Domain và Hosting là gì? Phân biệt Domain và Hosting

Để phân biệt sự khác nhau giữa domain và hosting là gì, quả thực rất đơn giản. Phân biệt rõ 2 phạm trù này sẽ giúp ích rất nhiều cho các cá nhân, doanh nghiệp đang có nhu cầu thiết kế website cho công ty mình. Cùng khotenmien.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về domain và hosting là gì, và sự khác nhau giữa chúng.

Định nghĩa domain là gì?

Domain là từ sử dụng để nói về địa chỉ bằng tên của tất cả Web trên internet thay cho địa thông số IP. Với tên miền này, người mua hàng không gặp khó khăn trong việc nhớ địa chỉ thay vì phải nhớ những dãy số IP. domain của mỗi trang Web đều có địa chỉ riêng biệt, tuyệt đối không bao giờ trùng nhau.

Mỗi tên miền đều có hai ý là tên doanh nghiệp và loại miền. Phần tên doanh nghiệp thì tuỳ ý của người mua hàng nhưng về loại miền thì hãy sử dụng các loại thông dụng sau:

.mobi (điện thoại di động)

.info (thông tin – information)

.net (mạng – network)

.org (tổ chức – organization)

.edu (giáo dục – education)

.com (thương mại – commercial)

Domain được chia làm nhiều loại với “đuôi” khác nhau, mỗi loại có ý nghĩa & tổ chức quản lý không giống nhaugiá cả mỗi domain cũng khác nhau.

Ở VN phổ biến là domain:
– Domain name quốc tế: .com, .net, .info
– Domain name Việt Nam: .VN, .com.vn, .edu.vn
Ngoài những điều ấy ra còn rất nhiều đuôi domain khác nữa.

domain và hosting là gì
Định nghĩa domain là gì?

1. Lí do nên có một domain riêng

  • Tên miền riêng thể hiện sự chuyên nghiệp trong hoạt động. Nếu như tùy ý dùng một tên miền không mất phí được gợi ý sẵn hoặc một tên miền thứ cấp thì đôi khi đối tác của chúng ta sẽ nhìn vào đónhận xét là vẻ không chuyên nghiệp  sẽ chông gai khi mong muốn hợp tác với bạn.
  • Khi có tên miền riêng bạn có thể hoàn toàn sử dụng rất là nhiều các địa chỉ email trên tên miền của mình dễ dàng  chuyên nghiệp. Điều này rất cần thiết vì tên miền thể hiện sự tín nhiệm riêng của doanh nghiệp bạn. Người mua hàng và đối tác luôn tín nhiệm một địa chỉ email theo chức năng của tổ chức đó. Ví dụ: sale@congtyA.com, order@congtyB.com….

Đinh nghĩa về Hosting là gì?

Mọi Website đều có chứa thông tin, hình ảnh hay cả video. Toàn bộ những dữ liệu này được chứa trong một nơi gọi là Hosting hay Website Hosting đồng nghĩa Hosting luôn công việc 24/24 và không ngừng nghỉ.

Để đáp ứng nhu cầu của khách truy cậpcông ty luôn được đòi hỏi thuê một máy chủ bởi vì một máy chủ có khả năng chứa nhiều Hosting không giống nhau.

Hosting có đa dạng dựa trên hệ điều hành, controlpanel và mã nguồn chạy trên Hosting nữa. Nếu chọn sai loại Hosting, Website có thể không hoạt động hoặc hiệu suất không cao.

Chính vì vậy bạn cần 1 lời tư vấn chính xác từ những người có chuyên môn để không mua nhầm  đạt đạt kết quả tốt cao hơn trên cùng 1 mức ngân sách.

domain và hosting là gì
Đinh nghĩa về Hosting là gì?

1. Thế nào là một Hosting tốt?

  • Tốc độ là nỗi lo cần chú ý đầu tiên. Máy chủ phải có cấu hình đủ lớn đảm bảo giải quyết thông suốt, phục vụ lượng lớn khách truy cập. Đường truyền phải có kết nối tốc độ cao, đảm bảo việc dữ liệu thông suốt.
  • Máy chủ phải được người quản trị bộ máy chăm sóc, cập nhật, bảo dưỡng thường xuyên nhằm tránh các nguy cơ về mặt kỹ thuật cũng như bảo mật.
  • Web Hosting cần có một dung lượng đủ lớn (tính theo MBytes) để lưu duy trì được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… của Web
  • Hỗ trợ các các ngôn ngữ lập trình cũng giống như cơ sở dữ liệu để thực thi các ứng dụng trên internet hoặc các phần mềm viết sẵn để phục vụ những hoạt động giao dịch trên Web như gửi mail, upload qua trang Web, quản lý hàng hóa, tin tức….
  • Có bố cục và giao diện quản lý Web Hosting để đơn giản quản lý Website, các tài khoản FTP, Email…
  • Không bị chèn các banner truyền thông marketing của nhà phân phối.

2. Vì sao nên có Hosting?

Lý do mà bạn cần phải thuê Web Hosting đấy chính là theo như khái niệm thì sử dụng nhằm mục đích chứa nội dung trang Website, dịch vụ email,.. Vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP).

Trái lại nếu như bạn truy xuất vào internet như thông thường vào thời điểm hiện tại thông qua các IPS (Internet Service Provider – nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổivì vậy dữ liệu trên máy của chúng ta không thể truy xuất được từ những máy khác trên internet nữa. đấy là nguyên nhân mà bạn nhất thiết nên có Hosting.

domain và hosting là gì
Đinh nghĩa về Hosting là gì?

Phân biệt Domain  Hosting

Như đã nói ở đoạn đầu tiênbản chất domain  hosting là 2 dịch vụ bán lẻ riêng biệt biệt hoàn toàn không giống nhaumặc dù vậythiết yếu phải có cả 2 vấn đề này thì Website mới có khả năng công việcVì vậy cho nên có khả năng nói domain & Hosting là 2 cá thể riêng biệt tuy nhiên lại có những mối quan hệ mật thiết trong việc tạo ra một Web.

Bình thường, một bộ máy tên miền cũng tương tự ví như một cuốn danh bạ thường xuyên được cập nhật số liệu, sau mỗi domain là địa chỉ của một hệ thống lưu trữ các tệp tài liệu trong mỗi Web. Khi vẫn chưa có domain, bạn không thể tìm ra Website mong muốn & tương tự nếu không có hosting, bạn không thể thiết kế Web. Việc này cho ta biết tên miền  hosting là hai mốc vững chắc cho việc khởi tạo một Web.

Tuỳ vào nhu cầu của từng công tyngười dùng có thể thay đổi bất kì Hosting nào phù hợp nhưng với domain name lại không. Vì vậykhách hàng có thể khác biệt Hosting để tìm được dịch vụ ổn thỏa nhất  chỉ có thể mua domain mới nếu như tên miền cũ không ổn nữa.

domain và hosting là gì
Phân biệt tên miền và Hosting

 

Tổng kết

Như bạn thấy, vậy để Website của chúng ta chạy thông thường, nó nên có cả tên miền  hosting. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi thắc mắc về sự không giống nhau giữa domain  hosting là gì, hoặc khái niệm domain và hosting là gì vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận phía dưới nhé.

Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!