Email Marketing là gì? Làm Mail marketing như thế nào?

Email marketing là cách làm rất phổ biến, được phát triển và ứng dụng rất mạnh mẽ vì tính khá thi của nó. Tại Việt Nam, thói quen và hành vi sử dụng email không cao. Nhưng ở một số ngách nhất định nếu bạn biết triển khai email marketing tốt, thì kết quả mang về rất khả quan. Vậy chính xác Email Marketing là gì? Làm Mail marketing như thế nào? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Email Marketing là gì?

 

Email Marketing là gì? Làm Mail marketing như thế nào?
Email Marketing là gì?

Email marketing là kế hoạch marketing thông qua việc dùng Mail để tiếp cận với khách hàng & nó có hiệu quả đặc biệt cao. Nó hay được dùng để gửi thông báo kinh doanh & duy trì mối quan hệ với đối tượng mục đích. Nó giúp bạn gửi quảng cáo, kêu gọi hành động hoặc gửi tin tức bằng blog.

  • Mục tiêu dài hạn của Email marketing là giúp tăng uy tín thương hiệu  xây dựng lòng trung thành của khách.Cùng lúc đó kế hoạch này còn giúp bạn có thêm khách hàng mới, hay kết nối với hình ảnh thương hiệu tương lai. Vì vậy, làm Email marketing tốt sẽ khuyến khích người nhận hành động, tạo thêm người có khả năng mua hàng  kinh doanh được nhiều hơn.
  • Email marketing đã được chứng minh là chiến lược hiệu quả. VD, Marketing Charts báo cáo 82% marketer đồng ý đây chính là chiến lược chính để tăng tỷ lệ khách hàng có khả năng mua hàng  tỷ lệ chuyển đổi.
  • Hơn nữa, báo cáo từ Hiệp hội Marketing Trực tiếp cho biết Email marketing mang tỷ suất hoàn vốn (ROI) cao nhất so sánh với các kế hoạch khác. Nghiên cứu này chỉ ra rằng Email marketing rất đáng để bạn bỏ công sức đầu từ.

2. Làm Mail marketing như thế nào?

Kiểu như các hình thức quảng cáo online khác, Mail marketing sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu bạn làm đúng. Đó là khi bạn:

  • Có chiến lược thu thập Mail tốt: Email mà bạn thu thập được phải từ chính khách hàng biết đến bạn, họ tình nguyện subscribe để nhận thông tin hoặc thứ gì đó có ích từ bạn.
  • Dùng Mail marketing ở những ngách phù hợp: Không phải những ngách nào cũng nên triển khai Email marketing, do đặc thù khách hàng gần như không có dùng Mail, họ chỉ sử dụng Email để đăng ký tài khoản online là chính.
  • Có kế hoạch phân phối Email & làm nội dung tốt: Bạn chỉ cần gửi 2-3 Mail một tuần là đủ. Nội dung Mail cần tránh việc sale quá đà, hãy tập trung mang tới giá trị & tạo ấn tượng cho người nhận.

3. Khi nào Mail marketing không hiệu quả?

Trái lạiMail marketing sẽ phản tác dụng, khiến tỷ lệ bị report/spam/unsubcribe của bạn cao vút khi:

Thu thập Email sai cách.

Đừng bao giờ dùng tool quét Email hay mua các tệp tin Mail được bán tràn lan trên mạng về để truyền bá sản phẩm dịch vụ. Vấn đề này gây thiếu chuyên nghiệp cho hình ảnh của bạn lẫn những gì mà bạn sắp quảng báTất cả mọi người đều ghét spam, nếu trước đó họ không hề biết đến bạn, không tự nguyện cho bạn Mail thì chắc chắn họ sẽ cho rằng bạn đang khủng bố hòm thư của họ. Gần như Email của bạn gửi cho khách hàng sẽ vào mục SPAM, & thói quen của người sử dụng là sẽ delete hết spam Mail bằng 1 click:

Email Marketing là gì? Làm Mail marketing như thế nào?
Khi nào Mail marketing không hiệu quả?

Phân phối Email  nội dung không phù hợp

Có nhiều bạn học những khóa học ở phương Tây về Email marketing  về Việt Nam áp dụng. Bạn có chắc hành vi sử dụng Mail ở đất nước ta giống phương Tây?

Ở đất nước ta, bạn chỉ nên gửi Email ngắn gọn về những thứ thực sự giá trị. Chỉ rõ dễ hiểu nhất có thể vì người sử dụng sẵn lòng bỏ 1-2 tiếng ở social mặc dù vậy ở Mail họ chỉ ở lại trong 1 vài phút. Bạn chỉ nên soạn Mail làm sao nội dung chỉ nên giới hạn hiển thị trên màn hình di động, không cần phải kéo xuống để đọc hết Mail.

Email Marketing là gì? Làm Mail marketing như thế nào?
Khi nào Mail marketing không hiệu quả?

3. Các kiểu Email bạn có thể áp dụng khi làm Mail marketing.

Khi đề cập đến marketing, Mail có thể cung cấp nhiều cách tiếp cận với khách hàng tiềm năng, như:

  • Bản tin (newsletter). Loại Email marketing này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn cập nhật người đăng ký với thông tin được đặt lịch về sản phẩm  quảng bá nội dung.
  • Chào hàng (sales pitch). Newsletter nhắm đến nhiều người đăng ký còn Mail chào hàng thì có ích trong việc thuyết phục khách hàng có khả năng mua hàng. Nó có hiệu quả truyền bá sản phẩm.
  • Khảo sát (survey). Bạn có cần thông tin trực tiếp từ toàn bộ những người đã mua sản phẩm không? Chỉ cần gửi cho họ khảo sát qua Emailbạn có thể nhận được dữ liệu quý giá từ người sử dụng trung thành của mình.
  • Thông báo (announcement). Trước khi mà bạn thay đổi điều gì trong doanh nghiệp – việc đó có thể ảnh hưởng đến người dùng! Tốt hơn là bạn nên gửi Email để thông báo cho họ về điều đó. Các thông báo có thể không liên quan đến doanh thu, nhưng bạn vẫn có thể chèn thông điệp để tăng hình ảnh thương hiệu.

Tất nhiên, còn nhiều Ví dụ nữa, mặc dù vậy danh sách này chỉ cho chúng ta thấy Email marketing là công cụ tuyệt vời như thế nào để tiếp cận với khách hàng.

Thêm nữanếu như bạn là người sử dụng WordPress, bạn có thể rất vui khi biết có nhiều plugin sẽ giúp bạn theo dõi & quản lý chiến dịch Email marketing, như Constant Contact, GetResponse,  ConvertKit.

Tuy vậy, kết quả vẫn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ hay của nội dung Emailbạn phải cẩn thận để tận dụng tối đa nó. làm như thế nào để sửa đổi và cải thiện tiềm năng của Email marketing?

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã vừa giới thiệu về Email Marketing cho các bạn rồi đấy. Mong rằng những thông tin trong bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về Email Marketing thông qua một số nội dung như Email Marketing là gì? Làm Mail marketing như thế nào?… từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Xem thêm: WebMail là gì? Cách dùng Webmail ra sao?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!