Đổi tên miền wordpress nhanh chóng và hiệu quả nhất cho SEO

Một số dự án có thể đôi khi cần thay đổi thương hiệu hay sử dụng dưới tên khác. Bài viết này chỉ bạn từng bước một cách để đổi tên miền wordpress đúng đắn nhất.

Vì sao cần đổi tên miền Web Wordpress sang tên miền mới?

đổi tên miền wordpress
Vì sao cần đổi tên miền Web Wordpress sang tên miền mới?

Có rất nhiều lý do khiến các công ty mong muốn chuyển đổi tên miền Web Wordpress sang tên miền mới. Phía bên dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất:

– Thay đổi tên thương hiệu: Đây là nguyên nhân chủ yếu nhiều doanh nghiệp muốn đổi sang dùng domain name mới. Bởi trong quá trình vận hành công ty muốn thay đổi định hướng kinh doanh hoàn toàn nên cần đổi tên thương hiệu. Lúc này các doanh nghiệp cần đổi tên Web để cho nó phù hợp với tên thương hiệu mới.

Hạn chế bị Google phạt: Trường hợp Website bị Google phạt thì Google sẽ treo kết quả tìm kiếm của Website đó & việc SEO Website hoàn toàn không có ý nghĩa. Vì thế thường các doanh nghiệp buộc phải đổi domain name mới để phục hồi Website lại từ những hình phạt của Google.

– Đổi sang domain name mới tốt hơn: Trong trường hợp Website đang sử dụng các subdomain như mywebsite.wordpress.com hoặc các đuôi tên miền không phổ biến như .xyz, .shop,….Tại thời điểm hiện tại bạn mong muốn đổi sang các tên miền phổ biến  tốt hơn như .com, .vn,….

– Chuyển đổi http sang https: Vào thời điểm hiện tại Google đánh giá cao những Website https, vì như thế nhiều công ty ước muốn chuyển đổi từ http sang https để SEO tốt hơn & tăng lưu lượng người truy cập đến Web.

Hợp nhất Website: Trường hợp doanh nghiệp có nhiều Web & ước muốn phù hợp nhất các domain name lại dưới một domain name duy nhất.

Cách đổi domain Web

Trong phần này Long Vân sẽ chỉ dẫn bạn cách đổi domain Website Wordpress dễ dàng nhất. & trước khi đi vào phần chỉ dẫn các bạn cần chuẩn bị các thông tin thiết yếu như sau:

– Tài khoản đăng nhập vào trang quản trị WordPress gồm có user & mật khẩu.

– Tài khoản đăng nhập cPanel hoặc trình quản lý tập tin

– Quyền truy tìm vào FTP client & PHPmyAdmin trên bảng điều khiển

– Đã có tên miền mới cho Web

– Đã tạo Full Backup cho Website để khôi phục lại Web 1 cách một cách nhanh chóng có thể khi gặp vấn đề.

Đổi tên miền trong trang quản trị WordPress

đổi tên miền wordpress

Cách đổi tên miền trong trang quản trị WordPress rất dễ dàng & dễ thực hiện như sau:

– Bước 1: Bạn đăng nhập vào tài khoản quản trị WordPress

– Bước 2: tiếp theo bạn nhấn vào mục Setting (cài đặt) ở thành thực đơn bên trái rồi chọn General (chung).

– Bước 3: Tại 2 mục WordPress Address (URL – địa chỉ WordPress)  Site Address (URL – địa chỉ website), bạn hãy nhập vào domain mới  nhấn lưu lại.

Lưu ý: Khi thực hiện cách này thì địa chỉ Website cũ sẽ không vào được nữa.

Đổi domain mà vẫn giữ chuẩn SEO

 

Bước 1: Tạo bản copy lưu tất cả Website cũ

Dù có thực hiện chuyển đổi domain cho Web hay không bạn cũng cần tạo thói quen tạo  giữ backup cho Websiteđiều này có thể giúp bạn khôi phục lại Web 1 cách dễ dàng khi gặp sự cố.

khi mà bạn thực hiện tạo  sao lưu backup domain name cũ trước khi đổi sang domain name mới sẽ giúp ích cho bạn giữ lại được backup Web cũ & đem backup này tạo Website cho tên miền mới.

Bước 2: Làm sạch tên miền mới

đổi tên miền wordpress
Ở bước này bạn cần thêm domain name mới vào công cụ Google Webmaster Tools để kiểm tra domain. Bạn thêm domain vào Google Webmaster Tools rồi bạn bấm Search Traffic ở thanh thực đơn bên trái rồi chọn tiếp Manual Actions.

Trường hợp không có lỗi nào được lên danh sách thì bạn thực hiện các bước tiếp theo. Trường hợp có yêu cầu cần thực hiện, bạn cần đổi thông tin cần thiết và gửi yêu cầu xem xét cho Google.

