileZilla, bạn sẽ vào mục Server >> Force showing hidden files để bắt buộc FileZilla hiển thị toàn bộ các tệp ẩn.

Trường hợp nếu như bạn sử dụng trình duyệt file mặc định của cPanel, bạn cũng có thể bật tùy chọn hiển thị toàn bộ file ẩn lên. truy xuất tệp Maneger, chọn phần Settings, sau đấy chọn Show hidden files (dotfiles)

Đối với những trình duyệt file FTP khác, bạn cũng có thể làm tương tự thôi. Nằm đâu đấy trong phần setting hoặc Preferences.

một khi tích chọn mục này, bạn quay lại Folder gốc, refresh lại trình quản lý tệp sẽ tìm thấy được tệp tin .htaccess nằm ở đâu đấy thôi.

2. File .htaccess chưa được xây dựng

Nếu làm cách thứ 1 xong mà bạn vẫn không thể thấy được tệp tin .htaccess thì có thể do tệp tin này chưa hề tồn tại trên hệ thống.

tệp tin này thường được tạo ra tự động trên WordPress khi nó cấu hình phần Permalinks.

Nếu tệp tin này chưa được tự động tạo ra thì bạn hãy vào WordPress Dashboard>>Settings>> Permalinks  click vào nút “Save Changes” 2 lần nhé.

Chú ý: Bạn không hẳn phải thay đổi gì trong mục này cả, cứ nhấn Save Changes là được. đôi khi chỉ cần nhấn nút này 1 lần là được, tuy vậy thi thoảng bạn cần phải nhấn nút này tới 2 lần thì WordPress mới tạo tệp tin .htaccess. Thôi thì nhấn 2 lần cho chắc.

Trong một vài trường hợp WordPress không thể tự động tạo file .htaccess cho bạn. bạn sẽ tự tạo file này trên thư mục gốc của Website. Sau đó thêm code cần thiết vào trong đótệp tin .htaccess nằm ở đâu

Bạn mở Notepad trên Windows lên, điền code vào, sau đó lưu tệp tin có tên là .htaccess. Bạn nhớ là phần Save as type nhớ chọn là All files nhé, đừng để dạng text (txt). Sau đó upload lên Folder gốc của Web.

file .htaccess nằm ở đâu
Lý do không tìm thấy tệp tin .htaccess nằm ở đâu?

Hướng dẫn tạo file .htaccess nhanh chóng

.htaccess là một file ẩn được dùng để cấu hình Website  để tạo tệp này bằng việc dùng file Manager của hosting control panel.

Trước khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị:

Truy tìm vào tài khoản hosting’s control panel.

Bước 1: Mở file Manager

Di chuyển tới control panel của hosting account & mở tool tệp tin Manager đặt trong phân loại Files.

Nếu bạn đang sử dụng cPanel, mục này cũng có thể được tìm thấy trong category Files.

Bước 2: Xác định tệp tin .htaccess nằm ở đâu trong file Manager

htaccess tệp tin nằm trong thư mục public_html. thông qua việc click chuột phải & chọn Edit, bạn hoàn toàn có thể truy xuất tệp này  sửa nội dung của nó.

Trong trường hợp không có file .htaccess, kiểm tra xem Show Hidden Files có được bật chưa.

Bước 3: Tạo tệp tin .htaccess nếu nó không có

Bạn chỉ cần tạo mới tệp này thông qua việc chuột phải vào chỗ trống trong tệp tin Manager  chọn New tệp tin nếu tệp tin .htaccess không có.

Sau đó, điền tên .htaccess & nhấn Create để lưu. bạn có thể có thể sửa code trong tệp tin.

Tác dụng của file .htaccess có thể bạn chưa biết

1. Tăng tính bảo mật cho WordPress

file .htaccess nằm ở đâu

Là một trong những CMS khổng lồ nhất vào thời điểm hiện tại, WordPress rất thu hút sự chú ý của hacker. Giữ cho site luôn được an toàn là một trong những công việc của mọi Admin. Không cần bạn phải là coder hay developer, bạn sẽ tận dụng sức mạnh của tệp tin .htaccess để tăng tính bảo mật cho WordPress.

Có thể xử lý logic đối với request bất kỳ mà không hẳn phải reload hay restart lại Web server.

Cho phép những người không phải administrator cũng có thể chỉnh (restrict access, authen, authorization) mà không phải đụng tới toàn bộ config của apache tệp tin .htaccess nằm ở đâu

Cho phép nhà sản xuất dịch vụ Hosting, có thể đơn giản phân quyền access đơn giản cho người sử dụng, chỉ access trong những thư mục của riêng mình. file .htaccess nằm ở đâu

phù hợp cho những hệ thống quản lý nội dung.. Trong WordPress, tệp .htaccess được sử dụng chủ yếu để viết lại đường dẫn, làm chúng cụ thể hơn cho người dùng  cỗ máy tìm kiếm để đọc.

Nếu WordPress không thể viết vào tệp tin này, thì bạn sẽ cần phải chọn thủ công. Chỉnh sửa file .htaccess bằng tay khá mất an toàn, bởi vì nó có thể gây ra một số lỗi trên máy chủ nếu thiết lập không đúng, vì vậy hãy bảo đảm rằng chỉ chỉnh sửa tệp tin dựa trên những thứ đã được kiểm định.

tệp .htaccess thường được tìm thấy trong Folder gốc của Website. Mặc định, các tệp tin bắt đầu với dấu chấm sẽ bị ẩn đi trên máy chủ, & dĩ nhiên tệp tin .htaccess cũng không ngoại lệ.

2. Chức năng của file .htaccess

 • Thay đổi trang báo lỗi với .htaccess
 • Có thể dùng một hình ảnh để cảnh báo bằng việc chèn đoạn mã sau vào tệp tin .htaccess.
 • Chống ăn cắp băng thông
 • Ngăn việc hiện các tập tin trong thư mục
 • Tự động load trang index
 • Cấm IP truy cậpTự động redirect
 • Tùy biến đuôi tập tin
 • Tự động chèn/ xóa www vào address bar
 • Bắt buộc sử dụng https
 • chỉ dẫn cấu hình .htaccess cơ bản dễ dàng
 • Thay đổi trang báo lỗi với .htaccess
file .htaccess nằm ở đâu
Tác dụng của file .htaccess có thể bạn chưa biết

3. Bạn phải cần chú ý gì khi dùng .htaccess?

Phải đảm bảo file .htaccess được bảo mật 1 cách cụ thể, để tránh mặc dù vậy kẻ xấu lợi dụng nó.

Cần lưu lại một file .htaccess trước khi tiến hành chỉnh sửa. Nếu như có trục trặc diễn ra vẫn có thể khôi phục lại.

Nếu như người sử dụng không nắm rõ hoặc có sơ suất trong quá trình cấu hình đều có thể khiến Web của bạn sẽ không hoạt động hoặc không như ý muốn của người sử dụng như trước.

 

Tổng kết

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức về file .htaccess vàbiết được file .htaccesss nằm ở đâu và hiểu rõ hơn về chức năng của chúng . Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Xem thêm : Đổi tên miền wordpress nhanh chóng và hiệu quả nhất cho SEO


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung

 

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!