Excerpt là gì? Thay đổi độ dài Excerpt thế nào?

Người mới tập sử dụng WordPress chắc chắn sẽ có nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Và lệnh Except là một trong số đó. Vậy Excerpt là gì? Thay đổi độ dài Excerpt thế nào? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Excerpt là gì?

Excerpt là một trong những tính năng trong WordPress. Nhiệm vụ của nó là mô tả phần nội dung rút gọn của bài viết, phần này có thể nằm dưới đường link bài viết của bạn trong các kết quả tìm kiếm.

Excerpt là gì? Thay đổi độ dài Excerpt thế nào?
Excerpt là gì?

WordPress mặc định lấy phần nội dung đầu tiên trong bài viết làm Excerpt. Do đó, sẽ có trường hợp Excerpt được hiển thị rất lung tung, câu từ được ngắt không đủ nghĩa. Dù đã sử dụng nhiều cách để tăng hay giảm số ký tự ở Excerpt thì kết quả cũng không khả quan hơn. Đừng lo, bạn hoàn toàn có thể tự viết bản rút gọn theo ý của mình mà không để nó tự động ngắt theo kiểu “ngớ ngẩn” như trước nữa.

Việc tối ưu Excerpt có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó giúp website của bạn trông chuyên nghiệp. Phần tiếp theo sẽ giúp bạn thực hiện việc này đơn giản hơn.

2. Thay đổi độ dài Excerpt thế nào?

2.1 Thay đổi độ dài của Excerpt (Excerpt Length).

Excerpt là phương án tốt nhất để tóm tắt phần nội dung bài viết. Category/Taxonomy là những theme Excerpt được sử dụng trong archive.

WordPress Excerpt mặc định giới hạn 55 từ thứ nhất trong bài viết hoặc bạn hoàn toàn có thể tự viết phần tóm tắt bài viết bằng cách điền vào trường Excerpt trong phần nhập post.

Để tối giản hơn và thay đổi điều này, bạn chỉ cần copy đoạn code dưới đây vào file functions.php (nằm ở folder theme mà bạn đang dùng) rồi điều chỉnh lại chất lượng.

Chẳng hạn như đoạn code bên dưới, độ dài được ấn định là 20.

function mytheme_custom_excerpt_length( $length ) {

return 20;

}

add_filter( ‘excerpt_length’, ‘mytheme_custom_excerpt_length’, 999 );

2.2 Tùy biến <…>

 

Mặc định WordPress sẽ luôn chèn <…> vào vị trí cuối cùng ở mỗi đoạn mô tả. Và bạn hoàn toàn có thể thay đổi bằng cách copy đoạn code như dưới đây vào file functions.php

function new_excerpt_more($excerpt) {

return str_replace(‘<…>’,’…’, $excerpt);

}

function new_excerpt_more( $more ) {

return ‘ Read More’;

}

add_filter( ‘excerpt_more’, ‘new_excerpt_more’ );

Sau khi thay đoạn code, phần nội dung mô tả có thể được hiển thị như sau:

Lệnh “Read more” được chèn vào.

 

Người mới tập sử dụng WordPress chắc chắn sẽ có nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Và lệnh Except là một trong số đó. Vậy Excerpt là gì? Thay đổi độ dài Excerpt thế nào? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Tùy biến

Lệnh “Read more” được thêm vào.

2.3 Chèn thêm “read more” link vào cuối.

 

Nếu bạn không muốn xuất hiện […] ở cuối đoạn mô tả hãy đặt đoạn code bên dưới vào file functions.php để tạo thêm link “read more” hay “xem thêm” hoặc “đọc tiếp”  vào cuối đoạn.

function new_excerpt_more( $more ) {return ‘ <a class=”read-more” href=”‘. get_permalink( get_the_ID() ) . ‘”>Read More</a>’;

}

add_filter( ‘excerpt_more’, ‘new_excerpt_more’ );

Sau khi thay đoạn code, phần nội dung mô tả có thể được hiển thị như sau:

Trên đây là những đoạn code mình đã tổng hợp để giúp bạn có thể làm chủ lệnh Excerpt. Tiếp theo, chúng ta cùng nhau tìm hiểu các kiểu thường thấy của Excerpt là gì nhé

3.Một số kiểu Expert thường thấy.

Thường thấy nhất là kiểu mặc định lấy nội dung đầu bài làm Excerpt.

Nhược điểm của kiểu Excerpt này là phần nội dung mô tả ngắn gọn đôi khi hiển thị khá lộn xộn và không đủ nghĩa khiến người dùng đọc nhưng không muốn click vào xem toàn bài. Điều này thật không hay chút nào đúng không? Do đó, tối ưu cho đoạn mô tả như ví dụ bên dưới sẽ giúp bạn cải thiện tình hình.

Tối ưu đoạn mô tả ngắn trên WordPress thế nào?

Cách làm khá đơn giản. Vì WordPress mặc định hỗ trợ tính năng này nhưng hầu như do mọi người đã không để chú ý đến nó thôi.

Bước 1: Sau khi đăng nhập vào WordPress, bạn chọn Post → Add New.

Bước 2: Ấn nút Screen Option, sau đó chọn Excerpt.

Bước 2: Sau đó kéo xuống dưới sẽ thấy phần Excerpt, các bạn chỉ cần viết nội dung vào là hoàn thành.

 

TẠM KẾT.

Với những mẹo đơn giản mà Khotenmien.vn đã chia sẻ ở bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được toàn bộ thắc mắc xoay quanh câu hỏi Excerpt là gì? Thay đổi độ dài Excerpt thế nào? từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Chúc bạn thành công!


Thu Uyên- Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!