Bước 3: Di chuyển WordPress Website đến hosting mới

Trong bước này tên miền mới của bạn cần có hosting thích hợp  bạn đã trỏ domain về hosting. Lúc này bạn có thể thực hiện chuyển dữ liệu Website gồm các tập tin WordPress & database sang hosting với domain name mới.

Bạn sẽ thực hiện di chuyển dữ liệu bằng các plugin như Duplicator hoặc All-in-One WP migration. Các bước chuyển dữ liệu như sau:

– Đầu tiên bạn upload file Wordpress lên Folder của domain mới. kế đến bạn tạo database mới rồi upload backup database Web cũ lên tệp tin database mới vừa tạo.

– Tiếp theo bạn phải cần cập nhật lại tệp tin cấu hình wp-config.php để kết nối vào database mới bạn vừa tạo ở trên.

đổi tên miền wordpress
Cách đổi domain Web

Bước 4: Thêm rules chuyển hướng vào .htaccess

Đây chính là bước mấu chốt khi mà bạn đổi tên miền Web mà không ảnh hưởng đến SEO. Ở bước này bạn phải thêm vào một đoạn mã .htaccess để thực thi chuyển hướng Website mà không mất điểm SEO. điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn chuyển PageRank của Google sang domain name mới.

Các cấu trúc URL trên Web cũ của bạn sẽ được giữ lại và đã được sử dụng với domain mới. để thực hiện vấn đề này bạn cần truy tìm vào Web cũ  tìm file .htaccess tại thư mục public_html & tạo chuyển phương hướng 301 cho Web như sau:

– Trước tiên bạn vào cPanel rồi chọn Files rồi chọn tệp Manager.

– Tiếp theo bạn bạn chọn tên miền cũ & bấm vào mục tệp tin Manager.

– Kế đến bạn tìm file .htaccess tại thư mục public_html rồi nhấn chuột phải & chọn Edit.

– Tiếp theo bạn điền đoạn mã code:

#Options +FollowSymLinks

RewriteEngine on

RewriteRule ^(.*)$ http://www.newurl.com/$1 [R=301,L]

Chú ý cần thay thế dòng http://www.newurl.com bằng tên miền mới của bạn rồi nhấn chọn Save  Close.

Như vậy bạn đã thực hiện xong việc chuyển hướng 301, thông báo cho Google cũng giống như người dùng biết bạn đã đổi từ URL cũ sang URL mới.

đổi tên miền wordpress
Cách đổi domain Web

Bước 5: Thực hiện sửa các đường link bị lỗi

Khi bạn chuyển domain name cũ sang domain mới thành công, có thể sẽ có một vài link đường dẫn bị lỗi  không tốt đối với SEO cũng giống như trải nghiệm của người sử dụng. Vì thế bạn phải cần kiểm tra  sửa các link bị lỗi này.

Bước 6: Thông báo cho Google

Nhằm rút ngắn thời gian mà Google lập trạng thái chỉ mục cho tên miền mới, bạn sử dụng công cụ Google Search Console  công cụ Change of Address để đổi lại domain name mới.

Tại giao diện Google Search Console của Website cũ bạn chọn vào mục cài đặt ở góc trên bên phải màn hình & chọn Change of Address rồi thực hiện theo 4 bước yêu cầu trên bố cục và giao diện để hoàn tất quá trình thông báo với Google.

Bước 7: Gửi sitemap mới cho Website

đổi tên miền wordpress

Ở bước này bạn phải cần tạo sơ đồ trang Website mới  nhập vào mục Google Search Console ở mục Crawl -> sitemap. Với sơ đồ trang Web, công cụ tìm kiếm Google sẽ đọc các chỉ mục & tạo lại ảnh chụp của tất cả Web.

Bước 8: Đổi tên miền trong Google Analytics

Trong bước 8 bạn phải cần đăng nhập vào Google Analytics, rồi bạn chọn mục Admin sau đấy chọn Property Settings  thực hiện đổi lại Default URL và cuối cùng bạn bấm Save để lưu lại. Với Google Analytics bạn sẽ theo dõi được Website & thực hiện các cải tiến Website khi quan trọng.

Tổng kết

Như vậy trên đây là bài viết hướng dẫn đầy đủ với các bạn cách đổi tên miền wordpress một cách đơn giản mà không ảnh hưởng đến SEO. Nếu các bạn có vấn đề gì câu hỏi thắc mắc có thể liên hệ với khotenmien.vn để được hỗ trợ. Chúc các SEO thành công!

Xem thêm : Tên miền hay phù hợp, hướng dẫn đặt tên miền cho các SEO


Thanh Xuân – Tổng hợp- bổ sung

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!