Dump file là gì? Các loại Dump file nào?

Hiện tượng bị Dump (bị lỗi màn hình xanh) trong khi sử dụng máy tính có rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do lỗi ở hệ điều hành, lỗi driver (trình điều khiển thiết bị) của một thiết bị phần cứng mới cài đặt, lỗi gây ra bởi một phần mềm mới cài đặt, hoặc do xung đột giữa các phần mềm. Vậy chính xác Dump file là gì? Các loại Dump file nào? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dump file là gì?

Khi máy tính của bạn xuất hiện tệp tin Memory Dump File thì cũng là lúc nó đang gặp lỗi và tệp tin này sẽ giúp bạn xác định được chính xác tình trạng, lý do tại sao máy tính lại gặp lỗi. Bên cạnh đó, Memory Dump File còn hỗ trợ bạn chuẩn đoán lỗi hệ thống, phân tích nội dung bộ nhớ của một chương trình khi nó gặp sự cố, từ đó có thể xác định chính xác vị trí lỗi nằm ở đâu để khắc phục kịp thời, không để mọi chuyện diễn biến tệ hơn.

Dump file là gì? Các loại Dump file nào?
Dump file là gì?

Dump file

Một lời khuyên chân thành là nếu bạn không có chuyên môn thì nên tìm một người có kinh nghiệm về lĩnh vực này để giải quyết vấn đề cho bạn tránh tình trạng phát sinh nhiều lỗi hơn trước.

2. Vai trò của dump file trên Windows.

Vai trò của Dump File là ghi lại chi tiết tình hình và những vấn đề mà máy tính của bạn đang gặp phải trước hoặc tại thời điểm xảy ra sự cố. Người dùng hoặc những người có chuyên môn có thể dựa vào Dump File để có thể chuẩn đoán bệnh cho máy tính, tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục triệt để vấn đề.

Dump file là gì? Các loại Dump file nào?
Vai trò của dump file trên Windows.

3. Các loại Dump file.

 

3.1. Complete memory dump.

Complete memory dump là Dump File đầy đủ nhất (dung lượng lớn nhất) của hệ điều hành Windows, chứa toàn bộ thông tin về tất cả những gì máy tính của bạn đang gặp phải tại thời điểm trước và ngay lúc xảy ra sự cố. Tuy nhiên, việc hiển thị chi tiết đôi khi sẽ phản tác dụng vì có quá nhiều thông tin nên cần rất nhiều thời gian để hiện thị hết lên màn hình, khiến bạn mất rất nhiều công sức để phân tích, tìm ra điểm then chốt của vấn đề.

Dump file là gì? Các loại Dump file nào?
Các loại Dump file.

Complete memory dump

2. Kernel memory dump.

Kernel memory dump là tệp tin chỉ lưu trữ thông tin về bộ nhớ của kernel (một chương trình điều khiển mọi, là “trái tim” của hệ điều hành). Dung lượng của tệp này khá nhẹ (chỉ từ 150MB đến 2GB) nên việc xuất ra thông tin nhanh hơn Complete memory dump giúp tiết kiệm thời gian.

Dump file là gì? Các loại Dump file nào?
Kernel memory dump.

Kernel memory dump

3. Small memory dump.

Small memory dump là tệp tin có kích thước nhỏ nhất vì chỉ lưu trữ các thông tin quan trọng cho quá trình tìm kiếm, phát hiện lỗi cũng như nguyên nhân gây ra các lỗi này. Việc hiển thị ít thông tin như vậy mặc dù không chiếm quá nhiều bộ nhớ của máy tính nhưng chưa chắc những thông tin đó chính là thứ bạn đang tìm kiếm vì có thể máy xem là quan trọng còn bạn thì không.

Dump file là gì? Các loại Dump file nào?
Small memory dump

Small memory dump

4. Cách hoạt động của Dump file trên Windows.

Khi máy tính của bạn xuất hiện lỗi, nếu hệ điều hành không thể tự chỉnh sửa cho phù hợp được thì sẽ ghi lại toàn bộ thông tin về lỗi này trong một tệp tin Dump file. Sau đó sẽ hiển thị Dump file lên màn hình máy tính để thông báo tình trạng khẩn cấp cho người dùng.

TẠM KẾT.

Như vậy ,thông qua bài viết dưới đây Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết và tổng quát nhất về Dump file. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu chính xác Dump file là gì? Các loại Dump file nào? từ đó giúp ích được cho công việc của các bạn ,chúc các bạn trở thành những nhà lập trình thông thái!

Xem thêm : Hướng dẫn giải nén file tgz trong Windows và Linux [2021]


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!